Quảng Bình tổ chức chương trình sân khấu thực cảnh “Trở về bến phà xưa”
Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị tướng tài ba gắn với tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.
Đến dự có đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Bình cùng đông đảo nhân dân.
![]() |
| Các đại biểu tham dự chương trình. |
"Trở về bến phà xưa” là chương trình nghệ thuật do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản và đạo diễn.
Chương trình nghệ thuật đã khắc họa rõ nét tài năng, tài lãnh đạo và chỉ huy tài tình của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Tư lệnh Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn nhằm thể hiện sự kính trọng, lòng tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chương trình diễn ra trong 120 phút với sự tham gia của nhiều diễn viên đến từ các đơn vị nghệ thuật Trung ương, quân đội và tỉnh Quảng Bình.
Sân khấu thực cảnh “Trở về bến phà xưa” được dàn dựng công phu ngay bên bến phà lịch sử, tái hiện cảnh làm đường, cảnh xe ô-tô lao qua lửa đạn cấp cứu thương binh, hay cảnh tướng Đồng Sỹ Nguyên chỉ huy ở chiến trường…
Có những hoạt cảnh tái hiện lại đời sống của nữ thanh niên xung phong quả cảm nhưng hết sức bình dị đã mang lại cho người xem nhiều cảm xúc.
![]() |
| Tái hiện hình ảnh xe vận tải trên đường Trường Sơn vượt mưa bom bão đạn chi viện đạn dược, lương thực cho chiến trường miền Nam. |
Nhiều phân đoạn tái hiện hình ảnh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên có mặt trên hầu khắp các tuyến đường Trường Sơn để chỉ đạo bộ đội mở đường, làm đường ống dẫn xăng dầu, xây dựng hệ thống thông tin… Các phân cảnh đó đã phản ánh sự chân thực và làm nổi bật thêm vai trò của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trong việc chỉ huy, chỉ đạo tổ chức chiến đấu, bảo vệ, khai thác đường Trường Sơn, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền nam và giúp đỡ cách mạng Lào.
Minh họa và đan xen giữa các phân cảnh, hoạt cảnh là các ca khúc viết về bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, về hậu phương người lính làm cho chương trình sân khấu thực cảnh càng thêm phần xúc động.
Khép lại chương trình, người xem cảm nhận được đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không chỉ là vị tướng tài ba và có tầm nhìn sắc sảo, mà còn là vị chỉ huy có tâm, luôn trọn nghĩa tình với đồng chí, đồng đội.
| UBND thành phố Đà Nẵng vừa qua đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận Chương trình “Thành phố Sạch, Đại Dương Xanh” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ với tổng kinh phí trên 12,3 tỷ đồng. |
| Chương trình Xuân Quê hương có hoạt động như trang trí Tết, gói bánh chưng, giao lưu văn hóa - văn nghệ và cùng nhau kể về các câu chuyện, sự tích liên quan Tết Cổ truyền của dân tộc. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc
Khôi phục và truyền dạy Nhạc lễ của người Việt ở thành phố Cần Thơ
Mo Mường-Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp
Người Hải Dương gìn giữ giếng làng
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







