Sáng 10/5, tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP. Hồ Chí Minh, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 (quận 10, quận 12) đã có buổi tiếp xúc với cử tri các phường 1, 2 và 4 quận 10. Tại hội nghị, trao đổi với cử tri, các ứng cử viên ĐBQH nhấn mạnh sẽ nỗ lực thúc đẩy giải quyết các kiến nghị của cử tri và người dân, giải quyết thấu đáo những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, đô thị, môi trường, an ninh trật tự...
Quận 10 (TP. Hồ Chí Minh): Linh hoạt, sáng tạo trong tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Quận 10 (TP. Hồ Chí Minh): Linh hoạt, sáng tạo trong tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV
Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào hội trường, phát khẩu trang miễn phí, yêu cầu sát khuẩn tay, giảm 50% số lượng cử tri tham dự, trao tận tay bà con cẩm nang bầu cử… là những cách làm linh hoạt, sáng tạo trong tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV của Ủy ban mặt trận tổ quốc quận 10, TP. Hồ Chí Minh sáng ngày 10/05 tại trường Cao đẳng sư phạm Trung ương TP. Hồ Chí Minh.
Cử tri nhất trí cao với chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04, TP. Hồ Chí Minh Cử tri nhất trí cao với chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04, TP. Hồ Chí Minh
Năm chương trình hành động được các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04, TP. Hồ Chí Minh đưa ra sáng 07/05 như: bảo vệ dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của Tổ quốc, đặc biệt là ở Biển Đông và sông Mê Kông; xây dựng thể chế tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em; chống tham nhũng, nâng cao chất lượng cuộc sống… đã nhận được sự nhất trí cao của các cử tri. Cử tri kỳ vọng, tất cả các hạng mục trong chương trình hành động sẽ được triển khai, thực hiện sớm để người dân được hưởng thụ những kết quả tốt đẹp. Các đại biểu Quốc hội khóa mới hoàn thành sứ mệnh Đảng, nhân dân giao phó.
Quan tâm, thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri
Hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV sáng 10/5 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp xúc sáng 10/5, cử tri phường 1, 2, 4 quận 10 đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, cũng như chất lượng của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026. Theo các cử tri, các ứng cử viên đã hội tụ đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn để ứng cử trở thành người đại biểu dân cử, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cử tri.

Kết hợp nguồn lực trong và ngoài nước để nâng cao đời sống người dân

Liên quan trực tiếp tới các vấn đề an sinh, xã hội tại quận 10 nói riêng và TP. Hồ Chí Minh nói chung, trong chương trình hành động của ứng cử viên Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân đề cập trực tiếp tới việc phối hợp với các cơ quan huy động các nguồn lực (tài chính, con người, kỹ thuật) kết nối với các đối tác trong và ngoài nước, tập trung giải quyết các vấn đề như: y tế, giáo dục, dạy nghề, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri, nâng cao chất lượng sống của người dân TP. Hồ Chí Minh
Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân trả lời ý kiến đóng góp của cử tri phường 1, 2, 4 quận 10.
Theo kế hoạch, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 10 phối hợp Ủy ban nhân dân quận và Tổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiến hành tổ chức 6 cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri cho 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội từ ngày 10 đến ngày 12/5/2021.

Ông Phan Anh Sơn cho biết, trong 5 năm từ 2016 - 2020, thành phố Hồ Chí Minh đã đón nhận 320 triệu USD viện trợ PCPNN. Các tổ chức PCPNN hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực: y tế, bao gồm: khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, hỗ trợ hệ thống y tế dự phòng, khám chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật... và các chương trình nhân đạo như: mổ tim, mổ mắt, phẫu thuật nhân đạo dành cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch... Viện trợ PCPNN góp phần quan trọng trong giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên của quận, thành phố.

Với mong muốn được tiếp cận các tổ chức PCPNN để thực hiện các dự án liên quan tới sinh kế, đào tạo nghề của đoàn thanh niên phường 2, quận 10, ông Phan Anh Sơn đã giới thiệu về ba địa chỉ có thể hỗ trợ là: Thứ nhất là VUFO - tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, có vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài. Thứ hai là Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) - đầu mối trong quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; phối hợp với các bộ, ngành trung ương và 63 tỉnh, thành phố nhằm hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và phát triển của các TCPCPNN tại Việt Nam. Thứ bà là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh - đơn vị có vai trò làm đầu mối phối hợp trong hoạt động đối ngoại nhân dân, công tác tổ chức PCPNN, là tổ chức làm công tác chính trị đối ngoại và là bộ phận cấu thành của lực lượng đối ngoại chuyên trách thành phố Hồ Chí Minh.

"Trách nhiệm của một cán bộ lãnh đạo, vừa là người nghiên cứu, trực tiếp làm công tác giảng dạy, tôi ý thức rằng có trúng cử hay không trúng cử sẽ luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện để hoàn tốt trách nhiệm, công việc mà mình được giao phó và sự tín nhiệm của cử tri", ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Tăng cường vai trò của pháp luật trong xử lý các vi phạm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 phường của quận 10 cũng đã phản ánh những bức xúc về vấn đề an ninh trật tự. Nhiều cử tri cho rằng cần xử phạt nặng, tăng mức xử phạt đối với các vi phạm về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhập cảnh trái phép, ô nhiễm môi trường, xâm hại trẻ em...

Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri, nâng cao chất lượng sống của người dân TP. Hồ Chí Minh
Cử tri Phan Phúc Hậu, Bí thư Chi đoàn Khu phố 1, phường 4, quận 10 đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Với trách nhiệm của cán bộ cơ quan tham mưu thành phố về thể chế và pháp lý, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng TP. Hồ Chí Minh; Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ quan tâm hơn vấn đề thực thi pháp luật, xây dựng các thể chế pháp lý của thành phố, đưa ý kiến của các cử tri để trình lên trung ương.

Bà Hạnh cho biết: "Trong quá trình xử lý có những vướng mắc phát sinh về mặt pháp lý, với tư cách cơ quan tư vấn chúng tôi cũng sẽ quan tâm, giải quyết các vấn đề của các địa phương và giải đáp khi người dân cần ý kiến của Sở Tư pháp".

Đại tá Đỗ Khắc Hưởng, Đảng ủy viên, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết chương trình hành động của ông sẽ chú trọng đến ban hành và giám sát thi hành các quy định pháp luật về cải cách hành chính, nâng cao đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, xây dựng chính quyền phục vụ, tạo thuận lợi tốt nhất cho nhân dân. Đồng thời chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, ùn tắc giao thông và ngập úng tại các thành phố lớn.

Chất lượng sống và dự án PCPNN phát triển kinh tế- xã hội là vấn đề được cử tri tại TP. Hồ Chí Minh quan tâm Chất lượng sống và dự án PCPNN phát triển kinh tế- xã hội là vấn đề được cử tri tại TP. Hồ Chí Minh quan tâm
Trong số các câu hỏi, kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 (quận 10, quận 12), TP. Hồ Chí Minh, vấn đề được hầu hết các cử tri quan tâm là chất lượng sống và dự án PCPNN phát triển kinh tế- xã hội, giúp thanh niên lập nghiệp.
Ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp cho địa phương Ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp cho địa phương
Ngày 06/05, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 12, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 (quận 10, quận 12). Tại Hội nghị, các ứng cử viên đã báo cáo chương trình hành động khi ứng cử Đại biểu quốc hội khóa XV, đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri.
Trách nhiệm cao nhất của cử tri là hiểu kỹ về từng ứng cử viên mình bầu Trách nhiệm cao nhất của cử tri là hiểu kỹ về từng ứng cử viên mình bầu
Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về công tác chuẩn bị và những suy nghĩ cá nhân sau gần 1 tháng đảm nhiệm trọng trách mới.
In bài viết

Truyền hình