Năm nay, lễ duyệt binh có sự tham gia của khoảng 4.000 quân nhân hải quân, hơn 50 tàu, thuyền và tàu ngầm, cũng như 48 máy bay và trực thăng của lực lượng hàng không hải quân.
Video: Đội hình chiến đấu cơ tối tân của Nga tập luyện cho lễ duyệt binh Video: Đội hình chiến đấu cơ tối tân của Nga tập luyện cho lễ duyệt binh
Hơn 12.000 binh lính Nga cùng 200 phương tiện cơ giới tập duyệt binh tại thao trường Hơn 12.000 binh lính Nga cùng 200 phương tiện cơ giới tập duyệt binh tại thao trường

Ngày 25/7, tại thành phố St. Petersburg và Kronstadt của Nga đã diễn ra lễ duyệt binh hải quân chính kỷ niệm 325 năm ngày hạm đội Nga. Tổng thống Putin - Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga tham dự sự kiện.

Nguồn: Sputnik

Được biết, cuộc duyệt binh chính kỷ niệm ngày Hải quân Nga được tổ chức tại thành phố St.Petersburg và Kronstadt, có sự tham gia của lực lượng thuộc tất cả các hạm đội và hải đội. Tuy nhiên, do diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19, nên lễ duyệt binh không có khán giả tham dự.

Ngoài hai thành phố này, các sự kiện long trọng diễn ra tại các thành phố ven biển khác, các căn cứ của Hải quân Nga, trên Biển Địa Trung Hải, cũng như tại cảng Tartus ở Syria.

Quân đội Nga
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ duyệt binh Hải quân. Ảnh: Tass

Năm nay, lễ duyệt binh có sự tham gia của khoảng 4.000 quân nhân hải quân, hơn 50 tàu, thuyền và tàu ngầm, cũng như 48 máy bay và trực thăng của lực lượng hàng không hải quân. Trong số các tàu tham gia cuộc duyệt binh Hải quân chính có tàu tuần dương tên lửa “Marshal Ustinov”, chiến hạm “Đô đốc Kasatonov”, tàu chống ngầm cỡ lớn “Phó Đô đốc Kulakov”, các tàu hộ tống "Thundering" và "Stoyky", các tàu đổ bộ lớn "Pyotr Morgunov" và "Minsk", Tàu phòng thủ "Alexander Obukhov" và "Vladimir Emelyanov".

Lần đầu tiên tàu ngầm tên lửa chiến lược Hoàng tử Vladimir thuộc dự án “Borey-A” tham gia lễ duyệt binh.

Quân đội Nga
Các tàu tại lễ duyệt binh. Ảnh: Tass

Tổng thống Putin đã đi cano để duyệt đội hình duyệt binh của các tàu và phát biểu chúc mừng các thủy thủ, các sĩ quan, tướng lĩnh và đô đốc nhân ngày Hải quân Nga. Cùng với đó, nhà lãnh đạo Nga nhắc về ý nghĩa to lớn, truyền thống hào hùng của hạm đội hải quân và lòng dũng kiên cường của các thủy thủ, tên tuổi của những người chỉ huy hải quân lỗi lạc và những người thợ đóng tàu tài năng - tất cả những người trong các thời đại đã anh dũng chiến đấu và chiến thắng vì Tổ quốc.

“Nga nhanh chóng chiếm vị trí xứng đáng trong số các cường quốc hàng hải hàng đầu, trải qua một chặng đường phát triển khổng lồ... Ngày nay, Hải quân Nga có mọi thứ cần thiết để đảm bảo việc bảo vệ đất nước và lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi có thể phát hiện bất kỳ kẻ thù nào dưới nước, trên mặt đất, trên không và tấn công chúng, nếu cần thiết” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trước đó, năm 2017, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh chính thức khôi phục truyền thống duyệt binh hải quân để ghi nhớ những chiến công hiển hách của lực lượng Hải quân góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Nga sẽ phô diễn hoả lực gì trong Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng? Nga sẽ phô diễn hoả lực gì trong Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng?
Nga xác nhận tổ chức duyệt binh quy mô lớn vào ngày 9/5 Nga xác nhận tổ chức duyệt binh quy mô lớn vào ngày 9/5
In bài viết

Truyền hình