EU đã cử 100 binh sỹ đến Mozambique, chính thức bắt đầu sứ mệnh huấn luyện các đơn vị phản ứng nhanh của quốc gia châu Phi này trong 2 năm.
Cận cảnh kho máy bay quân sự và trực thăng chiến đấu của Taliban Cận cảnh kho máy bay quân sự và trực thăng chiến đấu của Taliban
Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở Iraq và Syria thêm 2 năm Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở Iraq và Syria thêm 2 năm

Liên minh châu Âu (EU) vừa khởi động sứ mệnh huấn luyện quân sự tại Mozambique, nhằm giúp quân đội chính phủ chống lại phiến quân có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại tỉnh Cabo Delgado ở miền Bắc quốc gia Đông Nam châu Phi này.

Quân đội EU khởi động sứ mệnh huấn luyện quân sự tại Mozambique
Ảnh minh họa

Theo News24, trao đổi với báo giới, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mozambique, Joaquim Mangrasse, cho biết, sau khi kết thúc khóa huấn luyện sẽ có kế hoạch đào tạo hoạt động cụ thể cho đội ngũ. Ngoài ra, EU cũng sẽ cung cấp vũ khí phi sát thương cho quân đội Mozambique.

Cũng theo thông tin được chia sẻ, cho tới nay, hơn 3.100 binh sĩ châu Phi, châu Âu và Mỹ đã được triển khai tới Cabo Delgado nhằm hỗ trợ Mozambique quét sạch các phần tử khủng bố kể từ tháng 7/2021.

Phiến quân đã tàn phá khu vực nói trên kể từ năm 2017 bằng các cuộc tấn công vào các ngôi làng và thị trấn. Bạo lực đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3.340 người và khiến hơn 800.000 người phải di tản. Các cuộc tấn công đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại khi các phần tử khủng bố tấn công thị trấn cảng Palma vào tháng 3/2020, giết chết hàng chục người trong khi hàng nghìn người chạy trốn vào rừng.

Liên quan diễn biến, bạo lực hồi đầu năm đã buộc hãng dầu khí Total (Pháp) phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng và sơ tán nhân viên khỏi một dự án khí đốt tự nhiên trị giá hàng tỷ USD gần đó. Cho tới nay, hơn 3.100 binh sỹ châu Phi, châu Âu và Mỹ đã được triển khai tới Cabo Delgado nhằm hỗ trợ Mozambique quét sạch các phần tử khủng bố.

Máy bay Máy bay "lạ" buộc đoàn xe thiết giáp của Hoa Kỳ phải quay đầu
NATO đặt 9 căn cứ quân sự bí mật ở trên đất Ukraine? NATO đặt 9 căn cứ quân sự bí mật ở trên đất Ukraine?
In bài viết

Truyền hình