Quyết định này sẽ cho phép lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chuyến dịch xuyên biên giới tại Iraq và Syria.
Trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib đã bị tên lửa của Syria phá hủy Trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib đã bị tên lửa của Syria phá hủy
Syria triển khai bộ đôi Buk-M2 và Pantsir-S1 'khóa chặt' biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Syria triển khai bộ đôi Buk-M2 và Pantsir-S1 'khóa chặt' biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở Iraq và Syria thêm 2 năm
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Atareb (Syria). Nguồn minh họa: AFP/TTXVN

Theo quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng vũ trang nước này được phép tiến hành các chuyến dịch xuyên biên giới tại Iraq và Syria tới ngày 30/10/2023.

Các sứ mệnh trước đó (bắt đầu từ tháng 10/2014) chỉ có thời hạn một năm và được gia hạn theo từng năm. Động thái trên cũng cho phép triển khai các lực lượng vũ trang nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo các nguyên tắc do tổng thống đề ra.

Được biết, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Lá chắn Euphrates vào năm 2016, chiến dịch Cành ôliu năm 2018, chiến dịch Mùa xuân hòa bình năm 2019 và chiến dịch Lá chắn mùa Xuân năm 2020 ở miền Bắc Syria, nhằm truy quét Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực dọc theo biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là chân rết của lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Liên quan diễn biến, chính phủ Syria cũng đã từng nhiều lần lên án quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới vào nước này, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh trục xuất cùng lúc 10 đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh trục xuất cùng lúc 10 đại sứ
Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 10 đại sứ phương Tây Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 10 đại sứ phương Tây
In bài viết

Truyền hình