Mới đây, một quan chức Mỹ giấy tên đã cho biết Israel đứng sau vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh - nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran.
Bị cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran, Saudi Arabia phản bác thẳng thừng Bị cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran, Saudi Arabia phản bác thẳng thừng
Không quân Mỹ bắt đầu thực hành không kích các cơ sở hạt nhân Iran Không quân Mỹ bắt đầu thực hành không kích các cơ sở hạt nhân Iran

Nguồn tin trên Reuters hôm 2/12 vừa qua cho hay, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Israel đứng sau vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh nhưng từ chối cho biết liệu chính quyền Trump có biết trước vụ tấn công hay không.

Quan chức Mỹ nói Israel ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran
Quan chức Mỹ nói Israel ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran (Hình ảnh minh họa)

Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh, người bị giết hôm 27/11, đã là mục tiêu của Israel trong một thời gian dài, CNN dẫn lời quan chức Mỹ ngày 2/12.

Quan chức cho biết trong quá khứ, Israel đã chia sẻ thông tin với Mỹ về các mục tiêu và hoạt động bí mật của họ trước khi thực hiện. Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu Israel có làm vậy trong trường hợp này hay không.

Iran đã cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhưng không đưa ra bằng chứng. Trong khi đó, Israel không bác bỏ hay nhận trách nhiệm về cái chết của Fakhrizadeh. Tuần trước, tờ New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ cùng hai quan chức tình báo khác cho biết Israel đứng sau vụ tấn công, song không nêu chi tiết. Theo Vnexpress.

Hôm 27/11, một chiếc xe bán tải đã được kích nổ trước xe của nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh tại Absard, phía đông thủ đô Tehran. Các tay súng trên một chiếc SUV khác sau đó nã đạn. Ông Fakhrizadeh đã tử vong tại bệnh viện.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhưng không đưa ra bằng chứng. Trong khi đó, Israel không bác bỏ hay nhận trách nhiệm về cái chết của nhà khoa học Fakhrizadeh.

Theo hãng tin Al Jazeera, Iran luôn phủ nhận thông tin ông Fakhrizadeh liên quan đến các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân, cũng như nước này chưa bao giờ tìm cách biến năng lượng hạt nhân thành một thứ vũ khí hủy diệt.

Tuy nhiên, tổ chức giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc và tình báo Mỹ tin rằng nhà khoa học Fakhrizadeh là người dẫn đầu chương trình phát triển vũ khí hạt nhân Iran đã buộc phải dừng lại vào năm 2003.

Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên kiềm chế sau vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên kiềm chế sau vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát
Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát
Lửa ấm - Tập 43 (tối 30/11): Hiền Lửa ấm - Tập 43 (tối 30/11): Hiền "quằn quại" trong nỗi đau mất chồng
In bài viết

Truyền hình