Đợt thử nghiệm là lần đầu chiến hạm này phóng tên lửa Kalibr từ sau quá trình hiện đại hóa toàn diện, trong đó gồm trang bị hệ thống phóng thẳng đứng.
Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông
Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents

Tên lửa hành trình Kalibr gặp sự cố ngay khi rời ống phóng, lộn nhiều vòng trước khi lao xuống biển, nổ tung cách không xa tàu hộ vệ Đô đốc Shaposhnikov.

Cụ thể, video được chia sẻ trên mạng xã hội Nga hôm 29/4 cho thấy sự cố với tên lửa hành trình tầm xa Kalibr trong đợt thử nghiệm vũ khí của tàu hộ vệ Đô đốc Shaposhnikov trên biển Nhật Bản hồi đầu tháng.

'Sát thủ' Kalibr phóng xịt, lộn nhiều vòng ngay trên chiến hạm Nga
Tên lửa hành trình Kalibr gặp sự cố ngay khi rời ống phóng. Ảnh minh họa

Đợt thử nghiệm là lần đầu chiến hạm này phóng tên lửa Kalibr từ sau quá trình hiện đại hóa toàn diện, trong đó gồm trang bị hệ thống phóng thẳng đứng.

Trong video, tên lửa Kalibr gặp sự cố chưa đầy một giây sau khi rời ống phóng. Quả đạn lộn nhiều vòng trên không, lực ly tâm quá lớn khiến tầng đẩy sơ tốc tách rời khỏi thân tên lửa trước thời hạn. Cả hai tiếp tục xoay vòng rồi rơi xuống biển, cách không xa tàu Đô đốc Shaposhnikov.

Trong khi đó, tầng đẩy sơ tốc tiếp tục hoạt động trên mặt biển cho đến khi dùng hết nhiên liệu. Tàu hộ vệ Đô đốc Shaposhnikov và tàu quan sát phía sau không bị ảnh hưởng. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về video.

Được biết, sự cố dường như không cản trở đợt thử nghiệm. Tên lửa gặp sự cố dường như là mẫu 3M14T thuộc dòng tên lửa hành trình Kalibr chuyên tấn công mặt đất, phiên bản này từng được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự tại Syria.

Hải quân Nga thường sử dụng tên lửa hành trình Kalibr nhằm tiêu diệt các trung tâm chỉ huy, các phương tiện chiến đấu, các kho vũ khí đạn dược và các khu vực phòng thủ vững chắc của các lực lượng khủng bố.

Không phải ngẫu nhiên mà Nga chấp nhận bỏ ra một chi phí quá lớn trong khi họ hoàn toàn có thể sử dụng các loại vũ khí khác với chi phí rẻ hơn nhiều nhưng vẫn có thể tiêu diệt IS cách hiệu quả.

Đầu tiên, Kalibr là tên lửa hành trình tầm xa được Nga phát triển kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Loại vũ khí này đánh dấu sự lớn mạnh của hải quân Nga, giúp họ thoát dần khỏi cái bóng của hải quân Liên Xô ngày nào. Bên cạnh đó, sử dụng tên lửa Kalibr còn giúp Nga phá vỡ thế độc quyền về đòn tấn công phủ đầu bằng loạt tên lửa hành trình. Điều mà trước đây chỉ có Mỹ mới có.

Tên lửa hành trình Kalibr (được NATO định danh là SS-N-30A) là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác được sử dụng trên các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của hải quân Nga.

Tên lửa dài 8,9 mét, có đầu đạn nặng 450kg, có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h) và tầm bắn 1.500-2.500 km.

Loại tên nửa này có thể mang theo đầu đạn nặng 450-500 kg nhồi thuốc nổ cực mạnh, khi cần thiết chúng cũng có thể trang bị đầu đạn hạt nhân. Cùng với Tomahawk, đây là một trong những loại tên lửa hành trình nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Cận cảnh Hạm đội Biển Đen tập trận tấn công trên không tại Crimea Cận cảnh Hạm đội Biển Đen tập trận tấn công trên không tại Crimea
Mỹ tuyên bố yêu cầu phong tỏa Nga trên quy mô lớn ở Biển Đen Mỹ tuyên bố yêu cầu phong tỏa Nga trên quy mô lớn ở Biển Đen
In bài viết

Truyền hình