Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
08:06 | 13/01/2015 GMT+7

Quả bóng Vàng FIFA 2014, Cristiano Ronaldo: Hãy nói lời cảm ơn... Lionel Messi!

aa
Khi Ronaldo giành giải thưởng Quả bóng Vàng lần đầu tiên năm 2008, anh đã cười sung sướng như địa chủ được mùa bắp cải.

Mất 5 năm cho chiến thắng lần thứ hai, vào năm 2013, Ronaldo không cười nữa. Anh bật khóc.

Anh ưỡn ngực bảo rằng “tôi là số 1, số 2 và số 3” trong lần chiến thắng đầu tiên. Và với chiến thắng lần hai, anh thú nhận "thật khó để giành giải thưởng này”.

Từ 2008 đến 2013, trong 5 năm, Ronaldo đã có đủ trải nghiệm cho sự thay đổi về thái độ với chiến thắng và thái độ với thất bại. Anh đã không còn khóc như đứa trẻ khi đội bóng của mình thua trận và không nở nụ cười tự mãn sau những chiến thắng nhọc nhằn.

Xen giữa 5 năm ấy là 4 gala trao giải. Ronaldo đã có 3 lần về nhì và một lần rơi tõm xuống tận thứ sáu. Về nhất thì luôn luôn là một người, Lionel Messi.

Ngày 12/1/2015, anh lại đoạt danh hiệu QBV lần thứ ba, vượt trên Manuel Neuer và Lionel Messi. Anh không cười ngoác miệng, cũng không bật khóc. Anh chỉ thở phào, đến 2 lần, và nói lời cảm ơn, bắt đầu từ những người thân yêu của mình (“tôi tặng chiến thắng cho con trai tôi, gia đình tôi, mẹ tôi, và người cha vẫn dõi theo tôi từ Thiên đường”).

qua bong vang fifa 2014 cristiano ronaldo hay noi loi cam on lionel messi

Ronaldo cùng người thân có mặt ở đêm gala trao giải QBV FIFA.

Như vậy là Ronaldo lại đứng trên Messi. Messi, đó có lẽ sẽ là cái tên khiến Ronaldo nhớ nhất trong cuộc đời bóng đá của mình. Không chỉ là một đối thủ trên sân bóng và trong những cuộc cạnh tranh danh hiệu, Messi còn là một hình mẫu. Bởi mỗi khi Ronaldo thiết lập một cột mốc hay một kỷ lục, người ta lại phải hỏi rằng liệu Messi đã chạm đến cột mốc ấy hay chưa. Và sau mỗi siêu phẩm bàn thắng Ronaldo ghi được, lại có ý kiến rằng nó không đủ đẹp bằng một siêu phẩm khác Messi từng ghi.

Ronaldo nghĩ thế nào về Messi? Ganh ghét? Đố kị? Hay thèm khát?...

Trên tất cả, Ronaldo cần phải biết ơn Messi. Thực sự biết ơn. Bởi ngay trong cái năm 2008 mà Ronaldo chiến thắng nhờ cú đúp vô địch Ngoại hạng Anh - Champions League, đã có những ý kiến cho rằng Messi xứng đáng hơn dù Barcelona không giành bất cứ danh hiệu nào. 4 năm sau đó là một đường đua dài mà Ronaldo đa phần lép vế. Cái ý nghĩ ngông cuồng “ta là số 1, số 2 và số 3” chết đi còn sự khổ luyện lại tăng lên.

Messi và Ronaldo xuất sắc theo những cách khác nhau. Messi chơi bóng bằng bản năng, còn Ronaldo chơi bằng kỹ năng. Messi được trời phú cho bản năng chơi bóng mà không một cầu thủ nào cùng thế hệ có được. Người Argentina tin rằng Diego Maradona là Chúa cứu thế giáng trần để cứu rỗi họ, họ cũng nghĩ như thế về Lionel Messi.

qua bong vang fifa 2014 cristiano ronaldo hay noi loi cam on lionel messi

Ronaldo đã thi đấu thành công trong năm 2014

Ronaldo khi mới khởi nghiệp cũng chơi bóng bằng bản năng nhưng bản năng ấy không đủ mạnh để hạ hết mọi đối thủ. Anh chuyển qua rèn luyện các kỹ năng chơi bóng sao cho tất cả đều hoàn hảo. Quan sát cách Ronaldo di chuyển không bóng, giữ bóng, rê dắt, sút, đánh đầu…, có cảm giác rằng chúng đều có thể đưa vào các giáo trình bóng đá. Nhưng rèn luyện để tất cả các kỹ năng đều thuần thục đến mức không có bất kỳ điểm yếu nào thì chỉ có anh mà thôi.

Ronaldo đấu Messi như người thường đấu siêu nhân. Ronaldo nhận thức rõ hạn chế của mình nhưng anh tin rằng người phàm vẫn có thể thắng bằng sự nỗ lực bền bỉ và ý chí sắt đá. Ronaldo và Real Madrid đã chiến thắng Messi và Barcelona ở nhiều cuộc đọ sức trong cái năm anh giành Quả Bóng Vàng. Năm 2013, và năm 2014 cũng thế.

6 năm theo đuổi cuộc cạnh tranh danh hiệu cá nhân và tập thể đã cho Ronaldo thành công và sự khiêm nhường. Ronaldo cần phải biết ơn Messi, dù anh hiếm khi thừa nhận nó, cũng như anh chưa bao giờ thừa nhận tài năng của đối thủ bằng cách điền tên Messi vào lá phiếu bầu QBV (như Messi không bầu cho Ronaldo).

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Nhân dịp đầu năm 2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”, một ấn phẩm nghiên cứu chuyên sâu nhằm phác thảo hệ thống tiến trình phát triển của văn học Việt Nam từ thời nguyên thủy đến nửa đầu thế kỷ XIX.
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động