Được thực hiện từ nay tới tháng 12/2022 tại 4 xã thuộc hai huyện Hướng Hóa, Quảng Trị và Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận và 3 phường ở thành phố Hồ Chí Minh, dự án FBEA-SEA dự kiến sẽ hỗ trợ cho hơn 6.500 người nâng cao kỹ năng điều hành các hoạt động ứng phó với các rủi ro do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lụt lội, hạn hán và nắng nóng gây ra.
Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy "vai trò trụ cột" trong thời kỳ mới
Việt Nam đề xuất nâng cao khả năng tiếp cận, phổ cập công nghệ số cho trẻ em gái và phụ nữ tại AMMW Việt Nam đề xuất nâng cao khả năng tiếp cận, phổ cập công nghệ số cho trẻ em gái và phụ nữ tại AMMW
Hội thảo giới thiệu dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo - FBEA SEA” thu hút nhiều đại biểu tham dự.
Hội thảo giới thiệu dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo - FBEA SEA” thu hút nhiều đại biểu tham dự.

Ngày 27/10, Tổ chức Plan International Việt Nam (Plan) phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị và CARE Quốc tế tại Việt Nam (CARE) tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo - FBEA SEA” tới đại biểu từ các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã.

Được thực hiện từ nay tới tháng 12/2022 tại 4 xã thuộc hai huyện Hướng Hóa, Quảng Trị và Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận và 3 phường ở thành phố Hồ Chí Minh, dự án FBEA-SEA dự kiến sẽ hỗ trợ cho hơn 6.500 người nâng cao kỹ năng điều hành các hoạt động ứng phó với các rủi ro do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lụt lội, hạn hán và nắng nóng gây ra. Các hoạt động được thiết kế theo khung động sớm dựa trên cảnh báo. Dự án được thực hiện bởi Plan, CARE và tổ chức Tầm nhìn Thế giới và các đối tác, với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự - Ủy ban Châu Âu (ECHO).

Tại hội thảo, các đối tác dự án và các bên liên quan sẽ tìm hiểu rõ mục tiêu; kết quả mong đợi; phương pháp tiếp cận đổi mới trong ứng phó thiên tai thông qua cảnh báo sớm và hành động sớm; và phương thức thực hiện các hoạt động can thiệp của dự án.

Tại Việt Nam, và đặc biệt tại các tỉnh miền Trung, hàng năm lũ lụt gây ra thiệt hại về nhân mạng và tài sản. Các tổ chức quốc tế và trong nước đã có nhiều nỗ lực giảm thiểu tác động của lũ lụt nói riêng và thiên tai nói chung – vốn ngày càng tăng về cấp độ và quy mô.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình biến đổi khí hậu đã gây ra những diễn biến khó lường trong thời tiết. Người dân trong tỉnh thường xuyên phải đối mặt và chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, trong khi diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, không theo quy luật như trước đây, tần suất tăng lên, cường độ ngày càng mạnh hơn rõ rệt.

Những nỗ lực để cứu trợ và phục hồi cuộc sống hậu thiên tai thường tốn kém chi phí cũng như đòi hỏi nhiều nỗ lực kịp thời. Thay vì giải ngân sau khi thiên tai diễn ra, cơ chế hành động sớm và giải ngân sớm cho hộ gia đình và cộng đồng dựa trên trên khung thời gian cảnh báo do các nhà khoa học đưa ra, việc sử dụng các nguồn lực hỗ trợ nhân đạo sẽ hiệu quả hơn nhiều và cùng lúc nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai.

Ông Nguyễn Đúc Quang - Phó Giám đốc sở Ngoại vụ Quảng Trị phát biểu khai mạc hội thảo
Ông Nguyễn Đức Quang - Phó Giám đốc sở Ngoại vụ Quảng Trị phát biểu khai mạc hội thảo.

Ở quy mô ngoài Việt Nam, dự án (FBEA SEA) sẽ thúc đẩy thực hiện các hành động sớm trên cơ sở dự báo nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai có hiệu quả, với bằng chứng là các nỗ lực điển hình được thực hiện tại Việt Nam.

Tại hội thảo, thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa, Plan và CARE sẽ được ký kết trên cơ sở đạt được đồng thuận về kế hoạch thực hiện Dự án, vai trò trách nhiệm chính của các đối tác và bên liên quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Đức Thành, Quản lý Nhóm dự án từ CARE cho biết “Củng cố năng lực cho chính quyền địa phương và cộng đồng nhằm ứng phó, thích ứng với rủi ro thiên tai, đặc biệt có cơ chế hành động sớm dựa trên dự báo thiên tai là những ưu tiên chiến lược của CARE trong giai đoạn 2021-2025. CARE tin tưởng rằng sự phối hợp giữa các tổ chức và các bên đối tác sẽ mang lại những tác động tích vực và bền vững cho cộng đồng, nâng cao năng lực ứng phó với rủi ro thiên tai và xây dựng cuộc sống an toàn hơn”.

Đại diện các tổ chức ký văn kiện hợp tác thực hiện dự án
Đại diện các tổ chức ký văn kiện hợp tác thực hiện dự án.

Cũng tại buổi Hội thảo, ông Lưu Quang Đại, Quản lý chất lượng và phát triển chương trình Plan Việt Nam khẳng định: "Hỗ trợ cộng đồng triển khai các hành động sớm dựa trên dự báo là một cách tiếp cận mới, nhằm giúp cộng đồng nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động của thiên tai từ bị động sang thế chủ động. Chúng tôi mong muốn rằng dự án sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cơ quan quản lý trung ương và địa phương để phương pháp hành động sớm dựa trên cảnh báo được triển khai mở rộng phù hợp với bối cảnh của Việt Nam."

Hội thảo sẽ tạo nền móng cho sự hợp tác giữa Plan Việt Nam, CARE Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị, các đối tác kỹ thuật liên quan tại tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa, và hai xã Thanh và Thuận trong ứng phó thiên tai thông qua cảnh báo sớm và hành động sớm.

Đồng bằng sông Cửu Long: Thành lập Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long: Thành lập Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất
In bài viết

Truyền hình