Trang chủ Quốc tế
13:19 | 27/09/2023 GMT+7

Phương pháp mới thích ứng với biến đổi khí hậu của nữ ngư dân Maroc

aa
Ở Maroc, biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện đang là trọng tâm của các mối quan tâm chính trị cả ở cấp quốc gia và địa phương và việc quản lý đòi hỏi tinh thần tập thể. Đặc biệt, việc phụ nữ và trẻ em gái tích cực trong việc thiết kế và thực hiện các hành động ứng phó, giảm thiểu ảnh hưởng của BĐKH là chìa khóa hướng đến phát triển bền vững và bình đẳng giới.
Quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu
Hồi sinh di sản rừng nhiệt đới ở Brazil ứng phó biến đổi khí hậu

Trong ngành thủy sản, có khoảng 10.000 phụ nữ đánh bắt hải sản dọc theo bờ biển Maroc mỗi ngày. Các nữ ngư dân từ Tiguert, gần vùng Agadir thường thu thập các loài có vỏ và chia sẻ cách họ đang làm để giúp bảo tồn những nguồn tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ mai sau. Mỗi ngày, trong khoảng thời gian hơn 5 giờ đồng hồ, các ngư dân ngâm mình trong nước biển và đối mặt với thương tích do di chuyển xung quanh vùng đá và các cạnh sắc của vỏ sò. Nguy cơ cao là chết đuối do thủy triều lên.

Mỗi ngày nữ ngư dân trải qua hàng giờ trong nước biển và di chuyển trên những mỏm đá sắc nhọn để thu thập sò và các loại hải sản khác Ảnh UN Women
Mỗi ngày nữ ngư dân trải qua hàng giờ trong nước biển và di chuyển trên những mỏm đá sắc nhọn để thu thập sò và các loại hải sản khác. (Ảnh: UN Women)

Hợp tác xã Mahar Assahel được thành lập năm 2019 để hỗ trợ những phụ nữ đánh cá địa phương và giải quyết những nhu cầu của ngư dân như việc cung cấp phương tiện đi lại, không gian làm việc gần biển.

Mối quan hệ chặt chẽ với các loài động vật có vỏ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành một khối kiến thức lịch sử và tự nhiên học, cho phép họ đánh giá môi trường của mình và xác định những thay đổi của nó để tối ưu hóa công việc của họ. Tuy nhiên, trong hơn 10 năm qua, người dân Tiguert đã quan sát thấy sự phá vỡ các hệ sinh thái biển và sinh vật do biến đổi khí hậu. Do đó, họ đã kết hợp các thực hành bền vững trong công việc hàng ngày của họ để bảo vệ môi trường, đồng thời đảm bảo nguồn thu nhập để nuôi sống gia đình của họ.

Thay vì sử dụng củi rừng để hấp sò lông, nhiều phụ nữ hiện đang chọn sử dụng lò năng lượng mặt trời. Cô Fatima Azdoud – Chủ tịch hợp tác xã Mahar Assahel – chia sẻ: “Chúng tôi thay đổi cách làm việc của mình bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại để tôn trọng môi trường, bảo tồn tài nguyên, tối ưu hóa hiệu suất kinh tế – kỹ thuật, tiết kiệm nước và tài nguyên gỗ đồng thời thích ứng với BĐKH. Bằng cách này, chúng tôi có thể tiếp cận gần hơn với nhu cầu của cộng đồng và nhu cầu của thị trường xanh, bền vững”.

Để đáp ứng những nhu cầu này, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đang đặt các nữ ngư dân vào trung tâm của bất kỳ nỗ lực nào nhằm thích ứng, giảm thiểu và quản lý rủi ro liên quan đến thiên tai đồng thời cải thiện cuộc sống và khả năng phục hồi. Điều này bao gồm cả việc biến nền kinh tế thủy sản thân thiện với khí hậu trở thành hiện thực. UN Women đã cung cấp cho nữ ngư dân các thiết bị vệ sinh và thân thiện với môi trường để thu hoạch và đưa các động vật có vỏ non về nơi trú ngụ nhằm giảm tổn thất do đánh bắt không chọn lọc.

Phụ nữ trong hợp tác xã Mahar Assahel Ảnh UN Women
Phụ nữ trong hợp tác xã Mahar Assahel. (Ảnh: UN Women)

Ngoài ra, UN Women cũng đã cung cấp cho những người phụ nữ những bộ quần áo đánh cá bằng chất tổng hợp cao su tổng hợp với phần tiếp giáp ở đầu gối và khuỷu tay để bảo vệ họ khỏi những vết thương và giúp duy trì nhiệt độ cơ thể họ.

“Dự án tập trung vào việc nâng cao năng lực cho 650 nữ ngư dân về khả năng lãnh đạo, tinh thần kinh doanh, thực hành quản lý nghề cá bền vững cũng như khả năng phục hồi tài chính của họ. Họ đã học được các kỹ thuật chế biến cá hiện đại và nâng cao nhận thức về vai trò của họ trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ngoài lợi ích kinh tế, bình đẳng giới và sự tham gia của các nữ ngư dân là những điều kiện cần thiết cho một xã hội cởi mở, hòa nhập và hỗ trợ”, bà Leila Rhiwi – Đại diện UN Women tại Maroc cho biết.

Với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản, UN Women đã phối hợp với Cục Nghề cá Hàng hải Maroc tổ chức các hội thảo về đánh bắt bền vững tại làng ven biển Oualidia. Trong số các chủ đề được đề cập là các phương pháp đánh bắt lành mạnh, các khu vực đánh bắt được phép và thời gian nghỉ ngơi sinh học. Tất cả đều nhằm nỗ lực đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên thiên nhiên này được bảo tồn cho các thế hệ tương lai.

“Nhiều phụ nữ đánh cá luôn chào tạm biệt những người thân yêu trước khi đến các vách đá vì sợ rằng mình sẽ không thể trở về. Đối với tôi, biển là nguồn vui, là bi kịch nhưng cũng là sự tự chủ về kinh tế. Bất chấp những thách thức, đối với những người phụ nữ này, tiếng gọi của biển là mệnh lệnh cho sự sống và cũng là con đường hướng tới tự do”, Azoud nói.

Chôn CO2 dưới đáy biển - giải pháp hữu hiệu chống biến đổi khí hậu Chôn CO2 dưới đáy biển - giải pháp hữu hiệu chống biến đổi khí hậu
CO2 được cho là “thủ phạm” chính gây ra hiện tượng Trái Đất nóng lên, làm biến đổi khí hậu. Vì vậy, chôn CO2 xuống dưới đáy biển được nhiều nước trên thế giới xem là biện pháp hữu hiệu để xử lý loại khí độc hại này và đối phó với biến đổi khí hậu.
Trang bị kỹ năng để nông dân sản xuất nhỏ ở ĐBSCL vững vàng trước biến đổi khí hậu Trang bị kỹ năng để nông dân sản xuất nhỏ ở ĐBSCL vững vàng trước biến đổi khí hậu
Dự án Tăng cường Bình đẳng giới và Đầu tư kinh doanh Nông nghiệp có Trách nhiệm ở Đông Nam Á (GRAISEA) đã xây dựng khả năng chống chịu và phục hồi cho các hộ sản xuất nhỏ trên địa bàn năm tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long bao gồm: An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau.
Theo Khôi Nguyên/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Mới đây, Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Tọa đàm công bố kết quả nghiên cứu về nhận thức, thái độ và hành vi của thanh niên đối với biến đổi khí hậu.
WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 1/11, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đang phối hợp với Chính phủ Australia thông qua Chương trình Đối tác Mekong - Australia khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN). Đây là sáng kiến mới hướng tới hệ thống nông sản công bằng, xanh và bền vững hơn tại Campuchia, Lào và Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Trước thềm năm 2026, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc và mạng Internet gửi thông điệp năm mới.
Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo

Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo

Năm 2025, năng lực đổi mới khoa học - công nghệ của Trung Quốc tiếp tục được nâng cao. Hàng loạt con số ấn tượng cùng những đột phá và thành quả mới đã phác họa nên bức tranh mới của một Trung Quốc đổi mới sáng tạo.
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Sáng ngày 26/12, khi chuyến tàu C9309 khởi hành từ ga Diên An, tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An chính thức được đưa vào khai thác.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động