Phúc thẩm “bầu” Kiên: HĐXX yêu cầu một luật sư dừng phần bào chữa
Chiều nay (9/12), các luật sư tiếp tục phần bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Khi luật sư Trương Thanh Đức – người bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng ACB trong vụ án này trình bày phần tranh luận trước HĐXX, Chủ tọa phiên toà nhiều lần nhắc nhở ông Đức cách dùng từ. Theo HĐXX, cách dùng từ của Luật sư Đức không phù hợp ở chốn pháp đình như “chết, ma…”. “Chết ở đây là chết người hay chết động vật?” – một vị trong HĐXX nói.
Tiếp thu ý kiến này, Luật sư Đức nói “cách dùng từ của tôi không mang tính ám chỉ ai” và tiếp tục phần bào chữa của mình. Tuy nhiên, các lỗi này lại tiếp tục lặp lại ngay sau đó nên ông Chủ tọa phiên tòa đã chính thức đề nghị dừng phần bào chữa của Luật sư Trương Thanh Đức.
“Tôi đề nghị luật sư không lợi dụng diễn đàn để có lời nói, cử chỉ mạt sát người khác” – một vị trong HĐXX nhắc nhở.
14h30
Sau phần bào chữa của Luật sư, HĐXX cho mời bị cáo Lý Xuân Hải bổ sung các nội dung mà bị cáo thấy cần thiết phải làm rõ. Bị cáo nói, các hành vi sai phạm, bị cáo chỉ nhận một nửa.
Bị cáo dẫn chứng việc bàn cổ phiếu ACB có thể trong cuộc họp đó chỉ là chuyện cá nhân hoặc chuyện khác lại được hiểu là bàn mua cổ phiếu ACB. Tôi chỉ biết việc này khi làm việc với kiểm toán, vì ACBS là một pháp nhân độc lập. Nhưng ở đây không có nghĩa tôi không có trách nhiệm. Nhưng tôi nghĩ qui cho tôi tội “Cố ý làm trái” là oan cho tôi.
Bị cáo cũng cho rằng, việc làm của bị cáo và các thành viên khác trong ACB có tác dụng nhất định đối với thị trường vốn. Đơn cử như đã vốn hóa được một lượng vàng lớn. Chính điều này đã giúp ACB luôn có nguồn dư vốn 30-40 tỷ.
15h45
Bị cáo Lê Vũ Kỳ không có thêm ý kiến gì về phần bào chữa của các luật sư mà chỉ xin giảm nhẹ tội danh. Về cá nhân, tôi đã có đơn kháng cáo và sau đó là đơn xin giảm án vào ngày 24/11/2014. Các sai phạm ở ACB xuất phát từ 2 nghị quyết của HĐQT, tôi là người tham gia nên phải có trách nhiệm trong đó. Tôi xin HĐXX xem xét, tôi tham gia vào Nghị quyết đó là thụ động, lại không được đào tạo về lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Cho nên, với những vấn đề pháp lý với tôi quá phức tạp, tôi thụ động đồng thuận với ý kiến của các thành viên có kinh nghiệm hơn tôi. Khi sự việc xảy ra ở ACB, tôi rất ân hận. Vào tháng 2/2012, tôi đã nhận khuyết điểm trước Đại hội cổ đông đã để xảy ra những việc không mong muốn. Trong quá trình điều tra tôi phối hợp tích cực, đầy đủ. Mức án 5 năm với tôi là quá cao, tôi xin HĐXX giảm án. Về nhân thân, gia đình, ngoài việc tham gia cách mạng từ trước năm 1954. Gia đình có 2 liệt sĩ là chú ruột và cậu ruột.
Cá nhân tôi, từ ngày Đảng, Nhà nước cho đi học, luôn học giỏi và được cử đi nước ngoài học tiến sĩ. Về ACB tôi phụ trách mảng công nghệ. Năm 2006 được IDG vinh danh xuất sắc. 2013, ACB công nhận tôi có sự đóng góp cho ngân hàng. Tôi phụ trách Công ty tin học Á Châu – cung cấp toàn bộ giải pháp ngân hàng cho NH Á Châu.
Mong muốn của bị cáo Lê Vũ Kỳ là được giảm án, xin được hưởng án treo và tiếp tục được hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin một vài năm nữa.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục
Đọc nhiều
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính
Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





