Ngày 21/11/2020, tại trường Tiểu học Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm (năm 1920 – 2020) thành lập nhà trường và nhận Cờ thi đua của Chính Phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT tặng.
Trường Mầm non Lê Đồng “điểm sáng” ngành Giáo dục TX Phú Thọ Trường Mầm non Lê Đồng “điểm sáng” ngành Giáo dục TX Phú Thọ
Phú Thọ: Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng khẳng định chất lượng trường đạt chuẩn mức độ 2 Phú Thọ: Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng khẳng định chất lượng trường đạt chuẩn mức độ 2
Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng 100 năm xây dựng và phát triển

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính Phủ, ông Hồ Đại Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Trường Tiểu học Xuân Lũng và tặng lãng hoa tươi thắm của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh Phú Thọ chúc mừng nhà trường.

Dự buổi lễ có: Ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; ông Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Huyện ủy – HĐND huyện – UBND huyện Lâm Thao; các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh đã và đang học tập tại trường Tiểu học Xuân Lũng;…

Phát biểu tại buổi lễ, cô giáo Đinh Thị Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh: Ngày lễ trọng đại này là dịp để các thế hệ thầy và trò trở về mái trường Tiểu học Xuân Lũng thân yêu để tri ân các thế hệ đi trường, để cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, đầy tự hào của ngôi trường 100 năm tuổi. Làng Dòng được mệnh danh là nơi “Địa linh nhân kiệt”, nơi mà “Núi bồi mạch quý” và được coi là “Làng văn hiến ở trung du”.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng 100 năm xây dựng và phát triển
Cô giáo Đinh Thị Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ phát biểu.

Trường Tiểu học Xuân Lũng là ngôi trường đầu tiên được thành lập của huyện Lâm Thao với tên gọi là trường Tiểu học Pháp – Việt Xuân Lũng và là một trong 6 trường được thành lập ở tỉnh Phú Thọ năm 1920.

Khi mới thành lập, trường gặp nhiều khó khăn về trường lớp học, niên khóa 1920 – 1921, người mở đầu cho việc dạy học là Tổng sư Đặng Văn Hợp, cụ là người có công lớn trong việc hình thành trường Tiểu học Pháp – Việt Xuân Lũng, lớp Đồng Ấu học chữ Quốc ngữ được đặt ở đình Cả, lứa học đầu tiên chỉ có 12 người. Trang bị duy nhất của lớp học là cái Bảng đen không treo lên tưởng mà đứng bằng 3 chân gỗ, 1 bộ bàn ghế dành cho thầy giáo và 4 chiếc chiếu để HS viết chữ.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng 100 năm xây dựng và phát triển
Ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ tặng hoa chúc mừng trường Tiểu học Xuân Lũng.

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, từ tháng 8/1992 đến nay trường chính thức mang tên trường Tiểu học Xuân Lũng. Thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, giữ vững truyền thống dạy tốt, học tốt, không ngừng phấn đấu để xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.

Trải qua 100 năm xây dựng và phát triển, đến nay, trường Tiểu học Xuân Lũng đã đầu tư xây dựng đồng bộ, nhà lớp học khang trang kiên cố; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được chuẩn hóa, đáp ứng đầy đủ yêu cầu dạy và học. 100% giáo viên có trình độ chuyên môn đạt trên chuẩn. Nhà trường chú trọng dạy học theo chuẩn kiến thức và kỹ năng phù hợp với đối tượng HS, đổi mới phương pháp dạy học, tiến hành kiểm tra đánh giá theo hướng khuyến khích tinh thần tự học và ý thức sáng tạo của HS; tổ chức dạy các môn văn hoá trong giờ lên lớp và các hoạt động ngoài giờ lên lớp phù hợp với thực tế của nhà trường.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng 100 năm xây dựng và phát triển

Huyện ủy – HĐND – UBND - UBMTTQ huyện Lâm Thao tặng bức trướng Trường Tiểu học Xuân Lũng 100 năm xây dựng và phát triển (1920 - 2020).

Bên cạnh đó, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục, tăng cường các hoạt động giáo dục thực tế. Thực hiện dạy học và giáo dục thông qua tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho HS như: Giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, ý thức tôn trọng và chấp hành Luật Giao thông, văn hóa đọc, văn hóa chia sẻ. Tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt câu lạc bộ, các hoạt động nhóm ngoại khóa. Vì vậy chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ HS năng khiếu tăng cao theo các năm và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Theo đó, năm 2004, trường Tiểu học Xuân Lũng được công nhận cơ quan đạt Chuân văn hóa. Năm 2006 nhà trường vinh dự được thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen. Năm 2008 trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I. Đây là những mốc son lịch sử đánh dấu sự trưởng thành và ghi vào trang sử vẻ vang của nhà trường.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng 100 năm xây dựng và phát triển

Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường tiểu học Xuân Lũng.

Từ năm 2011 đến nay, cùng với tập thể các thầy cô giáo và các em HS của nhà trường đã luôn thi đua “Dạy tốt, học tốt” đưa phong trào thi đua dạy và học của nhà trường lên cao, góp phần làm rạng danh truyền thống hiếu học của quê hương Xuân Lũng – làng Dòng. Chất lượng giáo dục của nhà trường nâng cao, đặc biệt chất lượng giáo dục toàn diện HS sinh mũi nhọn. Nhiều HS tham gia hội thi sân chơi trí tuệ đạt giải cao: HS giỏi cấp quốc gia và HS tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc có 4 em đạt giải; cấp tỉnh Phú Thọ có 102 HS; cấp huyện Lâm Thao có 318 HS, và hàng nghìn HS giỏi cấp trường.

Nhiều năm liền, trường Tiểu học Xuân Lũng vinh dự được khen tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như: Tập thể Lao động xuất sắc, Tập thể Lao động tiên tiến. UBND Phú Thọ và Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Năm học 2017 - 2018, Sở giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã công nhận thư viện của nhà trường đạt danh hiệu thư viện xuất sắc cấp tỉnh. Năm học 2018 – 2019, Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua “Phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Nhà trường được công nhận đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2008, được công nhận lại đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2018.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng 100 năm xây dựng và phát triển

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường tiểu học Xuân Lũng.

Đặc biệt năm học 2019 - 2020, trường Tiểu học Xuân Lũng vinh dự được: Thủ tướng Chính Phủ tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc “Phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 7 cán bộ, giáo viên nhà trường có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo.

Cô giáo Đinh Thị Thủy xúc động chia sẻ: Một trăm năm – “Những chuyến đò”, một thế kỷ trải qua bao bước thăng trầm của lịch sử dân tộc. Từ mái trường thân yêu mang tên Xuân Lũng – nơi thấm đậm tình Thầy, nghĩa bạn, cái nôi nuôi dưỡng tri thức làm người. Thật tự hào khi có lớp lớp HS đã trưởng thành từ mái trường từ mái trường này, với nhiều thế hệ HS làm rạng danh cho truyền thống hiếu học Xuân Lũng - làng Dòng.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng 100 năm xây dựng và phát triển

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho tập thể trường Tiểu học Xuân Lũng và các Giáo viên của nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2019 – 2020”.

Trong số đó có thể kể tới 47 giáo sư, tiến sĩ; 5 tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang và nhiều nhà giáo, nhà văn, bác sĩ, kĩ sư, doanh nhân thành đạt,…cùng nhiều người đã trở thành cánh bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; đã và đang đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Chặng đường tiếp theo dẫu biết rằng còn nhiều thuận lợi, song cũng còn không ít khó khăn thách thức, chúng tôi xin hứa se luôn đoàn kết và nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt – học tốt”, để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, phấn đấu xây dựng trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ II. Xây dựng trường Tiểu học Xuân Lũng mãi xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo và của nhân dân quê hương Xuân Lũng thân yêu”, cô giáo Đinh Thị Thủy – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Phú Thọ: 100 năm xây dựng và phát triển trường Tiểu học Xuân Lũng
Cảnh quan môi trường sư phạm trường Tiều học Xuân Lũng khang trang, Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.
Trường Mầm non Lê Đồng “điểm sáng” ngành Giáo dục TX Phú Thọ Trường Mầm non Lê Đồng “điểm sáng” ngành Giáo dục TX Phú Thọ

Với cơ sở vật chất trường lớp khang trang, Xanh – Sạch – Đẹp cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên tâm huyết, yêu nghề, ...

Phú Thọ: Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng khẳng định chất lượng trường đạt chuẩn mức độ 2 Phú Thọ: Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng khẳng định chất lượng trường đạt chuẩn mức độ 2

Thời gian qua, Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tích cực đổi mới toàn diện trong quản lý ...

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Liên hiệp ...

In bài viết

Truyền hình