Đảo ngọc Phú Quốc đang vật lộn trong trận lụt lịch sử. Đây là đợt mưa lớn và kéo dài nhất trong vòng 100 năm nay tại đây, ước tính trên 8.400 căn nhà bị ngập, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng.
Dự báo thời tiết ngày 11/8: Tây Nguyên, Phú Quốc giảm mưa Mưa lụt lịch sử ở Phú Quốc: Huy động khách sạn đón khách miễn phí Mưa lớn, ngập lụt ở Phú Quốc kéo dài đến khi nào?

Phú Quốc vật lộn với ngập lụt

Thời tiết tại Phú Quốc hôm nay không còn mưa nặng hạt, nhưng một số nơi vẫn còn tình trạng ngập úng, nước cao nửa người. Một số người dân vẫn đang di tản đến nhà người thân, trường học và khắc phục hậu quả sau cơn lũ lịch sử.

phu quoc vat lon voi ngap lut thiet hai hon 100 ty dong
Phú Quốc vừa trải qua trận lụt lớn nhất trong vòng 100 năm trở lại.

Trước đó, từ tối 8/8 đến hết ngày 9/8, Phú Quốc hứng chịu đợt mưa kéo dài nhất trong 100 năm nay. Nhiều tuyến đường trên đảo ngọc bị ngập sâu, có nơi nước dâng cao đến đầu người, nhiều vùng bị chia cắt hoàn toàn. Trong hai ngày mưa lũ lịch sử tại Phú Quốc, 63km đường trên toàn huyện đảo bị ngập, với độ sâu ngập trung bình khoảng 0,7m (nơi ngập sâu nhất lên đến 2m), nặng nhất là thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương, Cửa Cạn, Dương Tơ. Ngoài ra, 23 căn nhà bị tốc mái, sập, sụp nứt và 8.424 căn bị ngập trong nước. Theo UBND huyện Phú Quốc, tổng thiệt hại do vụ ngập vừa qua ước tính hơn 107 tỷ đồng.

Địa phương đã cử 1.567 người, 752 phương tiện, sơ tán được gần 2.000 người dân đến nơi tránh trú an toàn. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã nấu trên 3.200 suất cơm miễn phí cho người dân, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện, UBND các xã, thị trấn nhận viện trợ từ các mạnh thường quân 38,95 tấn gạo, 3.877 thùng mì và 224 triệu đồng tiền mặt cùng các nhu yếu phẩm khác.

phu quoc vat lon voi ngap lut thiet hai hon 100 ty dong
Nhiều nơi ở Phú Quốc bị ngập sâu khoảng 1 m, nặng nhất là thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương, Cửa Cạn, Dương Tơ.

Về nguyên nhân gây ra ngập cục bộ trên địa bàn, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết do tổng lượng mưa tại đây trong 8 ngày (2/8 – 9/8) đạt hơn 1.000mm, trong khi lượng mưa trung bình nhiều năm tại Phú Quốc là 300mm, chỉ tính riêng ngày 9/8 lượng mưa (335mm) đã cao hơn tổng lượng cả năm 1997 (327mm). Đây là lượng mưa kỷ lục, lại diễn ra trong thời gian ngắn, đồng thời trùng với nước biển dâng cao, gây việc thoát nước từ sông, suối ra biển bị cản trở nhiều.

Ngoài ra, nguyên nhân còn do hệ thống thoát nước được đầu tư xây dựng từ năm 2003 không bắt kịp được với tình hình phát triển nhanh về dân cư, khách du lịch và sản xuất kinh doanh hiện nay. Nếu như trước đây các khu vực này có nhiều ao hồ tự nhiên để điều hoà khi nước thoát không kịp; nhưng hiện nay bị san lấp tôn nền nên hệ thống hố ga thoát nước thường xuyên bị đầy, gây tắc nghẽn vì rác thải và đất cát từ các công trình xây dựng.

Lý do khác nữa do địa hình Phú Quốc có nhiều đồi dốc, tốc độ đô thị hoá nhanh đã làm thay đổi hệ số mặt phủ, thu hẹp diện tích thấm cùng với tình trạng người dân tự ý xây dựng lấn chiếm sông. Trong thời gian qua đã gây áp lực lớn đến hệ thống thoát nước từ các dốc núi đổ ra biển gây ngập lụt nặng tại các khu dân cư sinh sống ở ven sông, ven suối do thoát nước không kịp.

phu quoc vat lon voi ngap lut thiet hai hon 100 ty dong
Nhiều hộ dân tranh thủ mưa ngớt vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. (Ảnh: Zing)

Hiện tại, thời tiết tại Phú Quốc đã hết mưa, nước ngập trên các con đường chính đã rút, giao thông không còn chia cắt nhưng đường vào một số khu dân cư vẫn còn rất khó khăn. Tranh thủ mưa ngớt, nhiều gia đình lấy xốp, ván ghép thành bè để đi lại và vận chuyển đồ đạc tới nơi an toàn. Trong khi đó, nơi ngập sâu nhất là thị trấn Dương Đông, nhiều căn nhà tại đây vẫn chìm trong nước.

Dự báo thời tiết tại Phú Quốc ngày 11/8

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, mưa tại Phú Quốc (Kiên Giang) hôm nay (11/8) sẽ giảm, tuy nhiên có thể xuất hiện mưa rào vào ban đêm, trời nhiều mây, nhiệt độ dao động 26-29 độ C.

Dự báo thời tiết ngày mai (12/8) tại Phú Quốc, có thể có mưa giông ở một số khu vực, trời nhiều mây, nhiệt độ 26-30 độ C.

Xem thêm:

phu quoc vat lon voi ngap lut thiet hai hon 100 ty dong Dự báo thời tiết ngày 11/8: Tây Nguyên, Phú Quốc giảm mưa

Dự báo thời tiết ngày mai, 11/8 các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, tuy nhiên lượng mưa giảm ...

phu quoc vat lon voi ngap lut thiet hai hon 100 ty dong Mưa lụt lịch sử ở Phú Quốc: Huy động khách sạn đón khách miễn phí

Trận mưa lớn dài ngày gây ngập lụt khiến cuộc sống người dân trên đảo Phú Quốc bị đảo lộn, hàng nghìn ngôi nhà bị ...

phu quoc vat lon voi ngap lut thiet hai hon 100 ty dong Mưa lớn, ngập lụt ở Phú Quốc kéo dài đến khi nào?

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên ở khu vực Phú Quốc ...

phu quoc vat lon voi ngap lut thiet hai hon 100 ty dong Danh sách chuyến bay đến Phú Quốc bị hủy do mưa lớn, ngập lụt

Mưa lớn liên tục trong hai ngày đã khiến khu vực gần sân bay Phú Quốc (Kiên Giang) bị ngập sâu trong biển nước. Hàng ...

phu quoc vat lon voi ngap lut thiet hai hon 100 ty dong Hình ảnh, clip Phú Quốc "chìm" trong biển nước có nơi ngập sâu 2-3 mét

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày vừa qua đã khiến đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) ngập chìm trong biển nước. Nhiều nơi ngập ...

Truyền hình