Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên ở khu vực Phú Quốc mưa to còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.    
Mưa lớn kéo dài, người dân Phú Quốc đối mặt với đợt ngập sâu Hà Nội: Những điểm ngập nặng do mưa lớn sau bão số 3 Mưa to ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ kéo dài đến khi nào? Hà Nội lại ngập mênh mông sau trận mưa lớn

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong hơn một tuần qua, khu vực đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã có mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được tại Phú Quốc từ 1-2/8 là 168,4mm; đêm 4 ngày 5-8 là 264,5mm. Từ đêm 6-8, một vùng áp thấp trên khu vực Đông Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh thêm nên tại khu vực Phú Quốc tiếp tục mưa to.

mua lon ngap lut o phu quoc keo dai den khi nao
Người dân lùa đàn bò về nhà trên đường Trần Phú ngập nước. (Ảnh: Báo Kiên Giang).

Lượng mưa đo được trong đêm 7 ngày 8-8 là 189,7mm; đêm 8 ngày 9-8 là 198,0mm. Các ngày khác mưa phổ biến 30-60mm. Thời gian mưa chủ yếu tập trung từ nửa đêm và sáng. Tổng lượng mưa đo được tại đảo Phú Quốc từ 2-9/8 gần 1000mm.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia) nhận định: “Nguyên nhân trực tiếp gây ra mưa rất lớn, tập trung với cường độ cao chỉ trong khoảng 1 tuần qua đã khiến cho khu vực đảo Phú Quốc bị ngập lụt chính là do hoạt động rất mạnh của gió mùa Tây Nam”.

mua lon ngap lut o phu quoc keo dai den khi nao
(Ảnh: Báo Kiên Giang).

Theo báo cáo của Đài khí tượng Thuỷ văn Nam Bộ, tổng lượng mưa từ ngày 2 đến trưa ngày 9-8 tại Phú Quốc đã đạt mức 1120,7 mm. Dự báo tối 9 – 12/8, đảo Phú Quốc vẫn tiếp tục mưa với lượng mưa trung bình từ 70-80 mm/ngày. Nếu tiếp tục mưa, khả năng lượng mưa tại Phú Quốc sẽ vượt trận mưa lịch sử tại Phú Quốc vào năm 1997 (mưa lịch sử vào ngày 22-8-1999 tại Phú Quốc là 327 mm).

Theo ông Năng, 2 ngày 8-9/8 là đỉnh điểm của đợt mưa lớn này.

mua lon ngap lut o phu quoc keo dai den khi nao
(Ảnh: PLO).

“Dự báo trong 2-3 ngày tới ở Phú Quốc tiếp tục có mưa nhưng cường độ không lớn như những ngày qua. Từ ngày 11/8 mưa sẽ giảm dần rồi chấm dứt khi gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động yếu dần”, ông Năng dự báo.

mua lon ngap lut o phu quoc keo dai den khi nao Mưa lớn kéo dài, người dân Phú Quốc đối mặt với đợt ngập sâu

Thời tiết mưa lớn dài khiến một số tuyến đường, nhà cửa, tài sản của người dân ở thị trấn Dương Đông, thị trấn An ...

mua lon ngap lut o phu quoc keo dai den khi nao Tận hưởng sự bình yên ở hòn đảo ít người biết gần Phú Quốc

Nhắc đến Kiên Giang, nhiều người nghĩ ngay đến Phú Quốc, Nam Du. Tuy nhiên, nơi đây còn sở hữu Hòn Sơn, một đảo nhỏ ...

mua lon ngap lut o phu quoc keo dai den khi nao Hà Nội, Phú Quốc lọt top điểm du lịch tốt nhất châu Á

Theo bình chọn mới nhất của CNN, Hà Nội và Phú Quốc đã vinh dự nằm trong danh sách điểm du lịch tốt nhất châu ...

mua lon ngap lut o phu quoc keo dai den khi nao Phú Quốc nổi tiếng với món bún lạ nào?

Đến với Phú Quốc, du khách có thể được thưởng những món bún nổi danh với tên gọi khác lạ nơi đây.

In bài viết

Truyền hình