Trận mưa lớn dài ngày gây ngập lụt khiến cuộc sống người dân trên đảo Phú Quốc bị đảo lộn, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, khoảng 1.000 hành khách bị ảnh hưởng do sân bay Phú Quốc đóng cửa.

Tối 9/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã gửi công điện khẩn về tình trạng mưa lớn gây ngập lụt trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo công điện, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang cần tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch trên đảo, tổ chức lực lượng xung kích kiểm tra, canh gác, hướng dẫn phân luồng đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua các nơi nguy hiểm, ngập sâu, chia cắt.

mua lut lich su o phu quoc huy dong khach san don khach mien phi
Ảnh: Zing.vn

Đòng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, thông tin kịp thời, đầy đủ đến chính quyền, người dân trên đảo để chủ động ứng phó; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết để tổ chức cứu trợ tại những nơi bị ngập lụt, chia cắt, không để người dân bị đói rét, dịch bệnh.

Tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường ngay sau khi nước rút, khử độc, tẩy trùng, không để xảy ra dịch bệnh.

mua lut lich su o phu quoc huy dong khach san don khach mien phi
Mưa trắng xóa, ngập lụt nhiều tuyến đường ở Phú Quốc. Ảnh: Zing.vn

Trước đó, do mưa to kéo dài cộng với triều cường dâng cao nên trong ngày 9/8, Phú Quốc có thêm 3 xã bị ngập lụt nặng là xã Dương Tơ, Cửa Dương và xã Cửa Cạn. Tổng số hộ bị ngập lụt khoảng 7.000 hộ.

Theo VnExpress, chính quyền địa phương huy động hơn 1.000 người thuộc các lực lượng gồm: Lữ đoàn 950 (Quân khu 9), quân sự, biên phòng, công an... cùng nhiều ôtô, thuyền, phao bè cứu sinh, thực hiện cứu hộ người dân tại hàng chục điểm ngập lụt nguy hiểm.

Đến tối 9/8, lực lượng cứu hộ đã sơ tán 2.000 dân đến nơi ở an toàn, đảm bảo không còn người nào bị mắc kẹt trong những vùng cô lập.

mua lut lich su o phu quoc huy dong khach san don khach mien phi
Nhiều nơi ở "đảo ngọc" Phú Quốc bị cô lập do mưa lũ. Ảnh: VOV.VN

Đến 20h30 tối qua (9/8), sân bay Phú Quốc đã hoạt động trở lại bình thường. Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã làm thủ tục cho 6 chuyến bay, trong đó có 2 chuyến bay của hãng Jestar bay từ Phú Quốc đi TP HCM và 1 chuyến bay Phú Quốc – Hà Nội của hãng Bamboo Airways. 2 chuyến bay quốc tế từ Phú Quốc đi Quảng Châu (Trung Quốc) và Hàn Quốc cũng đã bay vào lúc 23h đêm qua.

Hãng Jestar cũng đang dự kiến bay thêm 1 chuyến Phú Quốc – TP HCM ngay trong rạng sáng nay để giải phóng lượng khách dồn ứ tại sân bay.

Riêng hãng Vietjet và Vietnam Airlines đã thông báo huỷ chuyến trong đêm và sáng nay sẽ bay bù, thông tin trên VOV.VN.

Theo ghi nhận, trong đêm qua và rạng nay (10/8), mưa đã giảm cường độ, tuy nhiên trước diễn biến thời tiết diễn biến vẫn còn phức tạp, lực lượng chức năng vẫn duy trì thường trực 24/24 để sẵn sàng ứng cứu.

Huyện Phú Quốc đã vận động các nhà trọ, khách sạn mở cửa đón dân đến ở miễn phí, đồng thời chỉ đạo cho các đoàn thể tập trung lo cho dân về thực phẩm, thức ăn, nước uống.

mua lut lich su o phu quoc huy dong khach san don khach mien phi Mưa lớn, ngập lụt ở Phú Quốc kéo dài đến khi nào?

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên ở khu vực Phú Quốc ...

mua lut lich su o phu quoc huy dong khach san don khach mien phi Danh sách chuyến bay đến Phú Quốc bị hủy do mưa lớn, ngập lụt

Mưa lớn liên tục trong hai ngày đã khiến khu vực gần sân bay Phú Quốc (Kiên Giang) bị ngập sâu trong biển nước. Hàng ...

mua lut lich su o phu quoc huy dong khach san don khach mien phi Hình ảnh, clip Phú Quốc "chìm" trong biển nước có nơi ngập sâu 2-3 mét

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày vừa qua đã khiến đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) ngập chìm trong biển nước. Nhiều nơi ngập ...

mua lut lich su o phu quoc huy dong khach san don khach mien phi Mưa lớn kéo dài, người dân Phú Quốc đối mặt với đợt ngập sâu

Thời tiết mưa lớn dài khiến một số tuyến đường, nhà cửa, tài sản của người dân ở thị trấn Dương Đông, thị trấn An ...

In bài viết

Truyền hình