Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
09:10 | 21/01/2023 GMT+7

Phong tục Tết của những gia đình Lào-Việt

aa
Với các gia đình có thành viên mang dòng máu Việt-Lào anh em, việc gìn giữ nét đẹp truyền thống quê hương, nhất là ngày Tết cổ truyền mang ý nghĩa quan trọng và thiêng liêng mỗi dịp Xuân về.
Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên đán của người Việt Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên đán của người Việt
Đại sứ các nước chia sẻ trải nghiệm Tết Việt Đại sứ các nước chia sẻ trải nghiệm Tết Việt

Khi những tờ lịch cuối cùng của năm Nhâm Dần sắp hết cũng là lúc mà các kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới lại tất bật chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Có một điều đặc biệt là rất nhiều gia đình kết hôn do quan hệ đặc biệt giữa hai nước và đã sinh ra những người con mang trong mình dòng máu Việt-Lào anh em. Bởi vậy, việc gìn giữ nét đẹp truyền thống quê hương nhất là ngày Tết cổ truyền mang ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng.

Xuân Quý Mão 2023: Phong tục Tết của những gia đình Lào-Việt | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bà Ma Thị Kim Cương cùng gia đình, bạn bè và con cháu đang cùng góp bánh chưng để ăn tết theo phong tục truyền thống của Việt Nam (Ảnh: Bá Thành/TTXVN).

Bà Ma Thị Kim Cương, 56 tuổi, sinh ra và lớn lên tại tỉnh Tuyên Quang. Từ nhỏ bà đã được mẹ dạy rất cẩn thận về nữ công, gia chánh cũng như những phong tục tập quán của quê hương đất nước mình nhất là ngày Tết cổ truyền. Năm 1994, bà Cương xây dựng gia đình với một người Lào.

Lấy chồng thì phải theo chồng, nhập gia tùy tục nhưng bà vẫn không bao giờ quên lời mẹ dặn, “dù ở xa thì cũng không được phép quên và làm mai một phong tục tập quán của dân tộc của quê hương.”

Vậy nên để hòa hợp hai nền văn hóa đó, cứ mỗi dịp đến Tết Lào, gia đình bà lại làm tất cả những gì thuộc về phong tục tập quán của Lào và đến Tết Việt Nam cũng chuẩn bị tất cả mọi thứ liên quan đến phong tục của quê hương. Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Vientiane, bà Cương nói: “Cả gia đình đều đồng lòng làm với nhau, công bằng, cả chồng và con tôi đều rất vui vẻ.”

Theo lời kể của bà, năm 1995 bà bước chân sang Lào và năm đó là cái Tết đầu tiên bà xa nhà, để có không khí cũng như gìn giữ các phong tục truyền thống ngày Tết của quê hương, hai vợ chồng bà bắt đầu gói bánh chưng. Khi đó các con của bà còn quá nhỏ và chưa hiểu gì.

Tới khi lớn lên một chút, được nghe mẹ kể về sự tích bánh chưng, chúng đã hiểu được đây là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cứ thế vào mỗi độ Tết đến Xuân về, vợ chồng bà lại cùng các con cháu sum vầy gói những chiếc bánh chưng xanh, trước là ôn lại phong tục tập quán của Việt Nam sau là để cho các con của bà tiếp tục truyền thống của người dân Việt.

Và để cho các con hiểu sâu hơn về văn hóa Tết của Việt Nam, lần nào đi chợ sắm Tết bà cũng dẫn các con đi cùng để nói cho chúng biết là phải mua cái gì sắm cái gì trong những ngày này...

Bà kể rằng trước khi bà đi lấy chồng, mẹ của bà đã dạy bà rất cẩn thận về nữ công, gia chánh cũng như phong tục ngày Tết nên dù có sống ở bất cứ nơi đâu cũng không được phép quên các phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam của quê hương đất nước mình.

Ông Sithone Chanthavong, chồng bà Cương, cho biết trong những lần đầu ông đưa vợ con về Việt Nam ăn Tết, ông được họ hàng bên ngoại thử thách xem có gói được bánh chưng hay không. Ông nghĩ mình đã là con rể của Việt Nam, mình cũng cần phải hiểu và làm một cái gì đó theo phong tục tập quán của Việt Nam.

Từ đó, ông quyết định tập gói bánh chưng theo sự hướng dẫn của vợ và chỉ mất 1-2 buổi là ông đã thành thạo. Và từ đó mỗi dịp Tết đến Xuân về gia đình ông lại quây quần bên nhau cùng chuẩn bị Tết.

Xuân Quý Mão 2023: Phong tục Tết của những gia đình Lào-Việt | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bà Ma Thị Kim Cương và con trai đang cùng nhau bày mâm ngũ quả để chuẩn bị đón Tết (Ảnh: Bá Thành/TTXVN).

Bây giờ khi mà các con ông đã lớn chúng đã có thể giúp bố mẹ gói bánh thì cũng là lúc ông bà dần được nghỉ ngơi. Ông Sithone chia sẻ: “Người Việt phải biết gói bánh chưng kể cả không làm gì cũng phải ngồi xem bố gói như thế nào, mẹ gói như thế nào để còn nhớ đến ông bà ngoại tổ tiên.”

Anh Somduc Chanthavong, con trai cả của bà Cương là một người được sinh ra ở Việt Nam nhưng lớn lên ở Lào, cho biết nhiều người nói anh là con lai một nửa là Lào, một nửa là Việt Nam, nhưng với anh thì mẹ anh luôn luôn nói là con 100% là Việt Nam, 100% là Lào và các con phải giữ được hết các phong tục tập quán của Lào cũng như Việt Nam.

Bởi vậy, mỗi khi sắp đến Tết Việt Nam nhà anh cũng cùng nhau gói bánh chưng, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa sao cho có không khí giống như ngày Tết ở Việt Nam. Và năm nay cũng như mọi năm, trong căn nhà khá rộng rãi tại bản Dongdok, thủ đô Vientiane, ngoài gói bánh chưng thì hai người con của bà Cương đang cắm những cành mai rừng vào bình rồi đặt chúng ngay dưới chân ban thờ mà trước đó từ sáng sớm các anh đã cùng mẹ đi mua.

Sắc vàng của những bông mai, điểm thêm những chiếc khánh, tấm thiệp chúc mừng năm mới đỏ thắm cộng thêm cả sắc hồng của hoa đào tạo nên một không gian đầy sắc xuân. Trên bàn thờ gia tiên cũng được bà Cương cùng con trai của mình đặt lên một mâm ngũ quả, biểu tượng của sự may mắn, tốt lành, phát tài phát lộc. Tất cả hiện lên như một bức tranh muôn màu mang đậm vị Tết Việt.

Cũng ở gần đó, chị Hoàng Thị Mai - một Việt Kiều Lào lấy chồng Lào được 13 năm, hầu như năm nào chị cũng cho các cháu về Việt Nam đón Tết, hơn hai năm trở lại đây gia đình chị không về được do dịch COVID-19. Năm nay lại có một chút việc riêng nên chị đã quyết định ở lại Lào đón Tết.

Chị Mai chia sẻ hằng năm, cứ đến ngày 27 Tết là chị lại nghỉ bán phở để đi chợ mua sắm, gói bánh chưng và dọn dẹp, quét vôi nhà cửa làm sao cho có không khí giống Tết Việt Nam. Là người phụ nữ Việt, chị luôn luôn lo cho gia đình và cũng muốn cho hai con gái của chị-người mang trong mình hai dòng máu Việt-Lào giữ được cái nét văn hóa của cả Lào-Việt Nam.

Cũng giống như chị Cương, mỗi lần đi chợ sắm Tết chị Mai đều cho con chị đi cùng để cho các cháu biết trong ngày Tết cần phải chuẩn bị những gì, khi mua lá dong chị bảo cho các cháu biết là vì sao lá chuối không thể gói được bánh chưng Việt, hay cả khi mua mai và đào chị cũng đều phải giải thích. Chị muốn để cho các cháu biết về văn hóa phong tục của Việt Nam đặc biệt là những ngày Tết nó thiêng liêng như thế nào.

Năm nào cũng vậy ngày 30 Tết gia đình chị đều quây quần để nấu mâm cơm cúng ông bà tổ tiên, mâm cơm của gia đình chị đều có đầy đủ các món ăn kiểu Việt như nem rán, giò nạc, miến, măng và không thể thiếu món bánh chưng...

Chị cũng không quên hướng dẫn cho các con của mình là trong mâm cơm chiều 30 Tết của Việt Nam gồm những gì và đến nay các bé cũng biết bóc bánh chưng theo kiểu Việt Nam, gói nem, rán nem. Đây cũng là những gì mẹ chị đã dạy khi chị còn ở Việt Nam.

Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong gia đình chị thường mời bạn bè và các anh chị em người Việt xa quê thân thiết đến dùng bữa cơm thân mật chiều 30 Tết. Đây là những món mà cả gia đình, bạn bè chị ai cũng đều thích.

Theo chị, đây là những phong tục của Việt Nam cần được giữ gìn và chị cũng sẽ duy trì đến khi nào mình cảm thấy không thể phục vụ được nữa.

Xuân Quý Mão 2023: Phong tục Tết của những gia đình Lào-Việt | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ông Sithone Chanthavong, chồng bà Cương đang bê mâm ngũ quả đặt lên ban thờ chuẩn bị đón Tết (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN).

Chị Mai chia sẻ thêm: “Chưa cần phải đợi đến lúc tôi già các con của tôi-những đứa con lai giữa Lào-Việt 100% cũng đã đủ tự tin để truyền cảm hứng lại cho những người xung quanh và lúc đó tôi thực sự tự hào.”

Việc các gia đình cùng quây quần thực hiện đầy đủ các phong tục truyền thống của hai nước vào các dịp lễ tết không chỉ giúp các gia đình Lào-Việt như thế này củng cố và gắn kết sự hạnh phúc gia đình mà còn giúp những người con mang hai dòng máu hiểu sâu sắc về phong tục tốt đẹp của hai nước qua đó góp phần duy trì và làm sâu sắc hơn quan hệ đặc biệt Lào-Việt mãi mãi trường tồn với thời gian.

Chung sức vì Tết ấm của người lao động Chung sức vì Tết ấm của người lao động
Bạn bè quốc tế tìm hiểu phong tục Tết Việt, xem nặn tò he, vẽ thư pháp, tranh Đông Hồ Bạn bè quốc tế tìm hiểu phong tục Tết Việt, xem nặn tò he, vẽ thư pháp, tranh Đông Hồ
Theo Phạm Kiên - Bá Thành/TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Thẩm phán liên bang ra quyết định chặn tạm thời lệnh cấm tuyển sinh viên quốc tế của chính quyền Trump đối với Đại học Harvard; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân, lớn nhất từ khi xung đột bùng phát; Mỹ bắt đầu nới lỏng trừng phạt Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/5.
Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo toàn quốc bàn giải pháp đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa. Tại đây, nhiều ý kiến khẳng định: hội nhập quốc tế về văn hóa đang trở thành một hướng đi chiến lược trong phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ văn hóa toàn cầu.
Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Sáng ngày 23/5 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Ngày 25/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, gây chuyển biến rõ rệt về thời tiết tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ giảm, trời chuyển mát, trong khi khu vực Hà Tĩnh ghi nhận mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng cục bộ.
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Phiên bản di động