Phong phú các hoạt động tại Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Brazil
Tại sự kiện, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil nhấn mạnh: Brazil là nền kinh tế lớn nhất khu vực và là đối tác thương mại số một của Việt Nam tại Nam Mỹ. Đặc biệt, năm 2024 đánh dấu việc quyết tâm đưa quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới. Điều này được thể hiện bằng các chuyến thăm cấp cao, đối thoại hiệu quả và tăng cường hợp tác trên các kênh Đối ngoại Đảng, Ngoại giao Nhà nước, Ngoại giao Nghị viện và Đối ngoại nhân dân, các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học - công nghệ, văn hóa, công nghệ hàng không vũ trụ, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân.
Tại buổi gặp gỡ, ông Inácio Arruda - Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Chủ tịch Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam (ABRAVIET) cho rằng: năm 2024 – kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Brazil - Việt Nam sẽ là một cột mốc quan trọng để triển khai các thoả thuận, cam kết song phương và trên các diễn đàn đa phương thực chất và hiệu quả hơn nữa.
![]() |
| Ông Inácio Arruda - Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo phát biểu tại buổi gặp. |
Thứ trưởng Inácio Arruda khẳng định rằng trên bình diện đa phương, Việt Nam và Brazil duy trì phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại thế giới. Về các hoạt động song phương, năm 2024, hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 theo lời mời của Tổng thống Brazil; thúc đẩy việc lưu niệm đánh dấu hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Rio de Janeiro năm 1912; thúc đẩy giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch giữa hai nước.
Thứ trưởng Inácio Arruda nhấn mạnh: “Với tư cách là Thứ trưởng phụ trách phát triển khoa học, tôi sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Việt Nam để thực hiện các dự án hợp tác khoa học cụ thể với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong Quý II năm 2024”.
Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Buổi triển lãm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Brazil; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ bao gồm những hình ảnh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, hình ảnh về con người, văn hoá, lễ hội ở tỉnh Điện Biên, và hình ảnh Diễu binh nhân dịp 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào sáng 7/5/2024.
![]() |
| Ông Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET) phát biểu. |
Liên quan đến sự kiện, học giả, nhà nghiên cứu, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET) – ông Pedro de Oliveira đã chia sẻ những nghiên cứu của mình về vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông Pedro de Oliveira nhấn mạnh: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến thắng lớn nhất của một quốc gia nhỏ chống lại quân đội của một nước thực dân lúc bấy giờ, tạo cơ sở căn bản và quyết định cho việc đi đến ký kết Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam.
![]() |
| Bạn bè Brazil xem triển lãm. |
![]() |
| Những hình ảnh về Chiến thắng Điện Biên Phủ |
![]() |
| Chặng đường 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Brazil. |
Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cũng kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tin bài liên quan
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình









