TASS dẫn lời Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải của Nga về Syria, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit, hôm 27/9 cho hay, thiết bị bay đã bị hệ thống phòng không tên lửa Pantsir-S bắn hạ.
Tìm thấy máy bay An-26 mất tích ở Nga, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng Tìm thấy máy bay An-26 mất tích ở Nga, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng
Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực

Các vũ khí phòng không Nga tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria đã phát hiện một thiết bị bay không người lái do khủng bố phóng đi từ vùng giảm leo thang Idlib.

Chuẩn Đô đốc Kulit thông báo: “Lúc 12h30 cùng ngày, các phương tiện kiểm soát không phận tại căn cứ Kmeimim đã phát hiện một thiết bị bay không người lái được phóng từ vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát tại tỉnh Idlib”.

Phòng không Nga tiêu diệt thiết bị bay của khủng bố ở Syria
Hệ thống phòng không Pantsir-S. Ảnh: TASS

Cũng theo quan chức trên, mục tiêu bị tên lửa Pantsir-S phá hủy từ khoảng cách xa so với căn cứ. Sự việc trên không gây thiệt hại về người và của.

“Trung tâm Hòa giải Nga kêu gọi các chỉ huy phiến quân bãi bỏ những hành động khiêu khích vũ trang và bắt tay vào giải quyết hòa bình tình hình ở khu vực do họ kiểm soát” - Ông Kulit nhấn mạnh.

Căn cứ Không quân Khmeimim, cơ sở quân sự quan trọng nhất của Nga trong chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, thường xuyên là mục tiêu tấn công bằng rocket của phiến quân. Tuy nhiên, tất cả các vụ tấn công đều bị lực lượng phòng không tại căn cứ đánh chặn thành công.

Về Pantsir-S1, đây là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.

Mỗi hệ thống Pantsir-S1 gồm 2 pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp, tầm bắn tối đa 4 km. Nó cũng sở hữu 12 ống phóng tên lửa tầm ngắn 57E6 để tiêu diệt mục tiêu bay từ khoảng cách 10-20 km.

Nga thiết lập doanh trại quân sự mới ở miền Bắc Syria Nga thiết lập doanh trại quân sự mới ở miền Bắc Syria
Xem 'ma tốc độ' T-72B3 của Nga phô diễn kỹ năng diệt hàng loạt mục tiêu di động Xem 'ma tốc độ' T-72B3 của Nga phô diễn kỹ năng diệt hàng loạt mục tiêu di động
In bài viết

Truyền hình