Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 đã quyết định từ ngày 10/3 sẽ thực hiện khai báo y tế đối với toàn bộ người dân trên cả nước.    
phong dich covid 19 tu 103 nguoi dan ca nuoc se thuc hien khai bao y te Hướng dẫn các bước khai báo y tế phòng dịch Covid-19
phong dich covid 19 tu 103 nguoi dan ca nuoc se thuc hien khai bao y te Khai báo y tế toàn dân để chống dịch COVID-19 như thế nào?
phong dich covid 19 tu 103 nguoi dan ca nuoc se thuc hien khai bao y te
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP).

Ngày 8/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Về tình hình dịch bệnh đến thời điểm hiện tại ở nước ta, Phó Thủ tướng nhận định sau khi xuất hiện ca bệnh thứ 17, Việt Nam đã "chính thức bước vào giai đoạn hai cuộc chiến chống COVID-19". Giai đoạn này khó hơn giai đoạn đầu bởi dịch đã lan ra hơn 100 quốc gia với hơn 100.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

"Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Thực tế COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, đang âm thầm mai phục, nếu không làm tốt sẽ gặp tình huống trong đánh ra, ngoài đánh vào", Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh.

Ông cho biết, Việt Nam đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với hàng nghìn ca nhiễm. Vì vậy, trong thời gian tới nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

"Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng", Phó Thủ tướng nói.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị công nghệ thông tin được giao khẩn trương hoàn thiện phương án, công cụ để chậm nhất sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân.

Ban chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Tính đến 21h tối 8/3, Việt Nam đã ghi nhận có 30 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 16 ca đã được xuất viện, các ca bệnh còn lại đang được cách ly, điều trị và hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

phong dich covid 19 tu 103 nguoi dan ca nuoc se thuc hien khai bao y te Quảng Ninh: TP Hạ Long phong tỏa 5 khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19

UBND tỉnh Quảng Ninh đã khoanh vùng, tổ chức cách ly và tiến hành phun khử trùng các khu vực có nguy cơ lây nhiễm ...

phong dich covid 19 tu 103 nguoi dan ca nuoc se thuc hien khai bao y te Lào Cai: Hai du khách nước ngoài nhiễm COVID-19 đã di chuyển bằng nhiều phương tiện

UBND tỉnh Lào Cai vừa công bố lịch trình đi lại của hai du khách nước ngoài xác định dương tính với COVID-19 đồng thời ...

phong dich covid 19 tu 103 nguoi dan ca nuoc se thuc hien khai bao y te Quảng Ninh: Quá trình di chuyển của 4 du khách nước ngoài nhiễm COVID-19

Tỉnh Quảng Ninh vừa ghi nhận có 4 trường hợp dương tính với Covid-19 khi tham quan tại TP Hạ Long.

Truyền hình