Khi việc giao dịch qua tiền mặt trở thành nguy cơ làm lây lan virus corona (Covid-19), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra quyết định tiêu hủy các đồng nhân dân tệ thu được ở vùng dịch.
phong chong virus corona trung quoc tieu huy tien mat luu hanh tai vung dich Thái Lan cách ly 21 ngư dân Việt Nam để đề phòng COVID-19
phong chong virus corona trung quoc tieu huy tien mat luu hanh tai vung dich Vĩnh Phúc: Sức khỏe các bệnh nhân dương tính Covid-19 giờ ra sao?
phong chong virus corona trung quoc tieu huy tien mat luu hanh tai vung dich
Lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus, ngân hàng trung ương của Trung Quốc quyết định đổi 600 tỷ nhân dân tệ tiền giấy. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/2, báo Caixin đưa tin các quan chức tại chi nhánh Quảng Châu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) quyết định sẽ tiêu hủy tất cả những đồng tiền giấy được thu thập từ các nơi có nguy cơ nhiễm virus cao như các bệnh viện, chợ thú vật và trên hệ thống xe buýt. Đây là một nỗ lực lớn để đảm bảo an toàn cho việc giao dịch khi cả nước đang chiến đấu chống lại dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) gây ra.

Các ngân hàng thương mại tại tỉnh cần phải phân loại riêng những đồng tiền giấy thuộc danh sách trên, khử trùng và giao lại cho ngân hàng nhà nước. Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ sử dụng nhiệt độ cao hoặc tia cực tím để khử trùng tiền mặt, và sẽ lưu trữ chúng trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông.

Trước đó ông Fan Yifei, Phó thống đốc ngân hàng trung ương, cho biết có 600 tỷ nhân dân tệ (85,6 tỷ USD) tiền giấy mới được đưa ra thị trường, bắt đầu được phân phối trên khắp Trung Quốc từ ngày 17/1, trong đó có tới 4 tỷ nhân dân tệ tiền mới được gửi đến Vũ Hán trước dịp Tết Nguyên đán. Theo thông tin của POBC, có gần 3 tỷ nhân dân tệ tiền mới đã được chuyển tới khu vực đông dân cư ở phía nam tỉnh Quảng Đông, ngoại trừ thành phố Thâm Quyến, trong khi 7,8 tỷ nhân dân tệ tiền mặt đã được rút khỏi lưu thông.

Theo Caixin, một phó giám đốc ngân hàng thương mại lớn ở Quảng Châu cho biết khách hàng sẽ được yêu cầu xác nhận nguồn gốc của tiền giấy mà họ gửi tại các chi nhánh của ngân hàng. Tuy nhiên người này cũng thừa nhận rằng trên thực tế sẽ rất khó để một biện pháp như vậy được thực hiện có hiệu quả.

WHO đã đưa ra cảnh báo rằng virus gây bệnh Covid-19 có thể lan lan qua bề mặt các đồ vật, bên cạnh các giọt dung dịch và việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm bệnh. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc giao dịch qua tiền giấy.

phong chong virus corona trung quoc tieu huy tien mat luu hanh tai vung dich Trung Quốc khắc phục tình trạng gián đoạn nguồn cung thực phẩm

Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc cần đảm bảo vận chuyển thông suốt từ thành phố đến nông thôn cũng như đưa ra ...

phong chong virus corona trung quoc tieu huy tien mat luu hanh tai vung dich 10 tổ chức trong lĩnh vực bảo tồn kiến nghị 7 hành động chống dịch COVID-19

10 tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã đã có thư gửi Thủ ...

phong chong virus corona trung quoc tieu huy tien mat luu hanh tai vung dich Cảnh báo: Hacker cài mã độc ngụy trang tài liệu về virus corona

Lợi dụng tâm lý quan tâm đến dịch Covid-19, các hacker đã cài mã độc dưới nhiều tập tin ngụy trang là tài liệu về ...

In bài viết

Truyền hình