Khi thuyền vào bờ, xa xa những chiếc xe máy mua cá, chở cá tấp nập đến. Những ngày này, ngư dân ven biển bắt đầu khai thác cá hố. Đây là loài hải sản có giá trị cao được xuất khẩu ra nhiều nước.
Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới tại TP.HCM và Quảng Ngãi Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới tại TP.HCM và Quảng Ngãi
TP.HCM và Quảng Ngãi vừa đồng loạt triển khai các quyết định về công tác cán bộ tại địa phương, theo đó điều động, bổ nhiệm một số nhân sự, lãnh đạo mới.
Lai Châu, Quảng Ngãi, Quảng Trị bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Lai Châu, Quảng Ngãi, Quảng Trị bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
Các tỉnh Lai Châu, Quảng Ngãi, Quảng Trị vừa đồng loạt kiện toàn nhân sự tại địa phương, theo đó điều động, bổ nhiệm một số cán bộ, lãnh đạo mới.
Phơi cá hố ở làng chài
Gỡ cá hố khỏi lưới.

Vào những ngày hè, trời êm, biển lặng. Những chuyến khơi xa của người dân làng chài quê tôi tuy vất vả nhưng lúc về bờ, bao giờ cũng đầy ắp tiếng cười. Trên những con tàu cập bến, không chỉ có mực khô – loài hải sản xuất khẩu đắt giá - mà còn có cả những con cá hố khơi đã được phơi khô giòn – một loài cá thơm, ngon, hiện rất được ưa chuộng. Khắp các cảng cá, các bãi biển ở các xã của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) hàng trăm ngư dân đang rất phấn khởi vì bắt đầu vào mùa cá hố, trong khi giá mặt hàng này đang tăng cao.

Phơi cá hố ở làng chài
Người dân vùng biển vui mừng vì được mùa cá hố.

khi thuyền vào bờ, xa xa những chiếc xe máy mua cá, chở cá tấp nập đến. Những ngày này, ngư dân ven biển bắt đầu khai thác cá hố. Đây là loài hải sản có giá trị cao được xuất khẩu ra nhiều nước.

Bắt đầu có lác đác từ sau Tết, nhưng khoảng từ tháng 3 tới tháng 5 là thời điểm cá hố bắt đầu được mùa và to mập, béo thơm nhất. Theo những vị cao niên miền biển ở xã Bình Châu cho biết, mùa đánh bắt cá hố chủ yếu từ tháng giêng cho đến tháng 4 âm lịch vì thời điểm này cá hố về nhiều. Sau những chuyến ra khơi, chiếm phần nhiều trong mẻ cá biển thường là những con cá hố với lớp phấn ánh bạc sáng trưng, mới nhìn đã thích mắt.

Phơi cá hố ở làng chài
Cá hố rất được thị trường nước ngoài ưa chuộng, vì thế khi được khai thác, thương lái cũng theo ngư dân ra tận khơi xa thu mua và bảo quản tại chỗ.

Cá hố là loại cá đặc biệt được mệnh danh là cá biển mình rồng bởi vẻ ngoài lấp lánh ánh bạc cùng vây chạy dọc sống lưng. Cũng như cá hố ở lộng, cá hố khơi, thân dài và mình dẹt, nhưng có màu đen, da được bao bọc bởi một lớp xương dày, cứng chạy dọc từ đầu đến đuôi trông rất rắn chắc, thịt săn nạc, ít mỡ hơn. Con lớn dài khoảng 1m, con nhỏ chừng 50cm. Chúng có thân hình dài (trung bình từ 60–90 cm), dẹt một bên, có răng nhọn. Tuy là loài cá dữ, khó đánh bắt nhưng với giá trị dinh dưỡng cao, cá hố được xếp vào loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho nhiều người. Cá hố khơi lúc còn tươi rất ngon và chỉ có những người trực tiếp hành nghề trên biển mới thưởng thức được. Bởi trước khi về đất liền, cá phải được phơi khô mới đảm bảo chất lượng và để được lâu.

Phơi cá hố ở làng chài

Năm nay thời tiết đầu năm thuận lợi, biển êm nên ghe thuyền đều trúng cá hố.

Anh Thạnh, một ngư dân ở Bình Châu chia sẻ: “Các ngư dân thường ra khơi đánh bắt từ 3-4 sáng hằng ngày, sau đó trở vào bờ, mỗi chuyến đi biển trở về cá hố đầy khoang nên ai cũng phấn khởi”. 4h hàng ngày, ngư dân Bình Châu vươn khơi bắt cá hố. Họ sử dụng loại lưới rộng 7 m, dài hơn 300 m thả cách bờ biển khoảng 5 đến 10km km. Đến 11h, họ cập bờ với tấm lưới cá mắc dày và bắt đầu gỡ cá. Nhưng nghề đi biển cũng lắm kỹ nghệ, bởi chỉ có những ngư dân dày dạn kinh nghiệm mới nhìn thấy được luồng cá hố hoạt động, thêm vào đó là nhờ trợ giúp của máy định dạng và định vị. Theo người dân địa phương, cá hố thường đi theo đàn ở ngoài khơi, đến đầu năm âm lịch thì vào ven bờ. “Năm nay thời tiết đầu năm thuận lợi, biển êm nên ghe thuyền đều trúng cá hố, người ít được vài chục kg, người nhiều vài trăm kg mỗi chuyến biển”, ngư dân Nguyễn Văn Thính cho biết.

Phơi cá hố ở làng chài
Thịt cá hố rất thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng.

Sau khi thu lưới, cá hố sẽ được gỡ cẩn thận, tránh xây xước, bảo quản trong thùng xốp ướp đủ đá lạnh nhằm đảm bảo chất lượng hoặc phơi tạm ngay trên thuyền. Sau đó cá hố được vận chuyển từ ngoài khơi về đất liền, một phần được mang ra chợ bán tươi, một phần ngư dân đem ướp muối 2 ngày. Sau đó đem phơi dưới trời nắng cho khô tự nhiên. Những sáng sớm, người dân đã thu mua cá hố tươi do ngư dân đi đánh lưới ngoài biển về. Cá hố rất được thị trường nước ngoài ưa chuộng, vì thế khi được khai thác, thương lái cũng theo ngư dân ra tận khơi xa thu mua và bảo quản tại chỗ. Thịt cá hố rất thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng, cá hố trắng xuất khẩu hiện có giá cao 70.000-75.000 đồng/kg. So với các năm trước, giá cá hố năm nay tăng cao.

Phơi cá hố ở làng chài

Có khi qua số lượng đánh bắt nhiều nên cá tươi tiêu thụ không hết, số còn lại được ngư dân chuyển qua phơi khô. Trước khi đưa đi phơi, cá được rửa sạch qua nước ngọt. Cá hố sau khi đánh bắt về người dân tiến hành mổ bụng cá, làm sạch và xâu vào những sợi lạt tre dài khoảng 5m rồi mang phơi. Khâu này làm sạch sẽ thì con cá về sau ăn thơm ngon và bảo quản được lâu.

Phơi cá hố ở làng chài
Phơi cá hố.

Đầu cá là nơi dày nhất nên sẽ được banh ra cho ánh nắng chiếu vào, giúp nhanh khô. Người dân ở làng biển thường phơi cá hố bằng cách vắt ngang qua dây, sào để phơi. Cá phơi sau nửa buổi ráo nước thì người dân lấy đuôi cá kết lại để treo đầu cá xuống phía dưới, giúp cá nhanh khô và thẳng, thuận lợi cho việc đóng gói sau này.

Phơi cá hố ở làng chài

Cá hố tươi mang về phơi khô mặc dù tốn công nhưng khi bán lại rất đắt hàng và cho giá bán cao hơn so với bán cá tươi. Trung bình 2kg cá hố tươi sau khi phơi khô đủ nắng thu được khoảng 1kg cá khô và bán với giá hơn 120.000 đồng.

Dưới cái nắng trên 37 độ, cá được phơi 8 ngày liên tiếp thì mới khô. Những ngôi nhà ở các làng biển này đều phơi cá hố khi vào mùa, từ trước hiên nhà, trên cây sào cho đến hàng rào những chú cá hố dài sọc được mang ra phơi.

Đà Nẵng tái lập các chốt kiểm dịch với người ra vào thành phố Đà Nẵng tái lập các chốt kiểm dịch với người ra vào thành phố
Thành phố Đà Nẵng quyết định chỉ cho phép hoạt động trở lại đối với xe taxi, xe dưới 9 chỗ ngồi, xe grab, shipper từ 6 giờ, ngày 28/5.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng thăm và chúc mừng Phật đản Giáo hội Phật giáo Đà Nẵng Lãnh đạo TP Đà Nẵng thăm và chúc mừng Phật đản Giáo hội Phật giáo Đà Nẵng
Lãnh đạo TP Đà Nẵng tin tưởng Phật giáo thành phố sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, phát huy văn hoá đặc sắc với truyền thống “Hộ quốc an dân”; đoàn kết cùng chính quyền các cấp tiếp tục chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đồng bào.
Tin vui từ Đà Nẵng: 3 bệnh nhân COVID-19 trong 1 gia đình đã khỏi bệnh Tin vui từ Đà Nẵng: 3 bệnh nhân COVID-19 trong 1 gia đình đã khỏi bệnh
Hiện nay Bệnh viện Phổi đang điều trị cho 79 bệnh nhân. Những ngày qua, nhiều thầy thuốc của bệnh viện đã không về nhà, tạm rời xa người thân, làm bạn với người bệnh.
In bài viết

Truyền hình