Trong bài phát biểu về vấn đề Trung Quốc tại trung tâm Wilson ở thủ đô Washington D.C ngày 24/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên tiếng chỉ trích hành động quân sự ngày càng leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc sử dụng vũ lực để ngăn cản hoạt động dầu khí của Việt Nam.
Chủ tịch Hội Bỉ - Việt kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông Thủ tướng: Không bao giờ nhân nhượng những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Thư tịch cổ Trung Hoa khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam
pho tong thong my chi trich viec trung quoc ngan can hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong
Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc sử dụng vũ lực, ngăn Việt Nam khoan dầu để lấy dầu và khí tự nhiên ở vùng biển của Việt Nam

“Hành động quân sự của Trung Quốc trong khu vực và cách tiếp cận các nước láng giềng trong năm qua cũng ngày càng trở nên khiêu khích”, Phó Tổng thống Mike Pence nhấn mạnh.

Ông Mike Pence nói rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc từng đứng trong Vườn hồng năm 2015 và tuyên bố rằng nước họ “không có ý định quân sự hóa Biển Đông”. Nhưng Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa chống hạm và phòng không tiên tiến trên các căn cứ quân sự mà nước này xây dựng trên đảo nhân tạo.

“Và Bắc Kinh đã tăng cường sử dụng những gì họ gọi là các tàu dân quân hàng hải để thường xuyên đe dọa các thủy thủ và ngư dân Philippines, Malaysia. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc còn tìm cách sử dụng vũ lực để ngăn Việt Nam khoan dầu để lấy dầu và khí tự nhiên ở vùng biển của Việt Nam”, Phó Tổng thống Mỹ nêu rõ.

Ông Mike Pence nhấn mạnh rằng: “Và để nói rõ với Bắc Kinh rằng, không có quốc gia nào có quyền tuyên bố chủ quyền hàng hải là lãnh hải. Mỹ, trong năm ngoái, đã tăng tiến độ và phạm vi của chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải cũng như tăng cường sự hiện diện quân sự trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng nhắc tới vấn đề ở Biển Hoa Đông, năm 2019, Nhật Bản vẫn đang phải sử dụng nhiều loại máy bay chiến đấu để đáp trả những hành động khiêu khích của Trung Quốc với tần suất nhiều nhất trong lịch sử. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cũng đã gửi tàu trong hơn 60 ngày liên tiếp vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý.

pho tong thong my chi trich viec trung quoc ngan can hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong
Tàu khảo sát địa chất Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc. Ảnh: Schottel

“Trung Quốc cũng đang sử dụng Sáng kiến ​​Một Vành đai, Một Con đường để thiết lập chỗ đứng tại các cảng trên khắp thế giới”. Ông Mike Pence nhấn mạnh rằng, nhìn bề ngoài thì sáng kiến đó tưởng chừng như có mục đích thương mại, nhưng những mục đích đó cuối cùng có thể trở thành quân sự. “Bây giờ chúng ta có thể thấy cờ Trung Quốc bay tại các cảng từ Sri Lanka đến Pakistan rồi đến Hy Lạp”.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mike Pence còn chỉ trích các chính sách của Trung Quốc như ngoại giao bẫy nợ, đánh cắp sở hữu trí tuệ, chính sách không phù hợp với thương mại tự do và công bằng cũng như vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Tân Cương và vấn đề Đài Loan, Hong Kong.

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence đã diễn ra trong thời điểm quan trọng trong mối quan hệ hai nước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hướng đến việc ký thỏa thuận thương mại sơ bộ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào tháng tới.

Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam

Theo dữ liệu hàng hải của Marine Traffic được Reuters trích dẫn hôm 24/10, tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 đang rời khỏi vùng biển của Việt Nam và hướng về phía Trung Quốc với sự hộ tống của hai tàu khác.

Trong hơn 3 tháng qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhiều lần lên án hành vi xâm phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 và yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu này khỏi vùng biển của Việt Nam.

pho tong thong my chi trich viec trung quoc ngan can hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong Chủ tịch Hội Bỉ - Việt kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Chủ tịch Hội Bỉ - Việt Pierre Gréga cho biết sẽ vận động chính quyền Bỉ và Liên minh châu Âu kêu gọi Trung Quốc ...

pho tong thong my chi trich viec trung quoc ngan can hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong Việt Nam lên án hành vi vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông tại Hội nghị ASEAN-Trung Quốc

Đoàn Việt Nam nhấn mạnh hành vi vi phạm của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hoà bình và an ninh ...

pho tong thong my chi trich viec trung quoc ngan can hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong Economist: Hành động của Trung Quốc đối với Việt Nam trên Biển Đông đáng "báo động"

Báo Economist (Nhà Kinh tế) cho rằng những hành động của Trung Quốc nhằm vào Việt Nam trên Biển Đông là đáng báo động...

whitehouse.gov

Truyền hình