Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Charles Schumer cảm ơn bà Harris vì đã giúp thông qua nghị quyết ngân sách sau cuộc bỏ phiếu.
Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden
Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump

Phó tổng thống Harris lần đầu tiên bỏ phiếu phá vỡ tỷ lệ hòa ở Thượng viện hôm 5/2, giúp đảng Dân chủ thông qua nghị quyết về gói ngân sách cứu trợ Covid-19.

Cụ thể, sau khi trao đổi với Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy - người đang chủ trì phiên họp - bà Harris tham gia bỏ phiếu và phá vỡ tỷ lệ hòa 50-50 để thông qua sửa đổi cuối cùng về gói cứu trợ Covid-19 do đảng Dân chủ đề xuất.

Đây là phiếu bầu đầu tiên kể từ khi nhậm chức của phó tổng thống Mỹ phá vỡ tỷ lệ hòa giữa hai đảng ở Thượng viện.

Phó Tổng thống Harris lần đầu sử dụng quyền lực ở Thượng viện, giúp ông Biden đạt được bước tiến lớn
Bà Harris lần đầu tiên bỏ phiếu phá vỡ thế hòa ở Thượng viện hôm 5/2. Ảnh: AP

"Trong cuộc bỏ phiếu này, số người ủng hộ là 50, số người không ủng hộ là 50. Thượng viện được chia đều, phó tổng thống bỏ phiếu khẳng định và sửa đổi được chấp thuận", bà Harris nói.

Ngay sau đó, bà Harris tiếp tục bỏ phiếu để phá vỡ thế hòa 50-50 lần hai ở Thượng viện. Lần này, các thượng nghị sĩ bỏ phiếu lần cuối nhằm thông qua toàn bộ nghị quyết ngân sách.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Charles Schumer cảm ơn bà Harris vì đã giúp thông qua nghị quyết ngân sách sau cuộc bỏ phiếu.

Tuy ngân sách chưa được ký thành luật, nhưng đây là bước đầu quan trọng để đảng Dân chủ có thể thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 mà không cần đến sự trợ giúp của đảng Cộng hòa.

Được biết, trước khi thông qua dự luật, Thượng viện đã đồng ý một loạt sửa đổi về ngân sách, vốn được Hạ viện thông qua hôm 3-2. Do đó, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu một lần nữa để chấp nhận những thay đổi của Thượng viện, chẳng hạn sửa đổi kêu gọi tăng cường tài trợ cho các bệnh viện nông thôn có nguồn lực bị hạn chế do đại dịch Covid-19.

Các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện và chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố họ muốn nhanh chóng giải quyết đại dịch đã giết chết hơn 450.000 người Mỹ và khiến hàng triệu người mất việc làm. Cụ thể, 1.900 tỷ USD sẽ được chi để tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn quốc. Những quỹ viện trợ khác giúp mở rộng các khoản trợ cấp thất nghiệp đặc biệt dự kiến hết hạn vào cuối tháng 3 tới, hỗ trợ người dân thanh toán hóa đơn và kích thích nền kinh tế.

Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden
Chính quyền Biden tính ngăn cựu tổng thống Trump tiếp cận Chính quyền Biden tính ngăn cựu tổng thống Trump tiếp cận "bí mật quốc gia"
In bài viết

Truyền hình