Theo kế hoạch, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho hơn 36.000 mẫu của 4 nhóm đối tượng.
Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc
TP.HCM: thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới liên quan ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM: thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới liên quan ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất
5026-ttxvntre-em
Lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ nhỏ (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 giai đoạn từ nay đến 17/2. Địa phương sẽ phân loại các trường hợp thành 4 nhóm để lấy mẫu xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên.

Cụ thể, nhóm 1 gồm những người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm COVID-19; ca xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị; ca bệnh đã được điều trị khỏi và ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày ra viện; nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Nhóm 1 cũng gồm những người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung; các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp; những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày; những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly…

Nhóm 2 là các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng; bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao và có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19; nhân viên tham gia phòng chống dịch có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19.

Các nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh, một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh khẳng định cùng thuộc nhóm 2.

Nhóm 3 là công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ tết Nguyễn Đán và nhóm 4 là những trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế.

Hải Dương hiện có 6 phòng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Tuy nhiên, hiện chỉ có Phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế công nhận là phòng xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, trong 10 ngày gần nhất, toàn tỉnh lấy được trên 61.000 mẫu, trung bình mỗi ngày lấy 6.000 mẫu xét nghiệm. Công suất lấy mẫu tối đa của các đơn vị cộng với sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện có thể đạt gần 30.000 mẫu/ngày.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, đến nay Hải Dương ghi nhận 383 ca bệnh tại 3 ổ dịch là Chí Linh, Kinh Môn và Cẩm Giàng. Hai ổ dịch tại Chí Linh, Kinh Môn cơ bản được khoanh vùng, khống chế, ổ dịch tại Cẩm Giàng vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hơn 10 nghìn nhân viên sân bay Nội Bài âm tính với COVID-19 Hơn 10 nghìn nhân viên sân bay Nội Bài âm tính với COVID-19
Ngày 11/2, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, 100% nhân viên sân bay Nội Bài đã được xét nghiệm COVID-19 và toàn bộ có kết quả âm tính.
Khả năng lây nhiễm của 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội? Khả năng lây nhiễm của 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội?
TP. Hà Nội vừa ghi nhận 2 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó, có một bệnh nhân ở quận Ba Đình, người còn lại ở quận Nam Từ Liêm.
Quảng Ninh dừng vận tải liên tỉnh, người rời đi phải có giấy xác nhận âm tính COVID-19 Quảng Ninh dừng vận tải liên tỉnh, người rời đi phải có giấy xác nhận âm tính COVID-19
Theo chỉ đạo mới đây của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ 6h ngày 8/2, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh. Cũng từ thời điểm này, người lao động muốn rời khỏi Quảng Ninh phải có giấy xác nhận âm tính với COVID-19.

In bài viết

Truyền hình