Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi UBND tỉnh Bình Dương truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc kiểm tra phản ánh của báo chí, đơn thư về vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại tỉnh Bình Dương.
pho thu tuong chi dao kiem tra dau hieu sai pham dat dai tai binh duong Bổ nhiệm nhân sự mới tại Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu
pho thu tuong chi dao kiem tra dau hieu sai pham dat dai tai binh duong Bình Dương: Biến nhà xưởng gây ô nhiễm thành đô thị hiện đại

Công văn nêu rõ, trong những ngày qua, một số báo có nhiều bài viết phản ánh các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại TP.Thuận An, TP.Dĩ An và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Văn phòng Chính phủ nhận được đơn thư do Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển đến, có nội dung phản ánh về các vi phạm nêu trên.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: “Yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra nội dung phản ánh của báo chí và đơn thư, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2020. Văn phòng Chính phủ thông báo để UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan liên quan biết, thực hiện”.

Công trình khủng xây "tạm" ven sông

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải tình trạng xây dựng không phép nở rộ trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, dọc bên 2 con sông Sài Gòn và sông Thị Tính thuộc địa bàn thị xã Bến Cát (Bình Dương) nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông Thị Tính “mọc” lên như nấm.

Trong đó, có những công trình “khủng” được đầu tư lớn làm phim trường, nhà hàng, cầu tàu, nhà thủy tạ như: Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An và nhà hàng hạng sang tên Rạch Mít ở xã An Tây thuộc thị xã Bến Cát.

pho thu tuong chi dao kiem tra dau hieu sai pham dat dai tai binh duong
Tổ hợp 8 công trình xây dựng ven sông Sài Gòn. Ảnh Báo Xây dựng.

Ngoài ra, hiện khu vực này còn xuất hiện tổ hợp công trình xây dựng trên diện tích đất rộng khoảng 9.000m2. Thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 19/9/2016, thuộc bản đồ tờ bản đồ số 29, thửa đất số 638. Trong đó có khoảng 2.250m2 đất thuộc hành lang bảo vệ sông và 441m2 đất đê bao. Việc mua bán khu đất này với giá rẻ bất thường bởi 0,9ha đất nhưng giao dịch chỉ 100 triệu đồng. Trong khi đó, theo giá thị trường, ước tính khu đất thời điểm đó phải có giá nhiều tỷ. Hai bên thống nhất bà Hoa đóng các loại thuế, phí, lệ phí.

Bà Phạm Mai Hoa đứng tên sổ đỏ khu đất 9.000m2, có 3 công trình xây dựng lớn, trong đó, có công trình kiên cố một trệt một lầu. Theo quy định, đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng thì không được phép xây dựng công trình kiên cố kiểu như công trình hiện nay của bà Hoa.

Trong sổ đỏ của bà Hoa cấp năm 2016, ghi rõ 9.000m2 đất mà bà đứng tên thuộc Đất trồng cây lâu năm. Như vậy, nếu bà Hoa muốn làm công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp như: nhà nghỉ, lán trại cho người lao động, nhà kho để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ... thì bà Hoa phải xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bà Hoa có xin chuyển mục đích phần đất xây dựng những công trình này sang đất phi nông nghiệp, thì những "công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp" của bà Hoa cũng không nằm trong phần được miễn giấy phép xây dựng (điều 89, Luật Xây dựng 2014).

Theo điểm c, khoản 2, điều 89, Luật Xây dựng 2014 ghi rõ "công trình tạm" để được miễn giấy phép xây dựng là: Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính. Do vậy, nếu muốn xây dựng "công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp", theo quy định hiện nay, bà Hoa phải làm thủ tục để xin phép xây dựng sau khi đã chuyển mục đích đất sang "phi nông nghiệp".

Ngoài ra, theo quy định, muốn xây dựng bờ kè, nhất là xây dựng đổ bê tông kiên cố dài khoảng 100m như công trình bà Hoa đã làm, thì buộc bà Hoa phải có thỏa thuận với Sở Giao thông vận tải và cũng phải xin phép xây dựng.

Theo người dân địa phương, bà Hoa đã tự ý cho đổ đất đá san lấp và xây kè sông. Người dân còn tiết lộ, do bà Hoa là vợ của một đồng chí lãnh đạo cao cấp của tỉnh Bình Dương, nên mới dám làm điều mà dân thường không bao giờ dám.

Xác minh nhóm công ty liên quan đến nữ "đại gia" Phạm Thị Hường

Trước đó vào ngày 26/6, nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) cho hay đang xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc phân lô bán nền và việc thực hiện các dự án của các công ty tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, 4 công ty nằm trong danh sách điều tra của Bộ Công an bao gồm: Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh; Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam; Công ty cổ phần Phú Gia Khiêm Land; Công ty TNHH thương mại dịch vụ Bất động sản Phú Phong.

Tất cả các công ty này đều liên quan đến gia đình của nữ "đại gia" khét tiếng trong làng địa ốc tỉnh Bình Dương - bà Phạm Thị Hường (trú phường Lái Thiêu, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Để phục vụ công tác xác minh điều tra, C03 Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13/11/2014 của UBND tỉnh về việc phân lô bán nền trên địa bàn thành phố Thuận An.

pho thu tuong chi dao kiem tra dau hieu sai pham dat dai tai binh duong
Bà Phạm Thị Hường với "một rừng" sổ đỏ!

Theo đó, bà Hường còn dính đến vụ "xẻ thịt" 1,63ha đất công viên mà năm 2014 từng có kết luận sai phạm. Theo kết luận kiểm tra, những hành vi sai phạm này đã giúp bà Hường hưởng lợi số tiền hơn 41 tỷ đồng chuyển mục đích sử dụng đất. Vì không lập dự án nhà ở, bà Hường còn được hưởng một khoản lợi không nhỏ nữa là không phải bỏ tiền ra để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu dân cư có tổng cộng 1059 căn nhà.

Kết luận này khẳng định, không lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, không cần UBND thị xã Thuận An phê duyệt, hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh vẫn được tách thửa “miễn phí” cho vợ chồng bà Hường.

Chiêu thức gia đình này thực hiện là sau khi nhận chuyển nhượng những khu đất trên, họ làm thủ tục phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu có diện tích dưới 2.000m2. Sau khi tách thành nhiều khu như vậy, vợ chồng bà Hường tiếp tục tặng cho các con và phân chia tài sản, để tách thành nhiều thửa nhỏ diện tích 42,3m2 - 136,2m2.

Chỉ từ ngày 29/4/2010 - 20/5/2011, bằng phương thức này lặp đi lặp lại, vợ chồng bà Hường, ông Đức và hai con Phạm Trọng Khiêm, Phạm Đức Huy đã được cấp 1.059 sổ đỏ. Số sổ đỏ này được tập trung ký trong khoảng hơn 30 ngày. Có ngày 17/1/2011, ông Đặng Văn Ba (Phó Chủ tịch thị xã Thuận An thời điểm đó) ký đến 107 sổ đỏ cấp cho gia đình bà Hường.

pho thu tuong chi dao kiem tra dau hieu sai pham dat dai tai binh duong Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại Phú Quốc

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc ...

pho thu tuong chi dao kiem tra dau hieu sai pham dat dai tai binh duong Mức xử phạt khi lấn chiếm đất đai mới nhất năm 2020

Mức xử phạt lấn chiếm đất đai mới nhất năm 2020 có những điểm đáng lưu ý sau.

pho thu tuong chi dao kiem tra dau hieu sai pham dat dai tai binh duong Mức xử phạt khi bỏ hoang đất đai mới nhất năm 2020

Mức xử phạt bỏ hoang đất đai mới nhất năm 2020 có những điểm đáng lưu ý sau.

In bài viết

Truyền hình