Trang chủ Kinh tế Bất động sản
17:38 | 25/06/2020 GMT+7

Bình Dương: Biến nhà xưởng gây ô nhiễm thành đô thị hiện đại

aa
Tỉnh Bình Dưỡng đã ban hành chủ trương di dời các nhà xưởng, cơ sở sản xuất ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, kêu gọi đầu tư để biến các khu đất ô nhiễm này thành các công trình công công, khu đô thị xanh – sạch – đẹp và hiện đại hơn.
tai sao phai quan tam toi bds do thi phu quoc Tại sao phải quan tâm tới BĐS đô thị Phú Quốc?

Những năm qua, đất Phú Quốc đã không ngừng tăng giá. Trong đó, đất đô thị có mức tăng ấn tượng nhất. Tại những vị ...

can tho nghien cuu trien khai thi diem cac dich vu do thi thong minh Cần Thơ: Nghiên cứu triển khai thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Theo UBND TP Cần Thơ, hiện nay TP đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng hoàn thiện dự ...

lo dien lien danh nha dau tu trung du an sieu do thi gan 3000 ty dong Lộ diện liên danh nhà đầu tư trúng dự án siêu đô thị gần 3.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn gần đây phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới Mai Pha ...

5806 img 1592896156906 1592959976023
Các khu đất trước đây là xí nghiệp cũ, ô nhiễm nay trở thành các khu dân cư sầm uất.

Trước việc ô nhiễm môi trường tại các khu nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong khu dân cư, chính quyền tỉnh Bình Dương đã quyết di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm này vào các khu công nghiệp. Đồng thời, kêu gọi đầu tư, biến các khu đất chết này thành các công trình an sinh xã hội, các khu đô thị theo hướng hiện đại hơn.

Việc các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm được di dời góp phần thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chỉnh trang đô thị tại 5 khu vực phát triển đô thị quan trọng nhất của Bình Dương, gồm: TP.Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, TX.Tân Uyên và TX Bến Cát theo hướng đô thị văn minh, thông minh, hiện đại.

Mới đây, tháng 7/2019, UBND tỉnh Bình Dương trình HĐND tỉnh thông qua kế hoạch tiếp tục hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị với mức chi lên đến gần 300 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ được UBND tỉnh Bình Dương tập trung vào 2 nhóm đối tượng gồm: hỗ trợ một lần đối với nhóm cơ sở tự chấm dứt hoạt động sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề hoạt động tại địa điểm cũ, với mức chi 500.000 đồng/m2 nhà xưởng xây dựng hợp pháp (không quá 1 tỷ đồng cho 1 cơ sở); nhóm thứ hai là hỗ trợ đối với cơ sở di dời vào trong khu, cụm công nghiệp bằng tiền thuê đất, nhà xưởng tại địa điểm mới, chi phí tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt nhà xưởng, thiết bị và lãi vay đầu tư xây dựng cơ sở mới.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Tỉnh đang rà soát và có kế hoạch di dời các công ty, xí nghiệp nằm trong khu dân cư vào các khu, cụm công nghiệp. Việc làm này không chỉ tránh được sự nguy hiểm cho người dân trong trường hợp doanh nghiệp xảy ra cháy mà giúp đơn vị quản lý dễ dàng hơn.

Người lao động trong các doanh nghiệp thuộc diện di dời được hỗ trợ bằng 3 tháng tiền lương cơ bản nếu đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên. Bình Dương hiện đang có khoảng 150 cơ sở phải thực hiện di dời vào các khu, cụm công nghiệp, trong đó chủ yếu tập trung ở TP.Thuận An, TP.Dĩ An, TX.Bến Cát và TX.Tân Uyên với các ngành nghề phổ biến là sản xuất sắt thép phế liệu, cơ khí, hóa chất, giấy.

Sau khi di dời, chính quyền tỉnh Bình Dương quy hoạch, kêu gọi đầu tư vào các khu đất này thành đất công trình công cộng, các khu dân cư, khu đô thị mới theo hướng hiện đại, xanh – sạch – đẹp hơn.

Hưởng ứng việc kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương vào các khu đất có tiền sử gây ô nhiễm môi trường này, Công ty Bất động sản Phú Hồng Thịnh đã đi đầu trong việc biến các khu đất chết này thành các khu đô thị an cư lạc nghiệp của hàng ngàn người dân.

Lãnh đạo Công ty Phú Hồng Thịnh chia sẻ, để mua lại những khu đất nhà xưởng này, công ty phải bỏ ra chi phí rất cao. Trong khi đó, việc đầu tư vào lĩnh vực trên lại chưa có trong tiền lệ để đánh giá, rút kinh nghiệm khi bắt tay vào thực hiện, nhất là việc xử lý môi trường. Tất cả quỹ đất cho các dự án của Phú Hồng Thịnh như Phú Hồng Thịnh 6, 7, 8, 9 và 10 là các dự án Phú Hồng Thịnh mua lại đất hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trước khi tiến hành làm các dự án khu dân cư.

Đối với các khu đất di dời nhà xưởng mà doanh nghiệp mua lại không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, các khu đất trước khi dời nhà xưởng được UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch đất ở tại đô thị.

tai sao phai quan tam toi bds do thi phu quoc Tại sao phải quan tâm tới BĐS đô thị Phú Quốc?

Những năm qua, đất Phú Quốc đã không ngừng tăng giá. Trong đó, đất đô thị có mức tăng ấn tượng nhất. Tại những vị ...

ha noi de xuat giu lai so thu tu co phan hoa de lam duong sat do thi Hà Nội đề xuất giữ lại số thu từ cổ phần hóa để làm đường sắt đô thị

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất cho thành phố giữ lại toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa ...

can tho nghien cuu trien khai thi diem cac dich vu do thi thong minh Cần Thơ: Nghiên cứu triển khai thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Theo UBND TP Cần Thơ, hiện nay TP đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng hoàn thiện dự ...

Ngọc Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phú Hồng Thịnh bàn giao 329 sổ hồng cho khách

Phú Hồng Thịnh bàn giao 329 sổ hồng cho khách

Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh tổ chức buổi lễ bàn giao 329 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng thuộc dự án khu nhà ở Thương mại Phú Gia Huy.
Sau 8 tháng thi công, dự án Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt đã bàn giao sổ hồng

Sau 8 tháng thi công, dự án Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt đã bàn giao sổ hồng

Ngày 17/5 vừa qua, Công ty Phú Hồng Thịnh và Công ty Phát triển Đô thị Việt Nam tiếp tục tổ chức Lễ bàn giao sổ hồng hai dự án chất lượng: Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt tại TX Thuận An.    

Các tin bài khác

Khoảng cách tính bằng phút di chuyển, giá đất Vịnh Ngọc chỉ bằng 1/10 trung tâm TP.HCM: Cách nhau cả cơ hội làm giàu

Khoảng cách tính bằng phút di chuyển, giá đất Vịnh Ngọc chỉ bằng 1/10 trung tâm TP.HCM: Cách nhau cả cơ hội làm giàu

Với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang và sắp triển khai, đặc biệt là tuyến đường sắt tốc độ cao dự kiến vận hành từ quý III/2028, rút ngắn thời gian từ Bến Thành đến Cần Giờ chỉ còn tính bằng phút, Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise) tràn đầy khả năng tăng trưởng bởi nền giá hiện chỉ bằng 1/10 khu trung tâm, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội ở chân sóng.
Sống khỏe, sống sang và đầu tư chắc thắng tại thủ phủ xanh của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Sống khỏe, sống sang và đầu tư chắc thắng tại thủ phủ xanh của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Không chỉ kiến tạo chuẩn mực sống xanh thời thượng và sống sang bền vững cho cư dân, Vinhomes Wonder City còn là minh chứng sống động khẳng định tầm nhìn đầu tư khác biệt của giới tinh hoa tại phía Tây Hà Nội.
Nhà đầu tư kỳ cựu: “Vịnh Ngọc mang tới chuẩn sống tinh hoa mà chỉ rất ít dân số toàn cầu được hưởng thụ”

Nhà đầu tư kỳ cựu: “Vịnh Ngọc mang tới chuẩn sống tinh hoa mà chỉ rất ít dân số toàn cầu được hưởng thụ”

Sau những ngày đầu bùng nổ dòng khách ký quỹ, khu Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise, Cần Giờ, TP.HCM) vẫn tiếp tục tăng nhiệt trên thị trường cả 2 miền Nam, Bắc. Những khách hàng giữ chỗ thành công đều khẳng định: đây là cơ hội hiếm có để sở hữu không gian sống ESG++ tinh hoa nhất thế giới, đồng thời là một tài sản với tiềm năng tăng giá bậc nhất hiện nay.
Bất động sản ven biển Cửa Lò: Làn sóng đầu tư mới từ giá trị thực

Bất động sản ven biển Cửa Lò: Làn sóng đầu tư mới từ giá trị thực

Sở hữu vị trí vàng tại trung tâm Cửa Lò, dự án Pearl Residence đang nổi lên như một điểm đến lý tưởng cho các gia đình và nhà đầu tư, không chỉ bởi không gian sống đẳng cấp mà còn nhờ tiềm năng sinh lời bền vững giữa thị trường du lịch nghỉ dưỡng đang bùng nổ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động