Tỉnh Bình Dưỡng đã ban hành chủ trương di dời các nhà xưởng, cơ sở sản xuất ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, kêu gọi đầu tư để biến các khu đất ô nhiễm này thành các công trình công công, khu đô thị xanh – sạch – đẹp và hiện đại hơn.
tai sao phai quan tam toi bds do thi phu quoc Tại sao phải quan tâm tới BĐS đô thị Phú Quốc?

Những năm qua, đất Phú Quốc đã không ngừng tăng giá. Trong đó, đất đô thị có mức tăng ấn tượng nhất. Tại những vị ...

can tho nghien cuu trien khai thi diem cac dich vu do thi thong minh Cần Thơ: Nghiên cứu triển khai thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Theo UBND TP Cần Thơ, hiện nay TP đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng hoàn thiện dự ...

lo dien lien danh nha dau tu trung du an sieu do thi gan 3000 ty dong Lộ diện liên danh nhà đầu tư trúng dự án siêu đô thị gần 3.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn gần đây phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới Mai Pha ...

5806 img 1592896156906 1592959976023
Các khu đất trước đây là xí nghiệp cũ, ô nhiễm nay trở thành các khu dân cư sầm uất.

Trước việc ô nhiễm môi trường tại các khu nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong khu dân cư, chính quyền tỉnh Bình Dương đã quyết di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm này vào các khu công nghiệp. Đồng thời, kêu gọi đầu tư, biến các khu đất chết này thành các công trình an sinh xã hội, các khu đô thị theo hướng hiện đại hơn.

Việc các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm được di dời góp phần thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chỉnh trang đô thị tại 5 khu vực phát triển đô thị quan trọng nhất của Bình Dương, gồm: TP.Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, TX.Tân Uyên và TX Bến Cát theo hướng đô thị văn minh, thông minh, hiện đại.

Mới đây, tháng 7/2019, UBND tỉnh Bình Dương trình HĐND tỉnh thông qua kế hoạch tiếp tục hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị với mức chi lên đến gần 300 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ được UBND tỉnh Bình Dương tập trung vào 2 nhóm đối tượng gồm: hỗ trợ một lần đối với nhóm cơ sở tự chấm dứt hoạt động sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề hoạt động tại địa điểm cũ, với mức chi 500.000 đồng/m2 nhà xưởng xây dựng hợp pháp (không quá 1 tỷ đồng cho 1 cơ sở); nhóm thứ hai là hỗ trợ đối với cơ sở di dời vào trong khu, cụm công nghiệp bằng tiền thuê đất, nhà xưởng tại địa điểm mới, chi phí tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt nhà xưởng, thiết bị và lãi vay đầu tư xây dựng cơ sở mới.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Tỉnh đang rà soát và có kế hoạch di dời các công ty, xí nghiệp nằm trong khu dân cư vào các khu, cụm công nghiệp. Việc làm này không chỉ tránh được sự nguy hiểm cho người dân trong trường hợp doanh nghiệp xảy ra cháy mà giúp đơn vị quản lý dễ dàng hơn.

Người lao động trong các doanh nghiệp thuộc diện di dời được hỗ trợ bằng 3 tháng tiền lương cơ bản nếu đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên. Bình Dương hiện đang có khoảng 150 cơ sở phải thực hiện di dời vào các khu, cụm công nghiệp, trong đó chủ yếu tập trung ở TP.Thuận An, TP.Dĩ An, TX.Bến Cát và TX.Tân Uyên với các ngành nghề phổ biến là sản xuất sắt thép phế liệu, cơ khí, hóa chất, giấy.

Sau khi di dời, chính quyền tỉnh Bình Dương quy hoạch, kêu gọi đầu tư vào các khu đất này thành đất công trình công cộng, các khu dân cư, khu đô thị mới theo hướng hiện đại, xanh – sạch – đẹp hơn.

Hưởng ứng việc kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương vào các khu đất có tiền sử gây ô nhiễm môi trường này, Công ty Bất động sản Phú Hồng Thịnh đã đi đầu trong việc biến các khu đất chết này thành các khu đô thị an cư lạc nghiệp của hàng ngàn người dân.

Lãnh đạo Công ty Phú Hồng Thịnh chia sẻ, để mua lại những khu đất nhà xưởng này, công ty phải bỏ ra chi phí rất cao. Trong khi đó, việc đầu tư vào lĩnh vực trên lại chưa có trong tiền lệ để đánh giá, rút kinh nghiệm khi bắt tay vào thực hiện, nhất là việc xử lý môi trường. Tất cả quỹ đất cho các dự án của Phú Hồng Thịnh như Phú Hồng Thịnh 6, 7, 8, 9 và 10 là các dự án Phú Hồng Thịnh mua lại đất hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trước khi tiến hành làm các dự án khu dân cư.

Đối với các khu đất di dời nhà xưởng mà doanh nghiệp mua lại không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, các khu đất trước khi dời nhà xưởng được UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch đất ở tại đô thị.

tai sao phai quan tam toi bds do thi phu quoc Tại sao phải quan tâm tới BĐS đô thị Phú Quốc?

Những năm qua, đất Phú Quốc đã không ngừng tăng giá. Trong đó, đất đô thị có mức tăng ấn tượng nhất. Tại những vị ...

ha noi de xuat giu lai so thu tu co phan hoa de lam duong sat do thi Hà Nội đề xuất giữ lại số thu từ cổ phần hóa để làm đường sắt đô thị

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất cho thành phố giữ lại toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa ...

can tho nghien cuu trien khai thi diem cac dich vu do thi thong minh Cần Thơ: Nghiên cứu triển khai thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Theo UBND TP Cần Thơ, hiện nay TP đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng hoàn thiện dự ...

In bài viết

Truyền hình