Đây là phát biểu của ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại Lễ Công bố chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ”.
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra dấu hiệu sai phạm đất đai tại Bình Dương Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra dấu hiệu sai phạm đất đai tại Bình Dương
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
0037 dsc05263
Phó Thủ tướng: Cha mẹ không đội mũ cho con em mình là hành động vô cảm

Chiều nay (3/7), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức Lễ Công bố chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Trương Hòa Bình đánh giá rất cao kết quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một trên cả nước do Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và đào và Công ty Honda Việt nam thực hiện từ năm học 2018-2019.

“Chương trình đã góp phần thúc đẩy gia tăng tỷ lệ đội MBH ở trẻ em Việt Nam từ 6 - 15 tuổi từ 52% (năm 2018) lên 70% (cuối năm 2019). Tỉ lệ đội MBH của học sinh trung học phổ thông là 90%”, Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, bảo đảm trật tự ATGT được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn và an sinh xã hội. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết do TNGT năm 2010, đến năm 2019 số người chết đã giảm ở mức dưới 8.000 người.

Đây là kết quả được nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, trong đó có sự đóng góp rất lớn của việc thực thi quy định đội mũ bảo hiểm. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy đã trở thành thói quen, nét đẹp văn hoá giao thông tại Việt Nam với khoảng 90% người lớn đội Mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

0040 img 0336
Lễ công bố Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm "Giữ trọn ước mơ"

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự trăn trở khi một số tỉnh tỷ lệ đội MBH cho trẻ em hiện còn thấp. Theo kết quả khảo sát, hiện vẫn còn 20/63 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội MBH đạt dưới 66%, cá biệt có 3 tỉnh, tỷ lệ học sinh đội MBH chỉ đạt dưới 50%. Điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc đội MBH cho con, em mình khi chở các cháu đi mô tô, xe máy.

“Ngay tại Hà Nội, hàng ngày tôi vẫn chứng kiến hình ảnh cha, mẹ thì đội MBH đầy đủ nhưng chở theo con em “đầu trần” đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị nhắc nhở, xử phạt.

Mặt khác, từ báo cáo của Uỷ ban ATGT Quốc gia, tôi cũng biết rằng còn nhiều thầy, cô giáo, cả những nhà quản lý giáo dục cũng chưa thực sự quan tâm đến giáo dục, xây dựng văn hoá ATGT cho học sinh; Nhiều nơi, bản cam kết giữa gia đình và nhà trường về bảo đảm ATGT cho học sinh chỉ được ký một cách hình thức, sau đó không hề kiểm tra xem gia đình có thực hiện những cam kết đó không.

Đáng buồn hơn, nhiều cháu học sinh, cả học sinh lớp Một, sau khi nhận được MBH của chương trình trao tặng xong, mang về nhà thì cha, mẹ, anh chị lại lấy mũ đó để đội.

Đây chính là sự thiếu trách nhiệm, sự thờ ơ, vô cảm của người lớn, của người có trách nhiệm trước hiểm nguy đang rình rập, đe doạ sinh mạng của con em mình”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hiện hữu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD-ĐT, công ty Honda Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố phải xây dựng Kế hoạch tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường tháng 9/2020, lấy trọng tâm là tuyên truyền vận động phối hợp với tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm về đội MBH đối với học sinh và người chở học sinh đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ” do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam phối hợp triển khai từ năm học 2018 – 2019. Sau 2 năm tổ chức, gần 4 triệu chiếc mũ bảo hiểm chất lượng được Công ty Honda Việt Nam trao đến tận tay các em học sinh lớp Một tại tất cả các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc.

Chương trình đã góp phần nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam trong 02 năm vừa qua. Qua khảo sát, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) đã tăng từ 35% năm 2017 lên đến 70% vào cuối năm 2019.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam thống nhất tiếp tục triển khai năm thứ 3 Chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một năm học 2020 - 2021

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra dấu hiệu sai phạm đất đai tại Bình Dương Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra dấu hiệu sai phạm đất đai tại Bình Dương

Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi UBND tỉnh Bình Dương truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương ...

11 trường hợp bị tước bằng lái xe theo dự thảo luật mới 11 trường hợp bị tước bằng lái xe theo dự thảo luật mới

Bộ Công an vừa trình đề xuất lên Chính phủ xem xét 11 hành vi bị tước bằng lái và 28 lỗi bị trừ điểm trong ...

Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Sáng 11/6, Quốc hội đã nhất trí thông qua nghị quyết phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông ...

In bài viết

Truyền hình