Trang chủ Việt Nam hôm nay
16:57 | 02/06/2025 GMT+7

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global

aa
Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam buộc phải bắt kịp chuyến tàu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới, mới có thể tránh được nguy cơ tụt hậu.
Việt Nam có 6 nhà khoa học đoạt giải thưởng sáng tạo châu Á
Người Việt tại Áo: Lập cơ sở dữ liệu mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp theo lĩnh vực

Chiều 1/6, tiếp các chuyên gia, nhà khoa học của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) do Giáo sư Nguyễn Đức Khương làm trưởng đoàn, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả nghiên cứu của các chuyên gia; cho rằng, điều này thể hiện phẩm chất, trí tuệ cũng như tâm huyết của các chuyên gia Việt Nam đang công tác, làm việc ở các nước, các tổ chức quốc tế đối với quá trình phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi tiếp các chuyên gia, nhà khoa học. (Ảnh: TTXVN phát)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam buộc phải bắt kịp chuyến tàu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới, mới có thể tránh được nguy cơ tụt hậu, đạt được những mục tiêu phát triển đã đề ra đến năm 2030 và 2045.

Với cách tiếp cận đó, Việt Nam đang thực hiện cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; triển khai “bộ tứ chiến lược”: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57-NQ/TW), hội nhập quốc tế (Nghị quyết 59-NQ/TW), xây dựng và thực thi pháp luật (Nghị quyết 66-NQ/TW), phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68-NQ/TW); tập trung xây dựng Báo cáo chính trị, Kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2026-2031 trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Mong muốn đội ngũ các nhà khoa học, trí thức Việt Nam trên toàn thế giới đoàn kết, phát huy tinh thần dân tộc, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình bằng những việc làm, dự án cụ thể, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị các chuyên gia của Tổ chức AVSE Global phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Tư vấn chính sách, các bộ, ngành của Việt Nam trong chia sẻ, trao đổi thông tin và định hướng nghiên cứu.

Qua đó, đưa ra những khuyến nghị chính sách sát với thực tiễn, khả thi, đặc biệt là các giải pháp đột phá trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng; phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; phát triển kinh tế tư nhân, góp phần giúp Việt Nam phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global
Giáo sư Nguyễn Đức Khương chia sẻ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Tổ chức AVSE Global. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại buổi tiếp, các chuyên gia của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu đã chia sẻ những nghiên cứu về câu chuyện vươn mình của một số nền kinh tế trên thế giới; đưa ra những khuyến nghị chính sách giúp Việt Nam vượt qua các thách thức, tận dụng cơ hội để đạt được những mục tiêu đề ra trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Báo cáo được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các nghiên cứu chuyên sâu, đa chiều trong các lĩnh vực kinh tế, chính sách công, quản trị công, tài chính…, với sự tham gia của gần 30 chuyên gia Việt Nam đang làm việc tại các nước, các tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp các chuyên gia, nhà khoa học của Tổ chức AVSE Global. (Ảnh: TTXVN phát)

ASVE Global do Giáo sư Nguyễn Đức Khương thành lập năm 2011, với mục tiêu tập hợp, huy động các cá nhân, nhóm nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp và các nước khác tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

ASVE Global hiện có 88 thành viên chủ chốt, chủ yếu là các nhà khoa học trẻ sinh ra tại Việt Nam và đang sống, làm việc tại nước ngoài.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/pho-thu-tuong-bui-thanh-son-tiep-chuyen-gia-nha-khoa-hoc-to-chuc-avse-global-post1041906.vnp

Tổng Bí thư: Đội ngũ trí thức, nhà khoa học tạo bứt phá phát triển đất nước Tổng Bí thư: Đội ngũ trí thức, nhà khoa học tạo bứt phá phát triển đất nước
Nghị quyết 57-NQ/TW: nhiều chính sách đãi ngộ thúc đẩy các nhà khoa học cống hiến, sáng tạo Nghị quyết 57-NQ/TW: nhiều chính sách đãi ngộ thúc đẩy các nhà khoa học cống hiến, sáng tạo
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Nghị quyết 57: Mỗi cơ quan, cá nhân chủ động triển khai với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Nghị quyết 57: Mỗi cơ quan, cá nhân chủ động triển khai với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Để Nghị quyết được triển khai hiệu quả, sớm đi vào cuộc sống cần hoàn thiện thể chế, chính sách và hành động một cách thực chất, tránh hình thức.
Tổng Bí thư: Đội ngũ trí thức, nhà khoa học tạo bứt phá phát triển đất nước

Tổng Bí thư: Đội ngũ trí thức, nhà khoa học tạo bứt phá phát triển đất nước

Tổng Bí thư đề nghị đội ngũ trí thức, nhà khoa học nỗ lực thực hiện trách nhiệm, sứ mệnh trong giai đoạn cách mạng mới, gia tăng mạnh mẽ, đóng góp đưa nước ta đến năm 2045 là nước phát triển.
AVSE Global‏ - Đại học Đà Nẵng kí kết nhiều nội dung hợp tác

AVSE Global‏ - Đại học Đà Nẵng kí kết nhiều nội dung hợp tác

Ngày 12/8, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa đơn vị với Tổ chức Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp - AVSE Global.‏

Các tin bài khác

Gỡ vướng cho doanh nghiệp không chỉ cần nhanh

Gỡ vướng cho doanh nghiệp không chỉ cần nhanh

Các phương án giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp đang có những thay đổi không chỉ là tốc độ, mà còn là cách thức thực hiện.
Đề xuất bổ sung nguyên tắc nền tảng cho tổ chức Mặt trận trong mô hình mới

Đề xuất bổ sung nguyên tắc nền tảng cho tổ chức Mặt trận trong mô hình mới

Ngày 13/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nhiều đại biểu nhấn mạnh, việc sửa đổi lần này cần mang tính toàn diện, phù hợp thực tiễn, bảo đảm thống nhất pháp luật, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động của hệ thống chính trị và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.
Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Trung Đông kiềm chế

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Trung Đông kiềm chế

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Trung Đông kiềm chế, không có các hành động leo thang căng thẳng.
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm

Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm

Chiều 13/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thanh Sơn và Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Liêu Phẩm Hổ đã hội đàm trực tuyến, trao đổi về việc cùng thúc đẩy thông quan mặt hàng hoa quả trong thời kỳ cao điểm.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran

Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran

Gần 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại Ấn Độ; Israel tấn công phủ đầu Iran; Nga đẩy mạnh thành lập lực lượng UAV chuyên biệt; Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đưa Ấn Độ và Pakistan lại gần nhau... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/6.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.
Tòa nhà hành chính mới - món quà hữu nghị Việt Nam dành tặng Quốc hội Campuchia

Tòa nhà hành chính mới - món quà hữu nghị Việt Nam dành tặng Quốc hội Campuchia

Ngày 12/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Quốc hội Campuchia đã tổ chức Lễ tiếp nhận công trình tòa nhà hành chính mới do Việt Nam tài trợ. Theo đại diện lãnh đạo Quốc hội Campuchia, công trình là món quà ý nghĩa của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành tặng cho Quốc hội và nhân dân Campuchia.
Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động