Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Duterte đưa ra ngày 26/12 sau khi chính quyền của ông đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc tụt hậu trong cuộc đua toàn cầu để tìm kiếm vaccine COVID-19.
150 thành viên đảng Dân chủ ủng hộ Mỹ tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran 150 thành viên đảng Dân chủ ủng hộ Mỹ tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran
"Thỏa thuận thương mại lịch sử" hậu Brexit giữa Anh và EU đã thành công

Inquirer đưa tin, ông Duterte ngày 26/12 đã phát đi thông điệp tới Mỹ rằng ông có thể sẽ thúc đẩy kế hoạch dừng Hiệp ước các lực lượng thăm viếng với Mỹ (VFA) nếu Manila không được cung cấp vaccine COVID-19.

Philippines dọa chấm dứt  thỏa thuận quân sự nếu Mỹ không cấp vaccine COVID-19
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP

Theo đó, Tổng thống Philippines nhấn mạnh Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng sắp bị chấm dứt và quân đội của Mỹ “tốt hơn nên ở ngoài nếu họ không cung cấp ít nhất 20 triệu liều vaccine”.

Ông Duterte nói rằng VFA đang trên "bờ vực" bị dừng lại và quân nhân Mỹ sẽ phải rời Philippines trừ khi ông cho phép họ được ở lại. Ông Duterte đã yêu cầu dừng VFA hồi đầu năm nay, nhưng đã tạm đình chỉ quyết định này vì các diễn biến chính trị và những vấn đề khác trong khu vực.

Được biết, trước đó, Philippines được cho là đã thất bại trong các cuộc đàm phán về 10 triệu liều vaccine Pfizer của Mỹ. Cho đến nay, Philippines mới chỉ nhận được 2,6 triệu liều vaccine COVID-19 từ AstraZeneca dưới dạng tài trợ từ khu vực tư nhân.

FDA Mỹ chấp thuận vaccine COVID-19 của Moderna FDA Mỹ chấp thuận vaccine COVID-19 của Moderna
Kỳ vọng mới của Mỹ về thỏa thuận thương mại với Anh Kỳ vọng mới của Mỹ về thỏa thuận thương mại với Anh
In bài viết

Truyền hình