Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:04 | 16/12/2024 GMT+7

Phiên bùng nổ chưa phải đáp án "cuối" cho thị trường

aa
Thị trường đã trải qua một tuần đi ngang và giảm điểm nhẹ kể từ sau phiên bùng nổ. Các chuyên gia đưa ra những lý giải về trạng thái thị trường và dự báo về xu hướng tiếp theo.
Khuyến nghị “không đi đường tắt” sau khi “gỡ” quy định thanh toán trước với nhà đầu tư ngoại
Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá
Phiên bùng nổ chưa phải đáp án

Thị trường đối diện rủi ro giảm trở lại dù đã có phiên bùng nổ

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam đánh giá tâm lý của nhà đầu tư kể từ sau phiên bứt phá vẫn đang có phần thận trọng khi biến động trong một vùng biên độ hẹp.

Đây có thể được xem là giai đoạn tích lũy của thị trường nên một tín hiệu bứt phá tiếp theo là điều cần thiết để xác nhận cho giai đoạn tới. Nếu điều chỉnh xuống dưới 1.260 điểm, chỉ số có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Phiên bùng nổ chưa phải đáp án

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam

Trong khi đó, nếu vượt được 1.275 điểm, xu hướng tăng sẽ được xác nhận. Nếu xu hướng tăng hình thành, ngưỡng 1.300 điểm sẽ là kháng cự mạnh tiếp theo. Nếu vượt được cả ngưỡng này, chỉ số sẽ tăng nhanh và mạnh lên những ngưỡng cao hơn. Xác suất chỉ số hình thành xu hướng tăng sẽ cao hơn so với xu hướng điều chỉnh.

Còn ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC đưa ra quan điểm riêng về phiên bùng nổ (05/12). Nguyên nhân xuất hiện phiên bùng nổ là do tâm lý mất kiên nhẫn của dòng tiền đứng ngoài, khi các thị trường trên thế giới cũng như nhiều lớp tài sản tăng mạnh. Thanh khoản sau đó lại lịm dần cho thấy tiền mới không cuốn vào thêm.

Phiên bùng nổ chưa phải đáp án

Tuần đi ngang và giảm nhẹ của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong ngắn hạn, chưa có yếu tố về mặt “dòng tiền” để kích thanh khoản mặc dù thông tin tích cực là rất nhiều.

Tuần mới, thị trường khả năng tiếp tục ảm đạm và phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường chứng khoán thế giới cũng như khối ngoại. Chúng ta thấy cung hiện tại không quá áp lực vì không tìm được lý do để bán quyết liệt khi bối cảnh đang ổn. Tuy nhiên nếu thị trường thế giới cũng như các yếu tố khác của liên thị trường xấu đi, khả năng thị trường trong nước sẽ áp lực.

Nỗi lo tỷ giá sau khi chỉ số DXY vượt mốc 107

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam cho rằng áp lực lên tỷ giá trong giai đoạn này chủ yếu đến từ các yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên, có khả năng tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt trong giai đoạn tới.

Thứ nhất, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ có một đợt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 này. Điều này sẽ làm đồng USD suy yếu, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá.

Thứ hai, giai đoạn cuối năm, nhu cầu sử dụng ngoại tệ sẽ giảm do các doanh nghiệp hầu như hoàn tất việc nhập nguyên vật liệu sản xuất cho giai đoạn cuối năm và Tết 2025.

Thứ ba, do Tết 2025 đến sớm, dòng kiều hối sẽ về sớm hơn, tạo nguồn cung trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tiền hàng sau khi xuất khẩu phục vụ dịp lễ hội cuối năm ở thị trường châu Âu và Mỹ. Vì thế, tỷ giá có thể sẽ hạ nhiệt trong giai đoạn tới.

Phiên bùng nổ chưa phải đáp án

Ông Bùi Văn Huy

Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC

Còn ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC đánh giá rằng xu hướng của DXY tiếp tục tăng trung và dài hạn do Fed hạ lãi suất chậm hơn nhiều NHTW khác và việc ông Trump đắc cử. Có thể có những nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhưng dài hạn DXY ở trong xu hướng tăng.

Sau đợt bán ròng cao điểm, hiện tại xu hướng của khối ngoại là Mua/Bán theo từng thời điểm. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể kỳ vọng khối ngoại sớm trở lại mua ròng mạnh mẽ sau chuỗi bán ròng quyết liệt.

Nhóm nhà đầu tư nào có thể mua và nắm giữ?

Xu hướng ngắn hạn có thể khá khó đoán khi chỉ số đang dao động trong biên độ hẹp ở giai đoạn hiện tại. Vì thế, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ tín hiệu phá vỡ ngưỡng 1.300 điểm để mở lại các vị thế. Khi đó, rủi ro sẽ giảm đáng kể.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, có thể mở vị thế trong giai đoạn hiện tại do xu hướng tăng trung hạn của chỉ số vẫn được duy trì nhờ các yếu tố cơ bản vĩ mô cải thiện đáng kể. Vì thế, giai đoạn này vẫn là giai đoạn tích lũy phù hợp cho các vị thế dài hạn.

Đây cũng là chiến lược được ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM của Công ty Chứng khoán DSC đưa ra. Việc nắm giữ cổ phiếu đợi chờ thị trường có sóng cho các vị thế trung và dài hạn là vẫn khả thi.

Tuy nhiên đối với nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn, thanh khoản vẫn là yếu tố then chốt. Tháng 12 năm nay ngoại trừ một vài phiên FOMO, nhìn chung thanh khoản là rất yếu. Do đó các vị thế ngắn hạn vẫn cần tiết chế vì xác suất thắng chưa cao.

Bóng dáng Dragon Capital trong các đợt phát hành riêng lẻ của Chứng khoán Vietcap và MBS Bóng dáng Dragon Capital trong các đợt phát hành riêng lẻ của Chứng khoán Vietcap và MBS
Thị trường chứng khoán khó khăn, một quỹ mở của VinaCapital vẫn đạt hiệu suất 32% sau 11 tháng Thị trường chứng khoán khó khăn, một quỹ mở của VinaCapital vẫn đạt hiệu suất 32% sau 11 tháng
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động