Phiên bản hiện đại nhất của tên lửa Patriot đã bắn nhầm mục tiêu trong thử nghiệm đánh chặn tên lửa quy mô lớn gần đây ở Mỹ.
Mỹ: Trung Quốc sai lầm khi phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông Mỹ: Trung Quốc sai lầm khi phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông
Lờ Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục mua tên lửa S-400 của Nga Lờ Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục mua tên lửa S-400 của Nga

Đại tá Phil Rottenborn, Giám đốc dự án hệ thống chỉ huy và tác chiến tích hợp, Văn phòng điều hành chương trình tên lửa và không gian lục quân Mỹ, xác nhận với Defense News về sự cố hôm 26/8 và cho biết, địa điểm bắn nhầm là tại bãi thử tên lửa White Sands, bang New Mexico.

5433 phien ban hien dai nhat cua ten lua patriot ban nham muc tieu khi thu nghiem
Phiên bản hiện đại nhất của tên lửa Patriot, đã bắn nhầm mục tiêu trong thử nghiệm đánh chặn tên lửa quy mô lớn gần đây ở Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin

Được biết, thử nghiệm là một phần trong chương trình hệ thống chỉ huy chiến đấu phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp (IBCS), kế hoạch đầy tham vọng để nâng cao sức mạnh phòng thủ cho lục quân Mỹ.

Trong cuộc thử nghiệm, quân đội Mỹ thiết lập tên lửa phòng không PAC-2 GEM để đánh chặn tên lửa hành trình. Tên lửa PAC-3 MSE sẽ đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Chưa rõ lý do tại sao tên lửa PAC-3 MSE lại bắn nhầm mục tiêu. Trong khi đó, một tên lửa khác đã được phóng lên và đánh chặn mục tiêu thành công. Tên lửa PAC-3 MSE thứ 3 được chuyển sang trạng thái sẵn sàng nếu tên lửa thứ 2 hụt mục tiêu.

Đại tá Rottenborn cho biết các chuyên gia đang phân tích nguyên nhân gốc rễ của vụ bắn nhầm, nhưng phân tích ban đầu cho thấy hệ thống IBCS đã gửi lệnh điều khiển tới bệ phóng thành công. Lỗi có thể nằm ở tên lửa nhưng cần phân tích thêm.

Vị đại tá nhấn mạnh rằng PAC-3 MSE là tên lửa rất có năng lực và ông tin rằng nhóm phát triển sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề.

Lo tên lửa Mỹ Lo tên lửa Mỹ 'thọc sườn', Trung Quốc liên tục đe nẹt Nhật Bản
Tận thấy Tận thấy 'tên lửa Ninja' Mỹ xé nát mục tiêu ở Syria
In bài viết

Truyền hình