Phi đội Hiệp sĩ đen của sử dụng tiêm kích tàng hình F-35C đầu tiên đã sẵn sàng chiến đấu trên tàu sân bay.
NATO 'hoảng loạn' trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh? NATO 'hoảng loạn' trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh?
F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu sân bay Anh F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu sân bay Anh

USNI News dẫn thông tin từ Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, phi đội tiêm kích tàu sân bay (VMFA 314), biệt danh Hiệp sĩ đen, sử dụng tiêm kích tàng hình F-35C trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) đã chính thức đạt được khả năng hoạt động đầy đủ.

Phi đội F-35C đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ đã sẵn sàng chiến đấu
Tiêm kích tàng hình F-35C hạ cánh trên tàu sân bay CVN-72. Ảnh: Hải quân Mỹ

Thiếu tá Derek Heinz - sĩ quan điều hành phi đội 314 nói: “Nhiều giờ đồng hồ đã được dành để phóng và thu hồi máy bay, bảo trì tại căn cứ Miramar, các cơ sở huấn luyện khác và trên tàu sân bay để tiến tới việc triển khai chiến đấu”.

Các phi công của phi đội 314 đã tự tin làm chủ máy bay và có thể nhận nhiệm vụ chiến đấu khi được yêu cầu, thiếu tá Heinz cho biết thêm.

Được biết, Phi đội VMFA 314 đang chuẩn bị cho các đợt triển khai trong tương lai bằng cách tổ chức huấn luyện sẵn sàng trên tàu được thiết kế riêng (TSTA). Đây là phi đội F-35C đầu tiên tiến hành TSTA trong hàng không thủy quân lục chiến Mỹ.

Như vậy, Thủy quân lục chiến Mỹ trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm kích tàng hình cất cánh từ máy phóng trên tàu sân bay. Trước đó, phiên bản F-35B cất hạ cánh thẳng đứng đã được triển khai trên các tàu đổ bộ tấn công.

F-35C là phiên bản được thiết kế riêng cho Hải quân Mỹ và Thủy quân lục chiến triển khai trên các tàu sân bay. Phiên bản F-35C tương tự F-35A của Không quân Mỹ, nhưng có diện tích cánh lớn hơn và phần đầu cánh có thể gập lại, để phù hợp với nhà chứa trên tàu sân bay.

Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams
Tàu sân bay Ronald Reagan cùng nhóm chiến hạm hộ tống tiến vào Biển Đông Tàu sân bay Ronald Reagan cùng nhóm chiến hạm hộ tống tiến vào Biển Đông
In bài viết

Truyền hình