Phe cánh hữu thất bại trong cuộc bầu cử ở Hà Lan
Theo Reuters, với 55% số phiếu được kiểm, Đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của ông Rutte dự kiến giành được 32/150 ghế của quốc hội. Trong khi đó, ông Wilders chỉ nhận được 19 ghế từ Đảng Lời kêu gọi dân chủ Thiên chúa giáo (CDA) và Đảng Dân chủ 66, xếp ở vị trí thứ 2.
Phát biểu tại một bữa tiệc ăn mừng hậu bầu cử ở The Hague (Hà Lan), Thủ tướng Rutte chia sẻ: "Rõ ràng VVD sẽ là chính đảng lớn nhất tại Hà Lan lần thứ 3 liên tiếp. Tối nay chúng ta sẽ ăn mừng một chút".
Ông cũng đã nhận được thông điệp chúc mừng từ các nhà lãnh đạo châu Âu và đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo qua điện thoại. "Đây cũng là một buổi tối, trong đó Hà Lan, sau khi Brexit, sau cuộc bầu cử của Mỹ, nói "dừng lại" với chủ nghĩa dân túy sai lệch" - ông phát biểu.
Về phần mình, ông Wilders nói rằng ông đã không đạt được chiến thắng như kỳ vọng và sẵn sàng phản đối gay gắt với châu Âu. Trả lời báo giới, ông này chia sẻ: "Tôi muốn có một chính đảng lớn nhất ... nhưng chúng tôi không phải là bên thua cuộc, chúng tôi đã giành được một số ghế".
|
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte của Đảng VVD. (Ảnh: Reuters)
Có tới 81% số cử tri Hà Lan đi bầu, tỷ lệ cao nhất trong vòng 30 năm qua. Cuộc bầu cử được coi như phép thử xem liệu người Hà Lan có muốn kết thúc chủ nghĩa tự do kéo dài nhiều thập kỷ qua, chọn lựa con đường theo chủ nghĩa dân tộc chống lại người nhập cư, hay không.
Sự thất bại của ông Wilders với cam kết tranh cử "Hà Lan bài Hồi giáo và rời khỏi EU" là sự khích lẹ đối với các chính đảng trên khắp châu Âu, đặc biệt tại Pháp và Đức. Tại 2 quốc gia này, phe ủng hộ chủ nghĩa dân túy đang kỳ vọng sẽ xác lập vị thế mạnh mẽ hơn trong các cuộc bầu cử năm nay.
Tuy vậy, theo bà Mabel Berezin, giáo sư về Xã hội học tại Đại học Cornell (Mỹ), thất bại của ông Wilders không nên được coi như dấu hiệu cho thấy chủ nghĩa dân túy ở châu Âu đang suy yếu.
"Ông ta (Wilders) không đại diện cho một làn sóng dân túy, nhưng ông ta là một phần của phong trào chính trị này (chủ nghĩa dân tộc) và số lượng ghế (quốc hội) cho đảng của ông không cho thấy nhiều điều về chủ nghĩa dân túy ở châu Âu" - giáo sư Berezin nhấn mạnh.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
CMG công bố video quảng bá “Chương trình Gala mừng Xuân năm 2026”
Đọc nhiều
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





