Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
17:00 | 08/09/2023 GMT+7

Phát huy vai trò của người khuyết tật trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

aa
Tại huyện Nho Quan, Ninh Bình, người khuyết tật không chỉ được trang bị các kỹ năng để thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu mà còn được trực tiếp tham gia xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai từ quy mô nhỏ nhất ở thôn, xã, huyện.
Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ trẻ khuyết tật

Bị khuyết tật từ nhỏ với đôi chân đi lại khó khăn, chị Đinh Thị Yến (người Mường ở thôn Nga 2, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan) đã nỗ lực học nghề may và nhận sửa chữa quần áo tại nhà nhưng cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Nơi chị sinh sống thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng chính quyền địa phương mới chỉ đánh giá mức độ rủi ro ở cấp huyện đến cấp xã; chưa đánh giá cụ thể, chi tiết đến các khu dân cư.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi thiên tai và biến đổi khí hậu xảy ra, những người khuyết tật như chị Yến thường bị tổn thương kép. Bởi họ chưa được tiếp cận các thông tin, kinh nghiệm, lớp tập huấn để chống chọi, có phương án di dời, sơ tán, ứng phó. Điều này đồng nghĩa với người khuyết tật mất đi cơ hội làm chủ và tự bảo vệ mình trong lúc thiên tai xảy ra; không có cơ hội được tham gia một cách chủ động và toàn diện vào hoạt động phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu” đã hỗ trợ, đem đến sinh kế cho hàng nghìn người khuyết tật và gia đình họ. (Ảnh ActionAid Quốc tế tại Việt Nam)

Năm 2018, nhận được hỗ trợ từ dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu” do Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hỗ trợ, chị Yến được tham gia các lớp tập huấn đào tạo nghề và mở được xưởng may. Sau 3 năm xây dựng và vận hành, xưởng may phát triển thành Hợp tác xã may mặc Cúc Phương. Bên cạnh đó, chị Yến còn được trang bị các kỹ năng trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu; tham gia xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai từ quy mô nhỏ nhất ở thôn, xã, huyện.

“Nhờ dự án, tôi cũng như các bạn người khuyết tật khác không còn mặc cảm hay tự ti khi ra xã hội. Các anh chị em hào hứng tham gia, đóng góp ý kiến tại các buổi họp, hoạt động tại cộng đồng. Từ đó đã hiểu và biết được những rủi ro thiên tai có thể xảy ra ở địa phương và cách phòng tránh, chủ động chuẩn bị cách ứng phó, những địa điểm tránh trú an toàn mà dự án đã hướng dẫn, biết liên hệ với cá nhân, đơn vị có trách nhiệm khi thiên tai xảy ra. Cùng với đó, các HTX may mặc, nuôi ong cũng giúp chúng tôi tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và thêm tự chủ” – chị Yến chia sẻ.

Sau 4 năm triển khai dự án, tính đến năm 2023, huyện Nho Quan có 41 thôn, 3 xã (Cúc Phương, Kỳ Phú và Thạch Bình) đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai với thành viên là người khuyết tật. Cùng với đó, các mô hình Nhà tránh trú thiên tai cũng được thiết kế đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật như có đường đi lên xuống cho người khuyết tật vận động dùng xe lăn; có biển chỉ báo dẫn đường, chỉ báo thoát hiểm, chỉ báo thiết bị dành cho người khiếm thị; có đèn báo hiệu, còi báo hiệu địa điểm dành cho người khiếm thính.

Mô hình nhà tránh trú thiên tai ở Nho Quan được xây dựng bảo đảm tiếp cận cho người khuyết tật ở tất cả các dạng tật. (Ảnh ActionAid Quốc tế tại Việt Nam)

Dự án không chỉ đưa các xã ở huyện Nho Quan trở thành nơi có công trình công cộng thân thiện với người khuyết tật, đem đến sinh kế cho hàng nghìn người khuyết tật và gia đình họ, mà còn góp phần thay đổi cơ bản một nhận thức đã ăn sâu vào định kiến rằng “Người khuyết tật không thể làm gì trong thiên tai”.

Những mô hình mà dự án xây dựng đã thay đổi toàn diện cách nhìn của cộng đồng và chính quyền về vai trò của người khuyết tật trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu, giúp họ thấy người khuyết tật đặc biệt là người khuyết tật nữ có thể tự quản lý được sinh kế của mình theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Người khuyết tật có thể chủ động tham gia lập kế hoạch phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu cấp địa phương, thực hiện và giám sát thực hiện các kế hoạch ấy.

Đánh giá về Dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu”, Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Nguyễn Văn Hồi khẳng định: “Người khuyết tật có thể tham gia rất hiệu quả trong lập kế hoạch phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nếu các đia phương lồng ghép kế hoạch này vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương thì người khuyết có thể tham gia thực hiện và giám sát thực hiện các kế hoạch này một cách hài hòa và bền vững”.

Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò trong xã hội Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò trong xã hội
Phát huy vai trò cầu nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với đồng bào trong nước Phát huy vai trò cầu nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với đồng bào trong nước

Theo Ngọc Châu/vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 5.000 vận động viên cùng chạy, kết nối yêu thương với người khuyết tật

Hơn 5.000 vận động viên cùng chạy, kết nối yêu thương với người khuyết tật

Ngày 3/12, tại thành phố Huế, hơn 5.000 vận động viên trên khắp cả nước đã tham gia Chương trình Chạy cùng người khuyết tật với thông điệp “Mỗi bước chạy - Nối yêu thương”.
COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt

COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt

Liên hợp quốc đánh giá cao việc khởi động Quỹ tổn thất và thiệt hại nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu tại COP28.
COP28 đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu

COP28 đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan có chiều hướng gia tăng, COP28 được cho là cơ hội quan trọng để các nước đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu.

Các tin bài khác

Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Câu chuyện thầy, cô giáo vùng cao lặn lội băng rừng vượt núi đến từng nhà để vận động học sinh DTTS đến trường không phải là chuyện hiếm. Nhưng với hàng loạt các chương trình, dự án chính sách đầu tư nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi bao năm qua của Nhà nước, tưởng chừng như những khó khăn này đã phần nào giải quyết. Vậy mà, cứ đến mùa khai trường hoặc sau các dịp nghỉ hè...,các thầy cô giáo nhiều địa bàn miền núi vùng cao biên giới Thanh Hóa vẫn bắt đầu công việc với hành trình như vậy.
Việt Nam - Hoa Kỳ giao lưu hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Việt Nam - Hoa Kỳ giao lưu hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chiều 2/12, chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ đã diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội). Gần 3.000 khách tham quan đã có những trải nghiệm thú vị với những hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc...
Thành phố của Việt Nam tích cực xây dựng Không gian công cộng an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái

Thành phố của Việt Nam tích cực xây dựng Không gian công cộng an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái

Hai thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh của Việt Nam vừa được xướng tên trong Tuyên bố Quito - Cam kết Toàn cầu nhằm Thúc đẩy Hành động đảm bảo Thành phố An toàn và Không gian Công cộng An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em gái.
“Từ mẫu” sau cánh cửa trại giam

“Từ mẫu” sau cánh cửa trại giam

Không chỉ làm công tác chuyên môn là chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh mà các y, bác sĩ của các trại giam, trại tạm giam còn kiêm luôn cả nhiệm vụ giáo dục, cảm hoá cho hàng trăm lượt can phạm nhân mỗi năm. Họ mang tới “món quà quý nhất” là sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023) Thân dễ gặp được lộc trời cho, kế hoạch kinh doanh nào cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023 mọi công việc con giáp này bắt tay vào làm trong ngày hôm nay đều có những bước phát triển tích cực.
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động