Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
06:28 | 25/06/2023 GMT+7

Tháo gỡ rào cản đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật

aa
Thảo luận về những khó khăn, trở ngại đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật đồng thời tìm kiếm những giải pháp khắc phục là nội dung của hội thảo tọa đàm “Tháo gỡ rào cản đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật” do Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức vào hai ngày 23-24/6 tại Hà Nội.
Tặng nhiều suất quà tới trẻ em khuyết tật ở Nghệ An Tặng nhiều suất quà tới trẻ em khuyết tật ở Nghệ An
Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự ASEAN Para Games 12 Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự ASEAN Para Games 12

Trở ngại đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật

Phát biểu tại tọa đàm, chị Nguyễn Ánh Phượng, thành viên Hội người khuyết tật quận Đống Đa đã chỉ ra rằng trẻ em gái khuyết tật khó có cơ hội được tiếp cận các thông tin cần thiết về giáo dục giới tính. Trẻ em gái khi ở lứa tuổi học sinh, đặc biệt là trung học cơ sở sẽ bắt đầu dậy thì và có nhiều thay đổi về tâm sinh lý cần phải tâm sự với mẹ, với chị.

Đặc biệt ở thời điểm này, các em đã có khả năng mang thai. Tuy nhiên, hầu hết trường học nhận đào tạo cho học sinh khuyết tật đều tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh… khiến các em ở các địa phương khác phải học nội trú xa gia đình. Nếu không được ai hướng dẫn, các em sẽ không hiểu được những thay đổi của cơ thể cũng như không được học những kiến thức để tự bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

Tháo gỡ rào cản đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật
Chị Nguyễn Ánh Phượng, thành viên Hội người khuyết tật quận Đống Đa.

Theo bà Saowalak Thongkuay, thành viên Ban điều hành Trung tâm Phát triển Người khuyết tật Châu Á – Thái Bình Dương, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật bị tấn công tình dục với tỷ lệ ít nhất gấp đôi so với phụ nữ nói chung. Nguyên nhân một phần là do sự thiếu hiểu biết khi không được tiếp cận giáo dục giới tính. Ngoài ra, với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật về nhận thức hoặc giao tiếp, việc họ không có khả năng từ chối có thể bị cố tình đánh tráo thành sự đồng ý.

Tháo gỡ rào cản đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật
Bà Saowalak Thongkuay, thành viên Ban điều hành Trung tâm Phát triển Người khuyết tật Châu Á – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật cũng phải đối mặt với các rào cản chung mà những người khuyết tật thường gặp phải. Theo kết quả nghiên cứu “Hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập – Nghiên cứu trường hợp tại Việt Nam” do PGS.TS. Nguyễn Xuân Thủy thuộc Đại học Carleton (Canada) và ThS. Bùi Thị Thanh Hòa thực hiện, cho thấy người khuyết tật thường phải đối mặt với việc sử dụng ngôn ngữ mang tính sát thương, miệt thị. Đặc biệt, trẻ em gái khuyết tật khi bị coi thường, phân biệt đối xử sẽ dễ bị tổn thương hơn do giới tính.

Ngoài ra, người khuyết tật còn thường bị đánh giá là không làm được gì và bị loại trừ khỏi các vị trí lãnh đạo trong cộng đồng, tổ chức hay kể cả nhỏ hơn là những chức danh lớp trưởng, lớp phó… trong lớp học.

Về giáo dục, các cơ sở giáo dục dành cho người khuyết tật ở Việt Nam hiện còn rất thiếu. Cơ hội cho người khuyết tật tham gia giáo dục xóa mù chữ và giáo dục thường xuyên còn thấp. Hơn nữa, những hộ gia đình có thành viên là người khuyết tật thường có điều kiện kinh tế khó khăn hơn so với mặt bằng chung, trẻ em khuyết tật có nguy cơ ít được đi học hơn các bạn cùng trang lứa. Rào cản về cơ sở vật chất như đường dành cho xe lăn, đường dốc, tài liệu cho người khiếm thị, giáo viên giảng dạy bằng ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính… cũng chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

Giải pháp tháo gỡ những khó khăn

Xuyên suốt buổi tọa đàm, các thành viên tham gia đã cùng thảo luận đưa ra những khuyến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, rào cản mà trẻ em gái, phụ nữ khuyết tật đang phải đối mặt.

Tháo gỡ rào cản đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật
Ban điều phối thảo luận.

Trước hết cần tăng cường giáo dục giới tính, tổ chức các buổi đào tạo, tập huấn cho trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật. Với từng dạng khuyết tật cần có phương pháp giảng dạy riêng ví dụ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và tranh ảnh với trẻ khiếm thính; sử dụng các vật dụng cụ thể với trẻ khiếm thị; giảng dạy từ từ, lặp đi lặp lại với những trẻ em khuyết tật về trí tuệ…

Ở từng lứa tuổi, mỗi giai đoạn, cũng cần phải lựa chọn những phương pháp khác nhau và quan trọng nhất là độ tuổi dậy thì. Sự giáo dục ở giai đoạn này phải chi tiết và kỹ lưỡng hơn. Đồng thời, phải dạy trẻ cách chống lại những tấn công từ người lạ, cách thoát khỏi sự kiểm soát của những đối tượng xấu. Từ đó, các em sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi gặp tình huống tương tự.

Về vấn đề phân biệt đối xử, cần có các hoạt động tuyên truyền mạnh mẽ hơn để cộng đồng hiểu và tôn trọng sự khác biệt. “Người khuyết tật là một phần của sự đa dạng con người. Có nhiều cách đi bộ không chỉ bằng chân, có nhiều cách nhìn không chỉ bằng mắt, có nhiều cách giao tiếp không chỉ bằng lời nói…” – bà Saowalak Thongkuay khẳng định.

Thêm vào đó, các tổ chức, cộng đồng cần có đại diện là người khuyết tật nói chung và trẻ em gái phụ nữ khuyết tật nói riêng để họ có tiếng nói trong việc tổ chức các hoạt động đoàn thể, xã hội đồng thời cần tham vấn ý kiến của họ trong việc ra quyết định liên quan tới sự lãnh đạo và cơ cấu của tổ chức.

Về giáo dục, TS. Tạ Ngọc Trí, phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cho biết, cần bảo đảm giáo dục đối với người khuyết tật qua ba phương thức: giáo dục hòa nhập (giáo dục chung người khuyết tật với người không khuyết tật trong một cơ sở giáo dục); giáo dục chuyên biệt (giáo dục tại cơ sở dành riêng cho người khuyết tật) và giáo dục bán hòa nhập (kết hợp giữa giáo dục hoà nhập và giáo dục chuyên biệt).

Tháo gỡ rào cản đối với trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật
TS. Tạ Ngọc Trí, phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Học sinh khuyết tật khi tham gia học tập cần được đánh giá đúng mức độ nhận thức để xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp với nhu cầu và khả năng cho chính học sinh khuyết tật đó. Từ đó đảm bảo quyền được học tập của các em.” – ông Trí chia sẻ.

Phụ nữ và trẻ em Đông Nam Á được tiếp cận chương trình hỗ trợ giáo dục trị giá 30 triệu bảng Anh Phụ nữ và trẻ em Đông Nam Á được tiếp cận chương trình hỗ trợ giáo dục trị giá 30 triệu bảng Anh
Hà Nội: Khám và điều trị miễn phí các dị tật bẩm sinh ở trẻ em Hà Nội: Khám và điều trị miễn phí các dị tật bẩm sinh ở trẻ em
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 5.000 vận động viên cùng chạy, kết nối yêu thương với người khuyết tật

Hơn 5.000 vận động viên cùng chạy, kết nối yêu thương với người khuyết tật

Ngày 3/12, tại thành phố Huế, hơn 5.000 vận động viên trên khắp cả nước đã tham gia Chương trình Chạy cùng người khuyết tật với thông điệp “Mỗi bước chạy - Nối yêu thương”.
Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về hỗ trợ người khuyết tật

Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 9/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kết quả khoá tập huấn vận hành dịch vụ hoà nhập người khuyết tật tại Hàn Quốc do Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội và tổ chức Global Civic Sharing (GCS) tổ chức.

Các tin bài khác

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.
Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/10, tại trụ sở Thư viện Quốc hội Mỹ, thủ đô Washington D.C, đã diễn ra lễ trao giải thưởng thường niên mang tên Xoá mù chữ và Phổ biến tri thức.
Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Dự án AWEEV đã góp phần tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.
Bộ Nội vụ: Kiên quyết xoá bỏ tổ chức Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Bộ Nội vụ: Kiên quyết xoá bỏ tổ chức Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Bộ Nội vụ đề nghị tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023) Thân dễ gặp được lộc trời cho, kế hoạch kinh doanh nào cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023 mọi công việc con giáp này bắt tay vào làm trong ngày hôm nay đều có những bước phát triển tích cực.
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động