Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong 2 tháng vừa qua, Bộ đã làm rất mạnh tay và gỡ, hạ 207 website mạo danh. Trong số này, 46 trang là có tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
phat hien go bo 46 trang web mao danh lanh dao dang nha nuoc Bộ trưởng Nội vụ: Tham nhũng vặt như lỗ nhỏ dễ đắm thuyền
phat hien go bo 46 trang web mao danh lanh dao dang nha nuoc Bộ trưởng Nội vụ: Còn nể nang, cảm tính trong đánh giá cán bộ
phat hien go bo 46 trang web mao danh lanh dao dang nha nuoc Bộ trưởng Nội vụ bị phê bình 2 lần, xin tự kiểm điểm gửi Thủ tướng
phat hien go bo 46 trang web mao danh lanh dao dang nha nuoc Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đọc một tin xấu là đang "nuôi" nó lan ra!
phat hien go bo 46 trang web mao danh lanh dao dang nha nuoc Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Báo hoá" tạp chí điện tử là sai luật

Sáng nay (8/11), trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề an ninh mạng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nam) về các thế lực chống phá, phá hoại nền tảng tư tưởng, Bộ trưởng Hùng cho hay trong thời gian vừa qua, Bộ đã xử lý rất nhiều các trang web mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cụ thể, trong 2 tháng vừa qua, Bộ đã làm rất mạnh tay và gỡ, hạ 207 website mạo danh. Có trang là website thì ngăn chặn, còn trang trên nền tảng mạng xã hội thì phối hợp ngăn chặn.

phat hien go bo 46 trang web mao danh lanh dao dang nha nuoc
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: VOV).

"Trong đó có 46 trang là có tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bộ Thông tin và Truyền thông sắp tới sẽ làm việc với các lãnh đạo, thành viên Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo các địa phương, bộ ngành về vấn đề này" - Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo phân tích của người đứng đầu ngành TT&TT, sau khi lấy niềm tin của người đọc, những website chống phá, phá hoại nói trên sẽ đưa những thông tin trong tình huống khẩn cấp.

Trong phần trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình), Bộ trưởng cũng cho biết chỉ cách đây 2 ngày, Facebook đã công bố chặn quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam, trong đó có cả những trang mà Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố.

phat hien go bo 46 trang web mao danh lanh dao dang nha nuoc
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Từ trước khi có Luật An ninh mạng, chúng ta đã giải quyết vấn đề trên không gian mạng. Khi có luật, chúng ta làm mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Trước đây với Facebook nếu chúng ta yêu cầu 100 thì họ chỉ làm 20-30%, nhưng nay tỷ lệ này nâng lên 70%. Với Google, nếu ta yêu cầu 100 họ chỉ chấp hành khoảng 40-50%, nhưng nay tăng lên 85%, thậm chí 90%, ví dụ gỡ các game xấu độc như đánh bài - Bộ trưởng lấy dẫn chứng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng tái khẳng định quan điểm giữ chủ quyền ngay cả trên không gian mạng. Theo đó, các mạng xã hội nước ngoài đến kinh doanh thì phải đóng thuế và tuân thủ luật pháp của Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình