Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, tham nhũng vặt như một lỗ hổng mà nếu không bịt kịp thì từ một lỗ hổng nhỏ sẽ thành một lỗ hổng lớn, dễ đắm thuyền, rất nguy hiểm.
bo truong noi vu tham nhung vat nhu lo nho de dam thuyen Bộ trưởng Nội vụ: Còn nể nang, cảm tính trong đánh giá cán bộ
bo truong noi vu tham nhung vat nhu lo nho de dam thuyen Bộ trưởng Nội vụ bị phê bình 2 lần, xin tự kiểm điểm gửi Thủ tướng
bo truong noi vu tham nhung vat nhu lo nho de dam thuyen Bộ trưởng Nội vụ nói về việc nhân tài Đà Nẵng ồ ạt xin nghỉ

Chiều 7/11, tại chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Trả lời câu hỏi về xử lý cán bộ, công chức tham nhũng vặt của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An về tình trạng tham nhũng vặt, gây khó dễ và sách nhiễu cho người dân và doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức còn diễn ra ở nhiều nơi, chậm được khắc phục, gây bức xúc trong cử tri và xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, đó là một lỗ hổng mà nếu không bịt kịp thì từ một lỗ hổng nhỏ sẽ thành một lỗ hổng lớn, dễ đắm thuyền, rất nguy hiểm. Tham nhũng vặt cũng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đến doanh nghiệp.

bo truong noi vu tham nhung vat nhu lo nho de dam thuyen
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo, giao cho Bộ trưởng Nội vụ làm Tổ trưởng kiểm tra công vụ nên làm rất quyết liệt.

Vừa qua Chính phủ ban hành Đề án Văn hoá công vụ, các địa phương cần xây dựng chương trình hành động triển khai. Thủ tướng cũng đã phát động văn hoá công sở, công chức phải thực sự là công bộc, tinh thần này phải được thổi lên.

bo truong noi vu tham nhung vat nhu lo nho de dam thuyen
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng nêu thực tế có các đơn vị được giao nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có khi làm 12h đêm không nghỉ. Như Bộ Nội vụ có những ngày làm đến đêm đèn vẫn sáng, các cơ quan khác cũng vậy.

“Nhưng người làm việc tốt như thế không nhiều đâu. Vì vậy chế độ lương, thưởng và vị trí việc làm cần phải tính lại. Người nỗ lực phải hưởng mức lương tương xứng chứ không cào bằng như hiện nay”, Bộ trưởng bày tỏ và nhấn mạnh, tinh thần xử lý tham thũng vặt là phải xử lý kiên quyết.

Truyền hình