Kết quả điều tra của 17 cơ quan báo chí công bố ngày 18/7 khẳng định, phần mềm do thám đã bị sử dụng để xâm nhập điện thoại cá nhân của hàng loạt nhà báo, quan chức chính phủ và nhà hoạt động nhân quyền.
Máy bay Ấn Độ phải quay đầu giữa trời vì phát hiện dơi trong cabin hạng thương gia Máy bay Ấn Độ phải quay đầu giữa trời vì phát hiện dơi trong cabin hạng thương gia
Donbass nã pháo chính xác theo sóng điện thoại di động của binh sĩ Ukraine Donbass nã pháo chính xác theo sóng điện thoại di động của binh sĩ Ukraine

Washington Post - một trong các toà soạn tham gia cuộc điều tra, nói rằng phần mềm Pegasus do công ty NSO Group ở Israel viết đã bị dùng để xâm nhập điện thoại của 2 phụ nữ thân cận với ông Jamal Khashoggi, nhà báo phụ trách chuyên mục của Washington Post đã bị sát hại trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018, trong thời gian trước và sau khi nhà báo này chết.

Phát hiện điện thoại của hàng trăm nhà báo và nguyên thủ thế giới bị theo dõi
Ảnh minh họa

Báo Anh Guardian nói rằng, cuộc điều tra cho thấy tình trạng lạm dụng phần mềm của NSO trên quy mô rộng. Phần mềm này cho phép bên tấn công lấy được tin nhắn, ảnh, email, ghi âm cuộc gọi và bí mật kích hoạt microphone trên điện thoại của mục tiêu.

Mặc dù cuộc điều tra không tiết lộ bên nào dùng phần mềm này hay lý do làm điều đó là gì. Thế nhưng NSO nói rằng, sản phẩm của họ được viết để phục vụ các cơ quan tình báo hoặc thực thi pháp luật của chính phủ để chống khủng bố và tội phạm.

Công ty ra đã đăng tuyên bố lên website của họ để phủ nhận kết quả cuộc điều tra do tổ chức báo chí phi chính phủ Forbidden Stories tại Paris dẫn dắt. Tuyên bố nói rằng cuộc điều tra chứa những cáo buộc và giả định sai lầm.

Danh sách các số điện thoại bị theo dõi được Forbidden Stories và tổ chức Ân xá quốc tế cung cấp cho 17 cơ quan báo chí. Không rõ hai tổ chức này có được danh sách đó bằng cách nào.

Danh sách bị theo dõi được xác định là hơn 1.000 người trên khắp 50 quốc gia, Washington Post cho biết. Danh sách đó có nhiều thành viên trong hoàng gia Ả-rập, ít nhất 65 lãnh đạo doanh nghiệp, 85 nhà hoạt động nhân quyền, 189 nhà báo, hơn 600 chính trị gia và quan chức chính phủ, trong đó có cả nguyên thủ và thủ tướng.

Guardian cũng tiết lộ thêm rằng, danh sách các nhà báo bị theo dõi gồm những phóng viên, biên tập viên và người điều hành của hàng loạt báo lớn như Financial Times, CNN, New York Times, Economist, AP và Reuters.

Su-24 Nga dội bom căn cứ đầu não của nhóm khủng bố Chechnya, tiêu diệt hàng trăm tay súng Su-24 Nga dội bom căn cứ đầu não của nhóm khủng bố Chechnya, tiêu diệt hàng trăm tay súng
Rò rỉ nội dung báo cáo mật theo dõi đĩa bay của Lầu Năm Góc Rò rỉ nội dung báo cáo mật theo dõi đĩa bay của Lầu Năm Góc
In bài viết

Truyền hình