Chiều tối ngày 24/5, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với nhà sản xuất phim "Vợ ba" về những sai phạm trong quá trình phát hành và phổ biến bộ phim “Vợ ba”.
"Vợ ba" gây tranh cãi không chỉ bởi việc sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh 18+ Liên quan đến phim "Vợ ba", Bộ trưởng bộ VHTTDL yêu cầu Cục điện ảnh báo cáo trước 24/5 "Vợ ba" với bé gái đóng cảnh nóng - đã không tử tế thì đẹp để làm gì

Phim chiếu tại rạp khác kịch bản phim đã được thẩm định

Sau khi được công chiếu tại Việt Nam, đã có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh bộ phim "Vợ ba", đồng thời, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Thừa nhận những nội dung vi phạm, đơn vị sản xuất phim "Vợ ba" đã chủ động khắc phục bằng việc ngừng chiếu bộ phim từ 18 giờ ngày 20/5/2019.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Bộ phim “Vợ ba” đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Theo đó, vào sáng ngày 24/5/2019, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã lên tiếng về việc vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em.

Xét về khía cạnh đạo đức và thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

bo van hoa xu phat 50 trieu dong doi voi nhung sai pham cua nha san xuat phim vo ba
Diễn viên Trà My trong một phân cảnh phim "Vợ ba".

Về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim "Vợ ba", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết "Vợ ba" là bộ phim tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải.

Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim, trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung giám định kịch bản trong 2 lần vào tháng 4 và 6/2016.

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Cục Điện ảnh đã thực hiện đúng quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim "Vợ ba" theo quy định của Luật Điện ảnh, Nghị định số 554/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh và Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL ngày 11/12 /2015 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 09/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước "làn sóng" tranh cãi gay gắt từ phía dư luận, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng - nhà sản xuất phim "Vợ ba". Phía đại diện công ty đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”.

bo van hoa xu phat 50 trieu dong doi voi nhung sai pham cua nha san xuat phim vo ba
Bộ phim "Vợ ba" gây tranh cãi gay gắt vì diễn viên chính trong phim đóng cảnh nóng khi đang ở độ tuổi 13.

Dựa trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng 50 triệu đồng vì đã vi phạm quy định “thêm/bớt làm sai nội dung phim "Vợ ba" đã được phép phổ biến”. Việc xử phạt này căn cứ vào điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158 của Chính phủ.

Nhà sản xuất và đạo diễn cần phải tuân thủ quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Tạ Quang Đông cũng nhấn mạnh, qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế, nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu Quốc hội khác cũng thể hiện quan điểm không đồng tình với việc dùng bé gái 13 tuổi thực hiện nhiều cảnh nóng trong phim. Các đại biểu Quốc hội đề nghị truy cứu trách nhiệm kiểm duyệt phim, đồng thời kiểm điểm lại trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc này khi để bộ phim công chiếu và gây nhiều hiệu ứng xã hội tiêu cực.

Theo thông tin được đăng tải trên Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Hãng luật Hưng Yên) cho rằng việc để cô bé 13 tuổi thực hiện đóng cảnh nóng có dấu hiệu dâm ô tập thể. Theo vị luật sư này, ngay cả khi ê-kíp gồm các nhà quay phim nữ để diễn viên nhí thể hiện và bản thân cô bé cũng đồng ý thì mục đích dàn dựng cảnh nóng nhạy cảm với trẻ 13 tuổi của đạo diễn đã có dấu hiệu vi phạm.

Do đó, nếu cơ quan chức năng kết luận cảnh nóng đó là khiêu dâm thì nhà sản xuất và đạo diễn có thể phạm tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm theo Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể là vi phạm điểm đ khoản 1 điều này “có mục đích thương mại”.

Xem thêm

bo van hoa xu phat 50 trieu dong doi voi nhung sai pham cua nha san xuat phim vo ba Những bộ phim 18+ đầy nghệ thuật của điện ảnh Hong Kong

Ngoài các bộ phim cấp 3 bị đánh giá là rẻ tiền như "Nhục bồ đoàn", "Lan Quế Phường", điện ảnh Hong Kong còn có ...

bo van hoa xu phat 50 trieu dong doi voi nhung sai pham cua nha san xuat phim vo ba Phim Việt đua phim Việt

Phim Việt đối đầu với các phim ngoại nhập, đặc biệt là phim bom tấn ở Hollywood đã là câu chuyện xưa cũ. Từ đầu ...

bo van hoa xu phat 50 trieu dong doi voi nhung sai pham cua nha san xuat phim vo ba “Hai Phượng” của Ngô Thanh Vân có doanh thu vượt 200 tỉ đồng

Phim “Hai Phượng” đã chính thức vượt qua “Cua lại vợ bầu”, dẫn đầu tốp 5 danh sách phim Việt doanh thu cao nhất mọi ...

Truyền hình