Pháp cảnh báo sẽ "xem xét lại" quan hệ với Anh nếu London tiếp tục phớt lờ thỏa thuận
![]() |
| Thủ tướng Pháp Jean Castex. Nguồn: ARCHYTELE |
Paris đang tỏ ra rất tức giận trước việc London từ chối cung cấp đầy đủ các giấy phép cho tàu đánh cá Pháp hoạt động trong lãnh hải của Anh và đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa.
"Nước Anh không tôn trọng chữ ký của chính mình. Tháng này qua tháng khác, London đưa ra các điều kiện mới và chậm trễ trong việc cấp giấy phép dài hạn. Điều này thực sự là không thể dung thứ được" - Thủ tướng Jean Castex phát biểu trước quốc hội ngày 5/10.
Cũng theo ông Castex, Pháp sẽ đưa vấn đề này ra trước một hội đồng bao gồm các đại diện của Anh và châu Âu vốn chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Trong trường hợp tình hình vẫn không có tiến triển, nước này sẽ tính đế phương án nhờ đến trọng tài.
Đồng thời, Thủ tướng Jean Castex cũng cảnh báo rằng, Pháp cũng có thể xem xét các thỏa thuận song phương giữa Paris và London trong một loạt các vấn đề khác.
Được biết, sự kiên nhẫn ở Paris đã sụt giảm sau khi các quan chức Pháp gọi cho rằng Anh không tôn trọng lời nói của mình sau khi rút khỏi EU, về vấn đề đánh bắt cá và yêu cầu của London trong việc đàm phán lại nghị định thư Bắc Ireland nhằm duy trì tính toàn vẹn của thị trường chung EU.
Lòng tin của Pháp càng bị sụt giảm khi Anh cùng Mỹ và Úc thành lập một hiệp ước an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với tên gọi AUKUS, dẫn đến việc Canberra hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris.
Về phía Anh, trước đó, Anh cho biết đã cấp giấy phép đánh bắt cho các tàu từng hoạt động trong vùng biển của mình trước khi nước này rút khỏi EU vào ngày 31/1/2020.
Anh cũng cho biết họ sẵn sàng thảo luận thêm với các tàu thuyền mà họ đã từ chối, đồng thời nói thêm rằng các tàu này đã không cung cấp các hồ sơ cần thiết để chứng minh lịch sử hoạt động trong vùng biển của Anh.
Tin bài liên quan
Pháp đã sẵn sàng đối thoại, giảm căng thẳng với Anh
Anh khẳng định sẽ không chờ đợi EU vô thời hạn và London sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






