Theo Channel News Asia, ngày 5/10, Pháp cảnh báo rằng sẽ xem xét lại hợp tác song phương với Anh nếu London tiếp tục phớt lờ thỏa thuận đã đạt được với Liên minh châu Âu (EU) thời kỳ hậu Brexit về quyền đánh bắt cá.
Anh khẳng định sẽ không chờ đợi EU vô thời hạn và London sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ Anh khẳng định sẽ không chờ đợi EU vô thời hạn và London sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ
Taliban cảnh báo Hoa Kỳ nếu tiếp tục xâm phạm không phận Afghanistan sẽ phải lĩnh Taliban cảnh báo Hoa Kỳ nếu tiếp tục xâm phạm không phận Afghanistan sẽ phải lĩnh "hậu quả"
Pháp cảnh báo sẽ
Thủ tướng Pháp Jean Castex. Nguồn: ARCHYTELE

Paris đang tỏ ra rất tức giận trước việc London từ chối cung cấp đầy đủ các giấy phép cho tàu đánh cá Pháp hoạt động trong lãnh hải của Anh và đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa.

"Nước Anh không tôn trọng chữ ký của chính mình. Tháng này qua tháng khác, London đưa ra các điều kiện mới và chậm trễ trong việc cấp giấy phép dài hạn. Điều này thực sự là không thể dung thứ được" - Thủ tướng Jean Castex phát biểu trước quốc hội ngày 5/10.

Cũng theo ông Castex, Pháp sẽ đưa vấn đề này ra trước một hội đồng bao gồm các đại diện của Anh và châu Âu vốn chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Trong trường hợp tình hình vẫn không có tiến triển, nước này sẽ tính đế phương án nhờ đến trọng tài.

Đồng thời, Thủ tướng Jean Castex cũng cảnh báo rằng, Pháp cũng có thể xem xét các thỏa thuận song phương giữa Paris và London trong một loạt các vấn đề khác.

Được biết, sự kiên nhẫn ở Paris đã sụt giảm sau khi các quan chức Pháp gọi cho rằng Anh không tôn trọng lời nói của mình sau khi rút khỏi EU, về vấn đề đánh bắt cá và yêu cầu của London trong việc đàm phán lại nghị định thư Bắc Ireland nhằm duy trì tính toàn vẹn của thị trường chung EU.

Lòng tin của Pháp càng bị sụt giảm khi Anh cùng Mỹ và Úc thành lập một hiệp ước an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với tên gọi AUKUS, dẫn đến việc Canberra hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris.

Về phía Anh, trước đó, Anh cho biết đã cấp giấy phép đánh bắt cho các tàu từng hoạt động trong vùng biển của mình trước khi nước này rút khỏi EU vào ngày 31/1/2020.

Anh cũng cho biết họ sẵn sàng thảo luận thêm với các tàu thuyền mà họ đã từ chối, đồng thời nói thêm rằng các tàu này đã không cung cấp các hồ sơ cần thiết để chứng minh lịch sử hoạt động trong vùng biển của Anh.

Sau vụ đổ bể của thỏa thuận tàu ngầm, Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu 'ngừng ngây thơ' Sau vụ đổ bể của thỏa thuận tàu ngầm, Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu 'ngừng ngây thơ'
Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp
In bài viết

Truyền hình