Trong một tuyên bố đưa ra hôm 28/9, Taliban đã lên tiếng cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu máy bay không người lái của họ tiếp tục hoạt động bất hợp pháp trong không phận của Afghanistan.
Taliban ban hành lệnh cấm người dân Afghanistan cạo râu Taliban ban hành lệnh cấm người dân Afghanistan cạo râu
Hoa Kỳ Hoa Kỳ "bật đèn xanh" cho phép viện trợ nhân đạo Afghanistan thông qua Taliban

Taliban đã nhấn mạnh trách nhiệm của lực lượng này đối với lãnh thổ Afghanistan, bao gồm cả không phận của nước này. Đồng thời, Taliban nhắc lại các nghĩa vụ của Hoa Kỳ theo thỏa thuận hòa bình được ký ở Doha vào tháng 2/2020.

Taliban cảnh báo Hoa Kỳ nếu tiếp tục xâm phạm không phận Afghanistan sẽ phải lĩnh
Taliban cảnh báo Hoa Kỳ nếu tiếp tục xâm phạm không phận Afghanistan. Ảnh minh họa

“Gần đây, Hoa Kỳ đã vi phạm tất cả luật pháp quốc tế và các cam kết của họ đối với Afghanistan ở Doha, Qatar và không phận của Afghanistan đang bị máy bay không người lái của Hoa Kỳ chiếm giữ. Chúng tôi sẽ kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, tuân thủ các cam kết và luật pháp quốc tế để ngăn chặn bất kỳ hậu quả tiêu cực nào”, lực lượng Taliban nêu rõ.

Tuy nhiên, Taliban không nói rõ những “hậu quả” này có thể là gì.

Được biết, sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8, Taliban đã chiếm được một kho vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD phần lớn do Mỹ sản xuất. Các nước trong khu vực đã bày tỏ lo ngại về số phận của kho vũ khí này. Hồi tháng 8, Nga còn bày tỏ hy vọng rằng Taliban sẽ không sử dụng số vũ khí này nếu một cuộc nội chiến xảy ra ở Afghanistan.

Taliban khôi phục hình phạt hành quyết, cảnh báo quốc tế Taliban khôi phục hình phạt hành quyết, cảnh báo quốc tế "không can thiệp"
Taliban liên tục bị tấn công ngay tại Afghanistan, chưa lực lượng nào nhận trách nhiệm Taliban liên tục bị tấn công ngay tại Afghanistan, chưa lực lượng nào nhận trách nhiệm
In bài viết

Truyền hình