Nhà sản xuất Halcon cho biết, hệ thống tên lửa SkyKnight có khả năng đánh chặn mọi mối đe dọa hiện nay, cũng như cung cấp cảnh báo sớm mục tiêu đường không trong phạm vi 10 km.
Ba nhà thầu Hoa Kỳ hợp sức phát triển hệ thống phòng thủ mới để chặn đòn siêu thanh Ba nhà thầu Hoa Kỳ hợp sức phát triển hệ thống phòng thủ mới để chặn đòn siêu thanh
UAE rút nhân viên ngoại giao khỏi Lebanon để bày tỏ "đoàn kết" với Saudi Arabia UAE rút nhân viên ngoại giao khỏi Lebanon để bày tỏ "đoàn kết" với Saudi Arabia

Đạn tên lửa của hệ thống đánh chặn SkyKnight.

Công ty Halcon của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) vừa công bố hệ thống đánh chặn tầm gần SkyKnight tại Triển lãm Dubai Airshow 2021.

Theo đó, hệ thống phòng thủ tầm gần SkyKnight được kỳ vọng sẽ giúp lực lượng trang bị hóa giải đòn tấn công từ đạn cối, đạn pháo, UAV, bom dẫn đường... những loại vũ khí tấn công khiến căn cứ của Mỹ tại Trung Đông thường xuyên phải đối mặt.

Nhà sản xuất Halcon cho biết, hệ thống tên lửa SkyKnight có khả năng đánh chặn mọi mối đe dọa hiện nay.

"Trong phạm vi 10km trở lại, không một mục tiêu đường không nào có thể thoát khỏi đòn đánh chặn của SkyKnight. Dù tấn công đơn lẻ hay tấn công quy mô lớn, SkyKnight đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình", đại diện của Halcon giới thiệu tại Dubai Airshow 2021.

Dù hệ thống SkyKnight lần đầu được công bố và Công ty Halcon cũng chưa được nhiều người biết đến nhưng nhà sản xuất quốc phòng này được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm xếp hạng là một trong số các nhà cung cấp quân sự hàng đầu thế giới với nhiều sản phẩm phục vụ cho việc sản vũ khí và thiết bị quân sự.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu SkyKnight hoạt động đúng như thiết kế thì đây chính là hệ thống phòng không Hoa Kỳ tìm kiếm bấy lâu nay để bảo vệ căn cứ và những cơ sở trọng yếu của mình tại Trung Đông.

Được biết, hiện nhiệm vụ này đang được Hoa Kỳ giao cho hệ thống đánh chặn tầm ngắn C-RAM. Tuy nhiên, hệ thống này thường xuyên bỏ lọt mục tiêu và hỏa lực không đủ để đối phó với một cuộc tấn công quy mô lớn.

Vụ đánh chặn tai tiếng gần đây nhất của C-RAM được biết đến vụ tấn công vào Vùng Xanh tại Iraq đầu năm 2021. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, còi báo động tại đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh. Có ít nhất 4 quả tên lửa đã được bắn đi, tất cả đều rơi gần đại sứ quán Hoa Kỳ.

Trong khi đó, nguồn tin quân đội Iraq nói rằng 7 quả tên lửa Katyusha đã được bắn đi, 4 quả rơi trong Vùng Xanh và 3 quả rơi ngoài khu vực này, khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Trong cuộc tấn công, hệ thống phòng thủ C-RAM của Hoa Kỳ đã kịp thời phản ứng và khai hỏa để đánh chặn. Đã có ít nhất 2 đợt mưa đạn được phóng đi nhưng điều bất ngờ là C-RAM đã không đánh trúng bất kỳ một mục tiêu nào. Khả năng đánh chặn tệ hại của vũ khí này càng thể hiện rõ hơn bởi sau vụ tấn công diễn ra, người ta đã phát hiện ra tổng cộng 7 mục tiêu bị tấn công do tên lửa từ bên ngoài phóng vào Vùng Xanh.

Tàu ngầm Borei - "kẻ giết người thầm lặng" của Nga? Tàu ngầm Borei - "kẻ giết người thầm lặng" của Nga?
Nổ rung chuyển nhà máy tên lửa ở vùng ngoại ô của Serbia Nổ rung chuyển nhà máy tên lửa ở vùng ngoại ô của Serbia
In bài viết

Truyền hình