Palestine đã hủy thỏa thuận nhận 1,4 triệu liều vaccine COVID-19 sắp hết hạn từ Israel, sau khi lô hàng này có ngày hết hạn sớm hơn so với dự kiến.
Nội bộ Israel bất đồng vụ đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza Nội bộ Israel bất đồng vụ đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza
Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp địa điểm cho đàm phán giữa Israel và Palestine Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp địa điểm cho đàm phán giữa Israel và Palestine

Trước đó, Israel và chính quyền Palestine (PA) đã công bố một thỏa thuận chia sẻ vaccine. Theo đó, Israel sẽ gửi 1,4 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho PA, đổi lại, PA đồng ý sẽ cung cấp lại cho Israel số liều tương tự vào cuối năm nay.

Palestine hủy hợp đồng mua 1,4 triệu liều vaccine COVID-19 sắp hết hạn từ Israel

Nguồn minh họa/ Ảnh: Reuters

Theo PA, việc chia sẻ vaccine diễn ra trong bối cảnh PA mong muốn “đẩy nhanh quá trình tiêm chủng" ở Bờ Tây và dải Gaza.

Tuy nhiên người phát ngôn của PA cũng cho biết, Palestine đã hủy bỏ thỏa thuận do sắp hết hạn và gửi lô hàng ban đầu khoảng 90.000 liều trở lại Israel.

"Họ cho chúng tôi biết vaccine sẽ hết hạn lvào tháng 7 hoặc tháng 8, điều này sẽ cho phép còn rất nhiều thời gian để sử dụng. Nhưng thời hạn sử dụng hóa ra sẽ hết vào tháng 6. Không đủ thời gian để sử dụng , vì vậy chúng tôi đã huỷ thoả thuận", Bộ trưởng Bộ Y tế PA Mai Alkaila cho biết.

Thỏa thuận chia sẻ vaccine là một trong những động thái chính sách đầu tiên đối với người Palestine của Thủ tướng Bennett, kể từ khi ông hạ bệ cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu và nhậm chức ngày 13/6.

Khoảng 55% người Israel thuộc diện được tiêm chủng đã được chích ngừa đầy đủ. Con số này hầu như không đổi sau khi Israel tuyên bố mở rộng độ tuổi tiêm chủng để bao gồm trẻ 12-15 tuổi. Trong khi đó, chỉ khoảng 30% người Palestine thuộc diện tiêm chủng tại Bờ Tây và dải Gaza được tiêm ít nhất một liều.

Ấn Độ tặng 200.000 liều vaccine COVID-19 cho các binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc Ấn Độ tặng 200.000 liều vaccine COVID-19 cho các binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Chính quyền Biden Chính quyền Biden "rối não" vì 20 triệu liều vaccine Covid-19 "mất tích" bí ẩn
In bài viết

Truyền hình