Một số quan chức Israel phản đối việc không kích tòa nhà đặt văn phòng các hãng tin AP, Al Jazeera... ở Dải Gaza trong khi các tướng tĩnh vẫn quyết tấn công.
Israel tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Hamas ở Dải Gaza Israel tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Hamas ở Dải Gaza
Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội

The Times of Israel hôm 23-5 đưa tin, ngày 15-5, các tướng lĩnh cấp cao của Israel đã kiên quyết tấn công tòa nhà đặt văn phòng đại diện của nhiều hãng truyền thông quốc tế ở Dải Gaza bất chấp sự phản đối của một số quan chức nước này.

Nội bộ Israel bất đồng vụ đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza
Đống đổ nát tại tòa nhà đặt văn phòng các hãng tin AP, Al Jazeera... ở Dải Gaza sau vụ không kích. Ảnh: AP

Cụ thể, The Times of Israel cho biết, ba quan chức Israel đã tiết lộ với tờ The New York Times rằng trước khi đưa ra quyết định đánh sập một tòa nhà 12 tầng tại Dải Gaza, các sĩ quan quân đội Israel đã biết đó là nơi đặt văn phòng của các hãng tin AP, Al Jazeera và một số hãng truyền thông khác. Do đó, một số quan chức đã phản đối kế hoạch tấn công.

Khoảng một giờ trước khi không kích tòa nhà trên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã cảnh báo để các hãng truyền thông sơ tán nhân viên khỏi tòa nhà. Tuy nhiên, khoản thời gian này có vẻ không đủ cho các cơ quan truyền thông sơ tán nhân viên và bảo vệ tài liệu của mình. Cả AP và Al Jazeera đều lên án quyết định không kích của Israel.

Sau khi vấp phải nhiều tiếng nói phản đối từ cộng đồng quốc tế, một số quan chức cấp cao trong chính phủ và quân đội Israel đã gọi vụ không kích là một sai lầm. Những người này cho rằng vụ việc đã ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa chính quyền Tel Aviv với các hãng truyền thông giữa lúc Israel cần tuyên truyền cho thế giới hiểu động cơ "tự vệ" của nước này trong cuộc chiến với lực lượng Hồi giáo Hamas.

Israel nói rằng lực lượng tình báo nước này đã phát hiện nhiều thiết bị điện tử quan trọng của Hamas trong tòa nhà mục tiêu. Tuy nhiên, AP nói rằng trong suốt 15 năm qua, hãng tin này "không thấy dấu hiệu nào cho thấy Hamas đã ở trong hoặc đang hoạt động trong tòa nhà này".

Hamas cũng bác bỏ cáo buộc mà Israel đưa ra.

Được biết, ngay sau tòa nhà bị đánh sập, một quan chức quân sự hàng đầu của Israel đã tuyên bố không hối tiếc về quyết định không kích. Người này giải thích rằng nếu IDF không hành động như vậy, Hamas sẽ cho là nhóm này có thể lợi dụng các cơ quan truyền thông quốc tế như tấm bình phong bảo vệ các thiết bị quấy nhiễu, phá hoại Israel.

Israe phá 'tan' nhà thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza Israe phá 'tan' nhà thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza
Israel công bố 'đã bắn 2,9 nghìn quả rocket từ Dải Gaza Israel công bố 'đã bắn 2,9 nghìn quả rocket từ Dải Gaza
In bài viết

Truyền hình