TĐO - Theo Reuters, một nhà lập pháp thuộc đảng đối lập ở Pakistan vừa kiến nghị cấm các kênh chiếu phim hoạt hình, đặc biệt là loạt phim Doraemon nổi tiếng của Nhật Bản, nhằm tránh các tác động "tiêu cực" đối với trẻ em nước này.

Nghị sĩ đưa ra ý tưởng gây sốc này là ông Malik Taimur, tới từ đảng Pakistan Tehreek-i-Insaf (PTI) của chính trị gia Imran Khan.

Đảng PTI chiếm đa số ghế đại biểu tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở Tây Bắc đất nước - nơi được coi là chiến trường ác liệt giữa quân đội chính phủ với phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban.

Được biết, trong bản kiến nghị gửi lên chính phủ liên bang, ông Taimur yêu cầu "bắt buộc các địa phương đóng cửa những kênh chiếu phim hoạt hình, đặc biệt là Doraemon, hoặc chỉ được phát sóng trong thời gian giới hạn".

Nghị sĩ này nhấn mạnh: "Giáo dục và sức khỏe thể chất của trẻ em bị ảnh hưởng bởi các kênh phim hoạt hình chiếu suốt 24 giờ trong ngày".

pakistan de xuat cam chieu phim hoat hinh doraemon de bao ve tre em

Nhân vật hoạt hình Doraemon (trái) và chính trị gia Imran Khan, lãnh đạo đảng PTI


Tuy nhiên, ý kiến của ông Taimur đã đi ngược lại với số đông. Nhiều năm qua, loạt phim về Doraemon - chú mèo máy màu xanh tới từ tương lai để giúp đỡ Nobita, một cậu bạn kém may mắn và gia đình của cậu - luôn được ca ngợi về tính nhân văn và các giá trị đạo đức.

Bộ truyện về chú mèo máy Nhật Bản đã được dịch sang hơn 30 thứ tiếng. Thậm chí, trong năm 2008, Nhật Bản đã chọn Doraemon làm đại sứ văn hóa phim hoạt hình quốc gia.

Ngay sau khi ông Taimur gửi bản kiến nghị, cộng đồng cư dân mạng Pakistan đã đồng loạt phản đối ý tưởng này. Nhiều người cho rằng: tại sao các chính trị gia không tập trung vào những vấn đề cấp thiết hơn như lạm dụng trẻ em, tham nhũng và đói nghèo.

"Tại một đất nước mà bắt cóc và lạm dụng trẻ em đang diễn ra tràn lan, đảng PTI đã quyết định nâng cao tiếng nói của mình trước mối đe dọa thực sự mà con em chúng ta phải đối mặt. Doraemon" - người dùng có tên Assad Zulfiquar mỉa mai.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình