Ngày 5/10/2021, Oxfam tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán New Zealand và Đại sứ quán Thụy Sĩ công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá gần 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ những người lao động di cư gặp khó khăn tại TP.HCM, giúp họ vượt qua khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
250.000 tỷ đồng đầu tư công và gói hỗ trợ an sinh: Kênh tăng trưởng quan trọng 250.000 tỷ đồng đầu tư công và gói hỗ trợ an sinh: Kênh tăng trưởng quan trọng
Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nếu từ nay đến cuối năm, giải ngân nguồn vốn đầu tư công gần 250.000 tỷ đồng sẽ đóng góp cho tăng trưởng GDP thêm 0,53 điểm phần trăm.
Phật tử người Việt ở chùa Phật Tích Vientiane tặng 200 phần quà cho người dân Lào gặp khó khăn Phật tử người Việt ở chùa Phật Tích Vientiane tặng 200 phần quà cho người dân Lào gặp khó khăn
Sáng nay (1/10), Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào cùng các Phật tử người Việt ở chùa Phật Tích Vientiane, đã đến trụ sở Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại thủ đô Vientiane trao tặng 200 phần quà là nhu yếu phẩm trị giá 25 triệu kip (khoảng trên 50 triệu đồng).

Tham dự buổi công bố khởi động khoản viện trợ có ông Joseph Mayhew, Đại diện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam; bà Vanessa Di Giorgi, Tùy viên ngoại giao, Đại sứ quán Thụy Sĩ; ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Cử, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển - DRD Việt Nam; ông Châu Hoàng Mẫn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Tư vấn Phát triển Cộng đồng & Công tác Xã hội (SDRC); ông Nguyễn Ngọc Phúc, Giám đốc, Trung tâm Nâng cao Năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC) cùng những người hưởng lợi của dự án tại TP.HCM.

Oxfam công bố gói hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho người lao động di cư gặp khó khăn tại TP.HCM
Các đại biểu và người hưởng lợi tham dự lễ công bố.

Chương trình sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho hơn 700 lao động di cư gặp khó khăn và dễ bị tổn thương (nhân viên vệ sinh, người mất việc, người khuyết tật... đặc biệt là phụ nữ) tại những quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất (Quận 4, 6, 9, 7,11, 12 và Bình Thạnh) để trang trải những nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và thuốc men. Số tiền hỗ trợ sẽ được chuyển qua số tài khoản ngân hàng hoặc gửi trực tiếp cho người lao động.

Gói cứu trợ được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá tình hình người lao động nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại TP.HCM vào tháng 8 năm 2021 do Oxfam tại Việt Nam và hai tổ chức đối tác thực hiện.

Hoạt động này sẽ do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) và Trung tâm Nghiên cứu Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng (SDRC) phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể và chính quyền địa phương để triển khai thực hiện.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Joseph Mayhew, Đại diện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cho biết “Sáng kiến thiết thực này sẽ góp phần giảm bớt những tác động của COVID-19 đối với người lao động và gia đình họ. Tôi tự hào chia sẻ rằng, thông qua Quỹ Đại sứ New Zealand, chúng tôi đã hỗ trợ được hơn 3000 phụ nữ trên khắp Việt Nam bị tác động bởi COVID-19 trong năm vừa qua. Đây là bằng chứng cho mối quan hệ đối tác bền chặt giữa New Zealand và Việt Nam”.

Oxfam công bố gói hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho người lao động di cư gặp khó khăn tại TP.HCM
Ông Joseph Mayhew, Đại diện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Ông Joseph Mayhew cũng bày tỏ vui mừng vì sau giãn cách, tình hình COVID-19 tại Hà Nội và TP.HCM đã được kiểm soát và có kế hoạch cho trạng thái bình thường mới.

“Thụy Sĩ luôn sát cánh cùng Việt Nam vượt qua thử thách đại dịch Covid. Vào đầu năm nay, Thụy Sĩ đã viện trợ cho Việt Nam số trang thiết bị y tế trị giá 5,5 triệu USD (126 tỷ đồng). Hôm nay, Đại sứ quán Thụy Sĩ vui mừng thông báo khoản đóng góp nhân đạo nhằm hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương ở thành phố Hồ Chí Minh, thông qua hợp tác với tổ chức Oxfam và SDRC”, bà Vanessa Di Giorgi, Tùy viên ngoại giao, Đại sứ quán Thụy Sĩ cho biết.

Oxfam công bố gói hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho người lao động di cư gặp khó khăn tại TP.HCM
Bà Vanessa Di Giorgi, Tùy viên ngoại giao, Đại sứ quán Thụy Sĩ phát biểu tại buổi công bố.

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ của người dân Thụy Sĩ và New Zealand và những đối tác hỗ trợ thực hiện chương trình. Ông hy vọng số tiền hỗ trợ sẽ sớm đến tay bà con.

Ông Phạm Quang Tú chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá cao sự đoàn kết chung tay của các đại sứ quán trong việc hỗ trợ người dân trong hoàn cảnh khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau. Hỗ trợ nhân đạo là một chương trình quan trọng trong chiến lược quốc gia của Oxfam. Hỗ trợ tiền mặt là hỗ trợ quan trọng và thực tế nhất để người dân có lựa chọn cho mình, đảm bảo tính linh hoạt và nhân phẩm. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định các ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ cộng đồng phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19 ”.

TPHCM áp dụng 3 phương thức đón người lao động các tỉnh thành trở lại từ 1/10 TPHCM áp dụng 3 phương thức đón người lao động các tỉnh thành trở lại từ 1/10
TPHCM đã lên các phương án đón người lao động về lại từ các tỉnh, thành bằng đường bộ, đường sắt, hàng không. Đối với việc vận chuyển người lao động bằng đường bộ, TPHCM sẽ thực hiện theo 3 phương thức.
Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM trao 300 suất ăn cho người dân TP.HCM gặp khó khăn Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM trao 300 suất ăn cho người dân TP.HCM gặp khó khăn
Ngày 28/9, Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM đã trao 300 suất ăn đến các gia đình tại thành phố Thủ Đức và các lưu học sinh người nước ngoài tại quận 5 (TP.HCM) gặp khó khăn do dịch COVID-19.
Hà Nội hỗ trợ người nước ngoài gặp khó khăn do dịch COVID-19 Hà Nội hỗ trợ người nước ngoài gặp khó khăn do dịch COVID-19
Phát huy truyền thống tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của dân tộc Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã kịp thời quna tâm hỗ trợ người nước ngoài đang công tác, học tập tại Thủ đô gặp kho khăn do dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình