Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
10:32 | 05/04/2020 GMT+7

OPEC+ hoãn họp vì thành viên bất đồng, giá dầu có thể "rơi tự do"

aa
OPEC+ đã hoãn cuộc họp thảo luận về việc cắt giảm nguồn cung dầu mỏ khi Saudi Arabia và Nga tiếp tục bất đồng. Nhiều chuyên gia dự đoán giá dầu mỏ sẽ tiếp tục biến động khó lường.
opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang cố kiểm soát dầu ở Syria bất hợp pháp
opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải?

Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm sản lượng dầu lớn là một nỗ lực khẩn cấp để khôi phục sự cân bằng cho thị trường dầu mỏ.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94
Nga và Ả Rập Saudi sẽ tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô vào ngày 9/4 sắp tới.

Ả Rập Saudi và Nga đã bị nhấn chìm trong cuộc chiến giá dầu khủng khiếp kể từ đầu tháng 3 khi liên minh dầu OPEC+ tan rã, giá dầu bắt đầu sụt giảm nghiêm trọng và trữ lượng dầu thừa thãi do đại dịch COVID-19. Giá dầu thô đã rơi xuống mức thấp nhất trong 18 năm qua, đè bẹp các công ty dầu mỏ và cổ phiếu năng lượng của Mỹ.

Theo 2 nguồn tin cao cấp tại Ban thư ký OPEC nói với CNN Business, cuộc họp sẽ được tổ chức thông qua hình thức video trực tuyến, bao gồm Nga và một số quốc gia khác trong liên minh OPEC+ trước đây. Danh sách thành viên tham gia cuối cùng vẫn chưa được thống nhất. Mỹ, Anh, Canada và Mexico có thể được mời tham dự, theo nguồn tin này.

Thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Trump vừa có cuộc gặp với các giám đốc điều hành dầu mỏ của Mỹ. Ông lạc quan cho rằng Ả Rập Saudi và Nga sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến giá dầu nổ ra vào đầu tháng trước.

"Tôi nghĩ Tổng thống Putin và Hoàng tử Saudi Mohammed Bin Salman không muốn điều gì đó xảy ra tồi tệ", ông Trump nói. Ông cũng tiết lộ thêm rằng đã nói chuyện với cả nhà lãnh đạo Nga và Hoàng tử Bin Salman.

Cả Ả Rập Saudi và Nga đều muốn đưa Mỹ, nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới tham gia cắt giảm lượng dầu khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của giá dầu.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94
Giá dầu thô đang thấp kỷ lục trong thời gian qua

Giám đốc điều hành của Viện Dầu khí Mỹ, Mike Sommers nói với CNN Business rằng khả năng này không được thỏa thuận.

Trong khi đó, cơ quan báo chí chính thức của Saudi hôm qua cho biết Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz Bin Salman Al Saud vẫn đang chào đón bất cứ ai muốn tìm giải pháp cho những thách thức của thị trường dầu mỏ.

OPEC + đang thảo luận về khả năng giảm 10% sản lượng toàn cầu, tương đương 10 triệu thùng dầu mỗi ngày. Các nước thành viên kỳ vọng đây sẽ là nỗ lực hợp tác chưa từng có và Mỹ sẽ tham gia. Dù vậy, Washington đến nay vẫn chưa đưa ra cam kết nào về việc này.

Nguồn tin của Reuters cho biết không khí đàm phán nhìn chung vẫn tích cực, dù chưa có dự thảo thỏa thuận hay sự đồng thuận vào về mức cắt giảm. "Vấn đề đầu tiên là chúng ta phải giảm sản xuất từ mức hiện tại, chứ không phải giảm về mức tiền khủng hoảng. Vấn đề thứ hai là Mỹ. Họ phải tham gia", một nguồn tin khác từ OPEC khẳng định.

Giá dầu của Mỹ tăng vọt 25% , mức tăng trong ngày lớn nhất của họ trong thứ Năm vừa qua sau khi Trump đăng dòng trạng thái trên Twitter cá nhân rằng ông hy vọng Ả Rập Saudi và Nga sẽ giảm sản lượng từ 10 - 15 triệu thùng/ngày.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang cố kiểm soát dầu ở Syria bất hợp pháp

“Các nỗ lực của Mỹ để kiểm soát các mỏ dầu của Syria là "bất hợp pháp", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm ...

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải?

Sau khi đầu thú, nghi phạm vụ đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà khai nhận được một doanh nghiệp thuê đổ chất thải.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Chủ tịch FLC kể về 3 dấu mốc khởi nghiệp

“Khởi nghiệp là một hành trình nhiều gian khổ và lắm đắng cay”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC thẳng thắn bày ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Theo Financial Times, gián đoạn nguồn cung naphtha từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều quốc gia châu Á vào tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất nhựa, kéo theo nguy cơ gia tăng lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng trong các ngành thực phẩm, y tế và hàng tiêu dùng.
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.

Các tin bài khác

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc cứu sống bằng chiến lược hồi sức cá thể hóa, hạn chế tối đa các can thiệp xâm lấn nguy hiểm.
Bệnh nhân Nhật Bản mắc bệnh hiếm được cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Vinmec Smart City

Bệnh nhân Nhật Bản mắc bệnh hiếm được cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Vinmec Smart City

Một phụ nữ người Nhật Bản ngoài 40 tuổi bất ngờ mất khả năng sinh hoạt vì những cơn đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân xuất hiện mỗi lần đứng lên hoặc ngồi xuống. Sau nhiều lần chụp chiếu, các bác sĩ tại Vinmec Smart City (Hà Nội) đã tìm ra thủ phạm là một bệnh lý hiếm gặp có tên: rò dịch não tủy.
Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động