“Các nỗ lực của Mỹ để kiểm soát các mỏ dầu của Syria là "bất hợp pháp", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm 11/11.
ngoai truong nga my dang co gang kiem soat dau o syria bat hop phap Video: Không quân Nga thả bom "mạnh như vũ khí hạt nhân" diệt phiến quân Syria
ngoai truong nga my dang co gang kiem soat dau o syria bat hop phap Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ đã bắt giữ chị gái của thủ lĩnh IS Baghdadi ở Syria
ngoai truong nga my dang co gang kiem soat dau o syria bat hop phap Video: Bom nổ kinh hoàng ở Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khiến 13 người chết
ngoai truong nga my dang co gang kiem soat dau o syria bat hop phap
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

"Nỗ lực của họ, sâu thẳm là để nhằm chiếm các mỏ dầu ở Syria và kiểm soát các mỏ dầu đó. Điều đó là bất hợp pháp và không mang lại điều gì tốt đẹp cho Syria. Nó chỉ mang lại một mối đe dọa nghiêm trọng ở khu vực đó của Syria", ông Serge Lavrov nói với các phóng viên ở Yerevan, thủ đô của Armenia, sau cuộc gặp với người đồng cấp Armenia Zohrab Mnatsakanyan.

"Chúng tôi sẽ nhấn mạnh vào việc quân đội Syria nhanh chóng giành lại toàn bộ lãnh thổ Syria. Chỉ điều này mới giúp chấm dứt khủng bố lâu dài và sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến dàn xếp chính trị", ông nói thêm.

Sau khi ra lệnh rút các lực lượng Mỹ khỏi miền bắc Syria vào tháng trước vào khoảng thời gian Thổ Nhĩ Kỳ phát động Chiến dịch Hòa bình chống khủng bố trong khu vực, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ủng hộ, nói rằng quân đội Mỹ sẽ ở lại khu vực "để bảo đảm dầu mỏ".

Trong khi đó, không đề cập đến Mỹ, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng giải phóng người dân địa phương khỏi sự áp bức khủng bố là một lý do chính đáng để duy trì quân đội ở Syria, còn việc lấy dầu là không.

Hôm 11/11, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, cho biết có chưa tới 1000 binh sỹ Mỹ tiếp tục đồn trú ở Syria.

Trang Middle East Monitor dẫn lời Tướng Milley cho biết: “Chắc chắn sẽ có chưa đến 1000 binh sỹ và có thể sẽ bố trí 500 hoặc 600 binh sỹ ở Syria. Nhưng chúng tôi chưa tính tới con số cụ thể vì hiện vẫn đang phân tích tình hình."

Tướng Milley không nêu rõ về nhiệm vụ sắp tới của các binh sỹ Mỹ ở Syria hay thời điểm cụ thể của việc rút quân, nhưng ông cho biết rằng áp lực sẽ được duy trì để ngăn tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tái trỗi dậy.

Xem thêm:

Truyền hình