Báo cáo cuối cùng cho thấy, Chính phủ Nga "đã can thiệp không phù hợp" bầu cử Mỹ, song "ứng cử viên tổng thống khi đó là ông Trump đã không liên quan".
Tình báo Mỹ kết luận ông Putin can thiệp bầu cử năm 2016 Tình báo Mỹ kết luận ông Putin can thiệp bầu cử năm 2016
Cố vấn an ninh Mỹ phủ nhận tin ông Trump muốn gặp ông Putin trước bầu cử Cố vấn an ninh Mỹ phủ nhận tin ông Trump muốn gặp ông Putin trước bầu cử

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố báo cáo điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, bản báo cáo thứ năm và cũng là cuối cùng về vấn đề này trong hơn 3 năm qua.

Bản báo cáo công bố ngày 18.8 có chữ ký phê duyệt của các thành viên thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đây là báo cáo được soạn trên cơ sở thông tin thu thập từ những cuộc phỏng vấn với 200 người và hơn 1 triệu trang tài liệu.

Báo cáo là những nội dung trọng yếu nhất cho tới nay được rút ra từ cuộc điều tra của lưỡng đảng về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho rằng đó là "sự mô tả toàn diện nhất cho tới nay về các hoạt động của Nga và nguy cơ từ họ".

ong trump vo can trong vu nga can thiep bau cu my nam 2016
Ông Trump được kết luận vô can trong vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Ảnh: TTXVN

Về bản báo cáo này, theo Đài ABC (Mỹ), nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đệ trình "quan điểm bổ sung" cho báo cáo, cho rằng cần nói rõ ràng việc chiến dịch tranh cử của ông Trump đã không cấu kết với Nga.

Theo họ, mặc dù báo cáo cho thấy Chính phủ Nga "đã can thiệp không phù hợp" bầu cử Mỹ, song "ứng cử viên tổng thống khi đó là ông Trump đã không liên quan".

Trong khi đó, một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ lại muốn bổ sung quan điểm cho rằng báo cáo "chứng tỏ rõ ràng các thành viên trong chiến dịch của ông Trump đã hợp tác với các động thái giúp ông Trump đắc cử".

Vì những bất đồng sâu sắc này mà các quan điểm bổ sung đã không được thêm vào báo cáo công bố. Theo thượng nghị sĩ Mark Warner của Đảng Dân chủ, bản báo cáo này được làm theo cách "để mọi người dân Mỹ tự đưa ra đánh giá của họ".

Thêm một lần nữa, ngay sau khi truyền thông Mỹ loan tin về báo cáo điều tra của Thượng viện Mỹ, các hãng thông tấn nhà nước của Nga nhắc lại những lời khẳng định dứt khoát từ văn phòng Tổng thống Vladimir Putin rằng Matxcơva không liên quan gì tới việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Báo cáo cho rằng đích thân Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho chiến dịch can thiệp bầu cử Mỹ; các thành viên cao cấp trong đội ngũ thân cận thuộc chiến dịch tranh cử của ông Trump đã duy trì mối quan hệ thân cận với các nhân vật chính trị có tầm ảnh hưởng lớn của Nga và các gián điệp.

Báo cáo tập trung vào những nhân vật chủ chốt của Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump, đồng thời xem xét cả những động thái can thiệp bầu cử do lực lượng tình báo Nga và các tổ chức như trang web WikiLeaks, một tổ chức mà bản báo cáo cho rằng đã hỗ trợ tình báo Nga.

Không những thế, báo cáo còn kết luận ông Paul Manafort - chủ tịch chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Donald Trump, còn là "nguy cơ phản gián nghiêm trọng" vì các mối quan hệ của ông này với những người thân cận với Điện Kremlin.

Ủy ban điều tra của Thượng viện Mỹ còn nhận thấy cuộc điều tra của Cơ quan Điều tra liên bang (FBI) về can thiệp bầu cử của Nga đã có những khiếm khuyết.

Dù vậy, theo truyền thông Mỹ, bản báo cáo lại không tìm ra chứng cứ nào cho thấy các quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hoặc sẵn sàng hoặc chủ động hợp tác với Nga để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bản báo cáo được công bố khi chưa đầy 100 ngày nữa diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Một số phần của văn bản này chứa các thông tin mật và nhạy cảm nên đã được cắt bỏ.

Tổng thống Belarus Lukashenko Tổng thống Belarus Lukashenko 'cầu viện' ông Putin trước làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử
"Tiên tri bầu cử" đoán Tổng thống Trump sẽ bị ông Joe Biden hạ đo ván "Tiên tri bầu cử" đoán Tổng thống Trump sẽ bị ông Joe Biden hạ đo ván
In bài viết

Truyền hình