Thành viên ủy ban điều tra cho biết, họ đã xử lý hàng triệu tài liệu và tiến hành hàng trăm cuộc phỏng vấn nhân chứng, đồng thời đánh giá báo cáo "đã tiết lộ mức độ liên hệ đáng kinh ngạc" giữa đội ngũ của Trump với đặc vụ chính phủ Nga.
Cố vấn an ninh Mỹ phủ nhận tin ông Trump muốn gặp ông Putin trước bầu cử Cố vấn an ninh Mỹ phủ nhận tin ông Trump muốn gặp ông Putin trước bầu cử
Tổng thống Belarus Lukashenko Tổng thống Belarus Lukashenko 'cầu viện' ông Putin trước làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vừa chính thức kết luận chính Putin đã ra lệnh phát tán những email gây hại cho Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh xâm nhập hệ thống máy tính và những tài khoản liên kết với đảng Dân chủ, làm rò rỉ thông tin gây tổn hại cho Hillary Clinton và chiến dịch tranh cử tổng thống của bà", theo báo cáo điều tra cuối cùng về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ được Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố hôm nay.

"Mục đích của Moskva là gây tổn hại chiến dịch của Clinton, làm lu mờ triển vọng đắc cử của bà, tạo lợi thế cho chiến dịch của Trump sau khi ông trở thành ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa, từ đó phá hoại tiến trình dân chủ của Mỹ", báo cáo có đoạn.

tinh bao my ket luan ong putin can thiep bau cu nam 2016
Mỹ chỉ đích danh Putin can thiệp bầu cử năm 2016. Ảnh: Getty

Theo kết luận, cuộc điều tra kéo dài ba năm đã phát hiện nhiều mối liên hệ giữa các trợ lý của Trump và người Nga, hoặc những người có quan hệ với chính phủ Nga, cũng như nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm lợi dụng vụ rò rỉ thông tin. Tuy nhiên, ủy ban điều tra kết luận rằng "không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng giữa Trump với phía Nga".

Báo cáo còn gọi sự tham gia của Paul Manafort - cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump, vào quá trình vận động tranh cử là "mối đe dọa phản gián nghiêm trọng". Theo điều tra, Manafort "đã tạo cơ hội cho các cơ quan tình báo Nga gây ảnh hưởng và thu thập thông tin mật về chiến dịch của Trump".

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, thành viên ủy ban điều tra, cho biết họ đã xử lý hàng triệu tài liệu và tiến hành hàng trăm cuộc phỏng vấn nhân chứng, đồng thời đánh giá báo cáo "đã tiết lộ mức độ liên hệ đáng kinh ngạc giữa đội ngũ của Trump với đặc vụ chính phủ Nga".

Báo Pháp ví ông Putin như James Bond: Vị cứu tinh của thế giới Báo Pháp ví ông Putin như James Bond: Vị cứu tinh của thế giới
Mỹ tuyên bố thưởng 10 triệu USD cho ai bắt được đối tượng can thiệp bầu cử Mỹ tuyên bố thưởng 10 triệu USD cho ai bắt được đối tượng can thiệp bầu cử
In bài viết

Truyền hình